Tăng cường tuyên truyền để tạo đồng thuận cao hơn về cải cách tư pháp

(PLO) - Sáng qua (25/2), Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã tham dự cuộc gặp mặt cộng tác viên của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương nhân dịp Xuân Ất Mùi.
Tăng cường tuyên truyền để tạo đồng thuận cao hơn về cải cách tư pháp

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp (CCTP) Trung ương (TƯ) đánh giá, năm 2014, các cơ quan tư pháp, các địa phương đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền về hoạt động tư pháp và CCTP, nhiều cơ quan thông tấn, báo chí đã có chuyên mục riêng, thành công bước đầu về công tác tuyên truyền, góp phần quan trọng cho việc triển khai các hoạt động CCTP nói riêng và hoạt động tư pháp nói chung trên cả nước.

Tuy nhiên, trước yêu cầu thể chế hóa nhiều văn bản pháp luật để phục vụ hoạt động CCTP trong năm 2015, bà Lê Thị Thu Ba – Phó Trưởng ban Chỉ đạo CCTP TƯ nhấn mạnh: “Nhiệm vụ nặng nề này đòi hỏi tăng cường nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, nhiệm vụ CCTP có trọng tâm, trọng điểm, đúng định hướng, giúp người dân, xã hội hiểu hơn về các văn bản pháp luật, các chủ trương, hoạt động CCTP, tạo đồng thuận cao cho các chủ trương CCTP triển khai trong thực tiễn”. Theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, năm 2015 sẽ có 7 dự án luật, bộ luật liên quan đến tư pháp được trình và thông qua.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu – Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật TƯ  cho rằng, thời gian qua, nhiều kết quả của hoạt động CCTP chưa có sức lan tỏa dẫn đến hạn chế việc triển khai CCTP. Vì vậy, trong thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền về CCTP. Đây không chỉ là trách nhiệm của Ban Chỉ đạo CCTP TƯ và các cơ quan TƯ mà cả các cơ quan tư pháp địa phương cũng cần chú trọng để toàn xã hội hiểu sâu hơn nữa về CCTP, góp phần cho việc thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ, chức năng của cơ quan, tổ chức và CCTP.

Theo Thứ trưởng, Bộ Tư pháp được đánh giá là một trong những Bộ, ngành thực hiện quyết liệt và có nhiều kết quả trong triển khai các chủ trương, hoạt động CCTP. Trong năm 2015, Bộ sẽ tiếp tục tích cực tham gia quá trình hoàn thiện pháp luật để triển khai Hiến pháp 2013, hoàn thiện thể chế cho hoạt động tư pháp, nhất là các văn bản pháp  luật liên quan đến quyền con người, quyền công dân. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng sẽ tăng cường hiệu quả công tác thi hành án dân sự, đào tạo cán bộ tư pháp, pháp luật, công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và CCTP nói riêng.

Để tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền về CCTP và hoạt động tư pháp, Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo CCTP TƯ tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan thông tấn, báo chí tham gia vào các hoạt động chuyên môn trong CCTP nhằm góp phần tăng cường nhận thức của xã hội về CCTP, đưa công tác CCTP ngày càng sâu rộng, thực chất, phục vụ đắc lực cho sự phát triển của đất nước và phục vụ nhân dân. 

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.