Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật

Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật ở Quảng Bình.  (Ảnh minh họa)
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật ở Quảng Bình. (Ảnh minh họa)
(PLO) - Do có những rào cản khi giao tiếp, khó khăn trong thiết lập các quan hệ xã hội, nhất là khi tham gia tố tụng nên người khuyết tật luôn phải chịu những thiệt thòi nhất định. Bởi vậy, nhu cầu cần được trợ giúp pháp lý (TGPL), trong đó chủ yếu là tư vấn pháp luật và cử người tham gia tố tụng của nhóm đối tượng này ngày càng lớn.

Hiện nay, do bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và tác động của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, nước ta đang có hơn 25% dân cư cần sự trợ giúp xã hội và TGPL, trong đó có khoảng 7,2 triệu người khuyết tật cần được TGPL. Đây là nhóm đối tượng chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội bởi họ gặp nhiều khó khăn trong việc thiết lập các quan hệ xã hội và giao dịch dân sự, nhất là khi tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính… Có thể thấy nhu cầu cần được TGPL của người khuyết tật là rất lớn nên cần có giải pháp, quy định cụ thể về đối tượng để trợ giúp, đáp ứng nhu cầu của người dân, góp phần bảo đảm phát triển an sinh xã hội một cách bền vững.

Thời gian qua, các Trung tâm TGPL trong toàn quốc đã thực hiện TGPL cho hơn 1.000 người khuyết tật dưới nhiều hình thức đa dạng như tư vấn pháp luật, cử luật sư cộng tác viên và trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trước các cơ quan tố tụng, đại diện ngoài tố tụng... Bên cạnh đó, hàng nghìn người khuyết tật đã được phổ biến, cung cấp thông tin pháp luật thông qua hoạt động TGPL về cơ sở, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống. Qua đó đã góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của người dân nói chung và người khuyết tật nói riêng.

Ngoài ra, để triển khai thực hiện chính sách TGPL cho người khuyết tật theo Quyết định số 1019/QĐ-TTg ngày 5/8/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án trợ giúp cho người khuyết tật giai đoạn 2012 - 2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Tư pháp đã phối hợp để xây dựng kế hoạch TGPL cho người khuyết tật. Cùng với đó, một số UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành Kế hoạch thực hiện chính sách pháp lý cho người khuyết tật tại địa phương như An Giang, Đắk Nông, Hải Dương, Phú Yên, Quảng Ngãi…

Tuy nhiên, thực tế hoạt động TGPL cho người khuyết tật mới chỉ đáp ứng được nhu cầu cho một số lượng người rất hạn chế, còn rất nhiều người khuyết tật chưa được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, TGPL. Nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này là do những rào cản trong giao tiếp, do nhân lực và nguồn lực dành cho công tác TGPL còn hạn hẹp, các vụ việc còn thiếu sự liên kết, phối hợp giữa cơ quan nhà nước và các tổ chức của người khuyết tật, các hiệp hội, cơ sở sản xuất, kinh doanh của người khuyết tật trong việc tìm hiểu nhu cầu và TGPL cho họ khi cần thiết. Do khó khăn về nguồn kinh phí nên hoạt động TGPL cho người khuyết tật ở nhiều địa phương còn mang tính hình thức, chưa chuyên sâu, chủ yếu được lồng ghép thực hiện trong các chương trình khác nên tính hiệu quả không cao.

Do vậy, để công tác TGPL cho người khuyết tật thời gian tới được chú trọng và đạt hiệu quả hơn, cần kịp thời ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn thực hiện Luật TGPL đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật. Nghị định cần quy định rõ những người nêu tại Điều 7 được TGPL bao gồm: Người cao tuổi có khó khăn về tài chính là “người cao tuổi thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng hoặc đủ điều kiện được nuôi dưỡng trong các cơ sở trợ giúp xã hội”; bổ sung thêm nhóm “người từ 16 đến 22 tuổi thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng đang học phổ thông, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học”; bổ sung thêm nhóm “người dân bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, hỏa hoạn” bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn cần được TGPL.

Cùng với đó, cần tăng cường công tác truyền thông về TGPL; tăng cường năng lực cho đội ngũ thực hiện TGPL thông qua việc xây dựng chương trình, tài liệu, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về trợ giúp xã hội, kỹ năng nghiệp vụ thực hiện TGPL; mở rộng mạng lưới cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội, TGPL cho người dân nhất là vùng miền núi, đồng bào dân tộc, các huyện nghèo. Đặc biệt, cần đẩy mạnh việc thực hiện chính sách TGPL cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và người có hoàn cảnh khó khăn theo Luật TGPL và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong đó, tập trung thực hiện vụ việc TGPL đặc biệt là các vụ việc tham gia tố tụng có tính chất phức tạp, điển hình theo Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hy vọng thời gian tới, với sự quan tâm và đổi mới về nội dung, hình thức TGPL, người khuyết tật sẽ có thêm cơ hội tiếp cận với các chính sách, quy định pháp luật của cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi giúp họ hòa nhập với cộng đồng cũng như đóng góp sức mình vào sự phát triển chung của xã hội. 

Đọc thêm

Toạ đàm “Kết nối Luật sư” giúp nâng cao vai trò, vị thế nghề Luật sư

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Toạ đàm Kết nối Luật sư 2024.
(PLVN) - Mới đây, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng Trường Đại học Luật TP HCM và một số Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức Toạ đàm "Kết nối Luật sư 2024", nhằm góp phần nâng cao chất lượng và chuyên môn nghiệp vụ của Luật sư (LS), giúp cho LS có thêm thông tin hỗ trợ trong quá trình hành nghề…

Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Sáng 17/7, Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm về tình hình thực hiện Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN) tại Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Đồng chủ trì Tọa đàm là Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Lê Vệ Quốc và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh.

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo
(PLVN) - Chiều ngày 16/7, tại Hội nghị giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật và Cục Bổ trợ tư pháp.

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân
(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn
(PLVN) -Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết, trong 09 tháng năm 2024, kết quả THADS về việc và về tiền tăng về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2023; kết quả thi hành án kinh tế, tham nhũng về việc và số bản án, quyết định hành chính thi hành xong tăng so với cùng kỳ năm 2023; số vụ việc bồi thường Nhà nước phát sinh mới giảm.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.