Tăng cường thực hiện xã hội hoá trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 8/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và một số đơn vị liên quan về thực trạng xã hội hoá trong công tác PBGDPL và định hướng, giải pháp trong thời gian tới.
Tăng cường thực hiện xã hội hoá trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Theo báo cáo tại buổi làm việc, chủ trương xã hội hoá, huy động, phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong xã hội tham gia PBGDPL là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước, coi đây là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL.

Đặc biệt, từ khi triển khai Đề án “Xã hội hoá công tác PBGDPL và trợ giúp pháp lý”, việc thí điểm thành lập mô hình Trung tâm pháp luật cộng đồng đã được nhiều địa phương chú trọng nghiên cứu và xây dựng điểm (TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Lai Châu, Long An); Tổ tuyên truyền phổ biến pháp luật (Hà Nội), Trung tâm tư vấn pháp luật cộng đồng hoặc Điểm tư vấn pháp luật (Đồng Nai, Hậu Giang, Đồng Tháp)… nhằm thu hút nguồn lực xã hội thực hiện hoạt động PBGDPL. Một số địa phương đã có mô hình xã hội hoá hoạt động PBGDPL được áp dụng như: “Quán cà phê với pháp luật”, “100 ly cà phê miễn phí”, Tủ sách pháp luật cộng đồng…

Tại buổi làm việc, có nhiều ý kiến trao đổi, bàn luận về các giải pháp thu hút các nguồn lực tham gia công tác PBGDPL trong thời gian tới, như: tiếp tục quán triệt, thống nhất nhận thức về xã hội hoá, huy động nguồn lực xã hội, phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân tham gia công tác PBGDPL; rà soát, hoàn thiện chính sách pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi và tăng cường xã hội hoá công tác PBGDPL; chú trọng tận dụng các nguồn kinh phí từ các dự án hợp tác quốc tế cho công tác PBGDPL…

Kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị Vụ PBGDPL quan tâm, thực hiện các hoạt động về quản lý nhà nước nói chung, trong đó có công tác xã hội hoá; tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp, các tổ chức hành nghề tư pháp… thực hiện công tác xã hội hoá; xác định các hoạt động trọng tâm, trọng điểm, gắn xã hội hoá với truyền thông chính sách, pháp luật.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Vụ PBGDPL: chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, rà soát kỹ Nghị định 28/2013/NĐ-CP ngày 04/04/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PBGDPL, trong đó có Chương II với 02 điều luật quy định về xã hội hoá công tác PBGDPL và các chính sách hỗ trợ đối với tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia PBGDPL; xây dựng báo cáo chuyên đề về xã hội hoá trong công tác PBGDPL…

P.Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.