Tăng cường tần suất tuần tra, kiểm soát hoạt động tàu cá trên biển Kiên Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 11/7, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức buổi họp nghe các ngành chức năng báo cáo tình hình thực hiện chống khai thác IUU và chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của EU lần thứ 5.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, sâu sát để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chống khai thác IUU. Đồng thời, với sự nỗ lực của các sở, ngành, đơn vị và địa phương trong tổ chức thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU theo Quyết định số 81/QĐ-TTg ngày 13/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư Trung Ương Đảng đã thể hiện sự quyết tâm chính trị của tỉnh.

Ông Lê Hữu Toàn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang báo cáo các nhiệm vụ được giao trong quá trình thực hiện công tác chống khai thác IUU thời gian qua.

Ông Lê Hữu Toàn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang báo cáo các nhiệm vụ được giao trong quá trình thực hiện công tác chống khai thác IUU thời gian qua.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo về chống khai thác IUU tỉnh, số tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) là 3.606/3.627 tàu cá có chiều dài 15 m trở lên, chiếm 99,4%; Còn 21 tàu cá nằm bờ, do đó chưa lắp giám sát hành trình. Các ngành chức năng cũng đã thực hiện 137 cuộc gọi đối với các tàu vượt ranh giới trên biển quay về vùng biển Việt Nam và phát hành 34 văn bản cảnh báo đối với các tàu vượt ranh giới trên biển; Thực hiện 16.370 cuộc gọi đối với 1.531 tàu mất kết nối trên biển,...

Đồng thời, các ngành chức năng đã kiểm tra 3.744 tàu cập, rời cảng trong đó: Tàu cập, rời 02 cảng cá chỉ định trong tỉnh 1.700 lượt; tàu Kiên Giang cập, rời cảng cá các tỉnh 2.044 lượt tàu. Thực hiện giám sát bốc dỡ hàng qua cảng cá, bến cá trong và ngoài tỉnh với tổng sản lượng 121.808,20 tấn, chiếm 57,1% sản lượng của tỉnh. Ngoài ra, còn triển khai thực hiện đồng bộ công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử eCDT.

Ông Trương Văn Ngữ - Chủ tịch Hội Nghề cá thành phố Rạch Giá phát biểu tại cuộc họp.

Ông Trương Văn Ngữ - Chủ tịch Hội Nghề cá thành phố Rạch Giá phát biểu tại cuộc họp.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các địa phương đã nổ lực trong công tác đăng ký, đăng kiểm đưa vào quản lý. Đến nay, đã có 100% tàu cá đã được đăng ký và cập nhật đầy đủ vào Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase). Đồng thời, triển khai Kế hoạch đăng kiểm, đánh dấu, đăng ký tàu cá và cấp Giấy phép khai thác thủy sản đối với 2.708 tàu cá “3 không” và tổ chức rà soát, cập nhật thông tin để đồng bộ hóa dữ liệu nghề cá với dữ liệu quốc gia về dân cư; kiểm tra 5 doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu thủy sản khai thác vào thị trường Châu Âu.

Ông Trương Văn Ngữ - Chủ tịch Hội Nghề cá thành phố Rạch Giá kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, khuyến khích về khai thác thủy sản như tạo điều kiện phát triển nguồn lợi thủy sản, tránh các trường hợp khai thác gần bờ làm giảm sản lượng thủy sản.

Ông Lâm Minh Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Ông Lâm Minh Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đánh giá cao các lực lượng Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã nổ lực trong công tác tổ chức, triển khai thực hiện chống khai thác IUU theo sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Tỉnh ủy và tham mưu của UBND tỉnh, nhất là vai trò của người đứng đầu các địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị các lực lượng Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh và yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Tư pháp, UBND các huyện, thành phố ven biển tiếp tục phát động, tổ chức các cuộc cao điểm để thực thi nghiêm pháp luật đối với tàu cá vi phạm; giám sát hành trình hoạt động của tàu cá 24/24 giờ.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các đơn vị, lực lượng Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh và chỉ đạo các Đồn Biên phòng tăng cường tần suất quản lý hoạt động tàu cá trên biển và tại cảng, nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật không để tàu cá vi phạm khai thác IUU xuất, nhập bến, tàu cá không đủ điều kiện theo quy định tham gia hoạt động khai thác thủy sản và phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý các tàu cá vi phạm “3 không”.

Bên cạnh, giao Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí đóng trên địa bàn tỉnh và báo đài địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan về chống khai thác IUU, đảm bảo người dân cập nhật, tiếp cận đầy đủ, kịp thời văn bản, thông tin về các quy định chống khai thác IUU.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Tây Ninh khẳng định vị thế giữa vùng Đông Nam Bộ năng động

Bộ đội Biên phòng Tây Ninh tuần tra, bảo vệ cột mốc chủ quyền quốc gia. (Ảnh trong bài: Tiến Dũng)
(PLVN) - Theo Ban Tuyên giáo và Dân vận tỉnh Tây Ninh, trải qua 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và sự đoàn kết đồng lòng của Nhân dân, Tây Ninh đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành điểm sáng của vùng Đông Nam Bộ trên nhiều lĩnh vực.

Người vợ bất ngờ đột tử trong đám tang của chồng

Người vợ bất ngờ ngã quỵ trong đám tang của chồng và không qua khỏi.
(PLVN) - Khi chuẩn bị làm lễ di quan chồng, bà Hà Thị N (trú tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) bất ngờ gục ngã. Dù ngay lập tức được người thân đưa đi cấp cứu, bà N đã tử vong sau đó trong sự bàng hoàng, thương xót của người thân và hàng xóm láng giềng.

Bạc Liêu: 'Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát'

Bạc Liêu: 'Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát'
(PLVN) - Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh tại Lễ hội Đền Hùng

Kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh tại Lễ hội Đền Hùng
(PLVN) - Trong thời gian diễn ra Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2025, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh, dịch vụ hàng hóa tại Lễ hội.

Khánh thành Khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã

Khánh thành Khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã
(PLVN) - Khu tưởng niệm được khánh thành và đi vào hoạt động sẽ gắn kết với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh như: Cầu Hàm Rồng, núi Ngọc, trận địa pháo cao xạ C4, đồi “Quyết Thắng”, tượng đài Thanh niên xung phong chiến thắng, tượng đài Nam Ngạn chiến thắng, đền thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các Anh hùng liệt sĩ... không chỉ là nơi tưởng niệm, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ, mà còn là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Hải Lăng

Ngân hàng chính sách xã hội là “phao cứu sinh” cho vợ chồng anh Mai Văn T.
(PLVN) - Những năm qua, “tín dụng chính sách xã hội” (TDCS) là cụm từ quen thuộc đối với nhiều người dân Hải Lăng, là một công cụ hữu hiệu của cấp ủy và chính quyền để thực hiện các chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nguyện vọng của đối tượng chính sách tại địa phương.

Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Hải Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hội Chuyên gia Việt Nam - Nhật Bản (VJS)
(PLVN) - Ngày 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hội Chuyên gia Việt Nam - Nhật Bản (VJS), cùng đại diện một số doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Hải Dương.