Tăng cường tuyên truyền để tạo đồng thuận cao hơn về cải cách tư pháp

(PLO) - Sáng qua (25/2), Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã tham dự cuộc gặp mặt cộng tác viên của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương nhân dịp Xuân Ất Mùi.
Tăng cường tuyên truyền để tạo đồng thuận cao hơn về cải cách tư pháp

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp (CCTP) Trung ương (TƯ) đánh giá, năm 2014, các cơ quan tư pháp, các địa phương đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền về hoạt động tư pháp và CCTP, nhiều cơ quan thông tấn, báo chí đã có chuyên mục riêng, thành công bước đầu về công tác tuyên truyền, góp phần quan trọng cho việc triển khai các hoạt động CCTP nói riêng và hoạt động tư pháp nói chung trên cả nước.

Tuy nhiên, trước yêu cầu thể chế hóa nhiều văn bản pháp luật để phục vụ hoạt động CCTP trong năm 2015, bà Lê Thị Thu Ba – Phó Trưởng ban Chỉ đạo CCTP TƯ nhấn mạnh: “Nhiệm vụ nặng nề này đòi hỏi tăng cường nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, nhiệm vụ CCTP có trọng tâm, trọng điểm, đúng định hướng, giúp người dân, xã hội hiểu hơn về các văn bản pháp luật, các chủ trương, hoạt động CCTP, tạo đồng thuận cao cho các chủ trương CCTP triển khai trong thực tiễn”. Theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, năm 2015 sẽ có 7 dự án luật, bộ luật liên quan đến tư pháp được trình và thông qua.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu – Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật TƯ  cho rằng, thời gian qua, nhiều kết quả của hoạt động CCTP chưa có sức lan tỏa dẫn đến hạn chế việc triển khai CCTP. Vì vậy, trong thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền về CCTP. Đây không chỉ là trách nhiệm của Ban Chỉ đạo CCTP TƯ và các cơ quan TƯ mà cả các cơ quan tư pháp địa phương cũng cần chú trọng để toàn xã hội hiểu sâu hơn nữa về CCTP, góp phần cho việc thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ, chức năng của cơ quan, tổ chức và CCTP.

Theo Thứ trưởng, Bộ Tư pháp được đánh giá là một trong những Bộ, ngành thực hiện quyết liệt và có nhiều kết quả trong triển khai các chủ trương, hoạt động CCTP. Trong năm 2015, Bộ sẽ tiếp tục tích cực tham gia quá trình hoàn thiện pháp luật để triển khai Hiến pháp 2013, hoàn thiện thể chế cho hoạt động tư pháp, nhất là các văn bản pháp  luật liên quan đến quyền con người, quyền công dân. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng sẽ tăng cường hiệu quả công tác thi hành án dân sự, đào tạo cán bộ tư pháp, pháp luật, công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và CCTP nói riêng.

Để tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền về CCTP và hoạt động tư pháp, Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo CCTP TƯ tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan thông tấn, báo chí tham gia vào các hoạt động chuyên môn trong CCTP nhằm góp phần tăng cường nhận thức của xã hội về CCTP, đưa công tác CCTP ngày càng sâu rộng, thực chất, phục vụ đắc lực cho sự phát triển của đất nước và phục vụ nhân dân. 

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.