Tăng cường ƯDCNTT trong phổ biến, GDPL: “Một mũi tên trúng nhiều đích”

(PLO) - Gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, truyền thông cùng với nhiều ngành công nghệ cao khác đã và đang làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của thế giới nói chung, của Việt Nam nói riêng, trong đó có công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Vì vậy, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (ƯDCNTT) trong công tác PBGDPL mang tính tất yếu khách quan và sẽ đem lại rất nhiều lợi ích.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Ngày càng chú trọng ƯDCNTT

Những năm qua, công tác PBGDPL luôn được Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quan tâm, coi đây là bộ phận của công tác chính trị, tư tưởng, khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật, là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị với rất nhiều chủ trương, chính sách mới. Nhờ thực hiện tốt các chương trình, đề án về PBGDPL, quá trình đưa Luật PBGDPL vào cuộc sống được thúc đẩy, bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật của công dân, xây dựng lối sống làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, phát huy vai trò của pháp luật trong quản lý đất nước và kiến tạo sự phát triển xã hội...

Nội dung PBGDPL ngày càng bám sát công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, với nhu cầu cuộc sống, với các vấn đề được quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội. Hình thức PBGDPL được đổi mới với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả.

Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã được chú trọng hơn như khai thác, sử dụng các cơ sở dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật; đối thoại, giải đáp vướng mắc pháp luật trực tuyến; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn trực tuyến... Tất cả các bộ, ngành đều có chuyên trang, chuyên mục phổ biến thông tin pháp luật trên Cổng/Trang thông tin điện tử.

Ở địa phương, có tới 49 Sở Tư pháp xây dựng, vận hành chuyên mục PBGDPL trên Trang thông tin điện tử của Sở và 4 Sở có riêng Trang thông tin điện tử PBGDPL độc lập. Một số bộ, địa phương (Công Thương, Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo, Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tiền Giang, Quảng Nam) đã tổ chức các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật; Bộ Y tế, tỉnh Đồng Tháp, một số đại biểu Quốc hội còn sử dụng mạng xã hội qua ứng dụng facebook, fanpage để tăng tính tương tác...

Nhờ vậy, công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành triển khai công tác PBGDPL được thuận lợi, hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí, thúc đẩy cải cách hành chính, tạo ra phương thức làm việc mới, lan tỏa đến đông đảo người dân và tạo sự đồng thuận trong xã hội trong thực thi chính sách, pháp luật. Người dân cũng dễ dàng, thuận lợi trong tiếp cận thông tin về pháp luật, khai thác, sử dụng pháp luật để tham gia quản lý xã hội, thực hiện và bảo vệ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp.

Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL cũng bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Theo đó, việc ứng dụng còn chậm; chưa tận dụng triệt để thành tựu của công nghệ thông tin, kỹ thuật số để kết nối, khai thác, chia sẻ thông tin và khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực bảo đảm cho công tác PBGDPL trên môi trường mạng, gây lãng phí nguồn lực đầu tư cho công tác này. 

Phấn đấu nhiều mục tiêu về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ

Nhằm khắc phục những bất cập trên, Bộ Tư pháp đang chủ trì, phối hợp với một số bộ, ngành xây dựng Đề án “Đổi mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2017 - 2021”. Theo Dự thảo Đề án đề ra 9 nhóm nhiệm vụ và giải pháp để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. Cụ thể là quán triệt, phổ biến nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác PBGDPL và yêu cầu đổi mới, gắn với ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật về công nghệ thông tin phục vụ công tác PBGDPL; xây dựng, vận hành Cổng thông tin điện tử PBGDPL; đa dạng hóa các hình thức, phương pháp PBGDPL gắn với ứng dụng công nghệ thông tin; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực...  

Từ đó phấn đấu đạt được nhiều mục tiêu như đạt tỷ lệ 90% trở lên các bộ, ngành, đoàn thể trung ương, chính quyền địa phương, cơ quan nhà nước ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và triển khai các hoạt động PBGDPL chuyên ngành trên môi trường mạng; 100% các cơ quan quản lý nhà nước về PBGDPL chuyên ngành đều xây dựng, vận hành Trang thông tin điện tử hoặc xây dựng chuyên mục PBGDPL trên Trang thông tin điện tử; xây dựng các phần mềm đăng tải 100% các báo cáo, thống kê, số liệu về PBGDPL...

Bộ Tư pháp cho rằng, nếu triển khai thực hiện tốt được Đề án này, sẽ đem lại nhiều lợi ích mà nổi bật là giúp tích hợp, kết nối, chia sẻ, cung cấp thông tin pháp luật phổ biến rộng rãi trong toàn xã hội, đảm bảo sự tương tác, thiết lập mạng xã hội - chính quyền để  người dân tham gia giám sát, phản biện, đóng góp ý kiến trong quá trình xây dựng, tổ chức thực thi pháp luật, thiết thực giảm tải chi phí nguồn lực đầu tư của Nhà nước trong công tác PBGDPL.

Góp ý vào Dự thảo Đề án, bà Mai Hà Uyên (Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính) nhận xét, nếu quy định các bộ, ngành xây dựng các cổng/trang riêng sẽ là quá nhiều, do đó cần lồng ghép hoặc có cơ chế liên thông giữa các cổng/trang này. Nhất trí với quan điểm này, đại diện Thông tấn xã Việt Nam cho rằng, điểm hạn chế nhất hiện nay là khả năng kết nối các bộ, ngành với nhau nên mong Bộ Tư pháp có giải pháp để kết nối, liên thông được các cổng/trang thông tin điện tử.

Đến từ Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng phòng Pháp chế Nguyễn Đình Thơ quan niệm, điều cốt yếu vẫn là nội dung tuyên truyền, phổ biến, còn công nghệ thông tin chỉ là cách để truyền tải. Dẫn chứng một số bộ phim rất nóng hiện nay như Sống chung với mẹ chồng, Người phán xử… chính là nhờ mạng xã hội, ông Thơ khuyến nghị cần tận dụng lợi thế mạng xã hội (twitter, zalo, face bool), “chứ nếu đưa lên Cổng/Trang thông tin điện tử các bộ, ngành sẽ ít người truy cập”.

Gia Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?