Tăng cường sự gắn bó, tin cậy hơn nữa giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Campuchia

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia thống nhất hai bên cần duy trì và thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân để tăng cường sự gắn bó, tin cậy hơn nữa về chính trị giữa hai Đảng, hai nước

Chiều 24/10, tại Nhà Quốc hội (QH), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia Samdech Say Chhum dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Campuchia thăm chính thức Việt Nam. Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum đã tiến hành hội đàm.

Việt Nam nằm trong top 5 nước đầu tư lớn nhất tại Campuchia

Thay mặt Đảng, Nhà nước, QH Việt Nam, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ hoan nghênh Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum, người bạn lớn, thân thiết của nhân dân Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Campuchia thăm chính thức Việt Nam.

Tiếp theo chuyến thăm chính thức Việt Nam của Samdech Chủ tịch QH Heng Samrin tháng 9/2022, Chủ tịch QH nêu rõ, chuyến thăm của Chủ tịch Samdech Say Chhum là sự kiện rất quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia nói chung cũng như giữa các cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

Tăng cường sự gắn bó, tin cậy hơn nữa giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Campuchia ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia.

Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum bày tỏ vui mừng khi sang thăm chính thức Việt Nam trong “Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022”, chào mừng 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967 – 24/6/2022); chân thành cảm ơn QH Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và tràn đầy tình hữu nghị; tin tưởng, chuyến thăm sẽ góp phần củng cố, mở rộng mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện, ngày càng sâu rộng giữa hai nước và cơ quan lập pháp hai nước để đem lại những lợi ích to lớn hơn nữa cho nhân dân hai nước cả trong hiện tại và tương lai.

Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum trân trọng gửi tới Chủ tịch QH và các nhà lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam lời thăm hỏi của Quốc vương Norodom Sihamoni, Thủ tướng Chính phủ Samdech Hun Sen và Chủ tịch QH Samdech Heng Samrin.

Tại hội đàm, hai Chủ tịch khẳng định, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác, gắn bó giữa nhân dân hai nước đã có từ lâu đời và ngày càng phát triển tốt đẹp. Dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh, chiến đấu giành độc lập và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước với những thành tựu đáng tự hào như ngày nay.

Tăng cường sự gắn bó, tin cậy hơn nữa giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Campuchia ảnh 2

Quang cảnh buổi hội đàm.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, hai Chủ tịch đánh giá cao việc hai nước đã tích cực hỗ trợ lẫn nhau và cùng đạt được hiệu quả cao, các hoạt động kinh tế - xã hội đã phục hồi nhanh chóng. Dự báo kinh tế Campuchia có thể đạt tốc độ tăng trưởng 5,6% trong năm 2022 và khoảng 6% trong năm 2023, lạm phát ở mức 4%. Trong 9 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng 8,83%, cao nhất từ năm 2011 đến nay; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát chỉ tăng 2,72% cùng kỳ năm trước, thu ngân sách nhà nước đã đạt 94% dự toán, tăng 22% cùng kỳ. QH Việt Nam cũng đang xem xét, quyết định tăng lương cho công chức, viên chức hơn 20% tại Kỳ họp thứ tư đang diễn ra.

Hai Chủ tịch vui mừng nhận thấy, dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh và diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, nhưng kim ngạch thương mại Việt Nam – Campuchia vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh. 8 tháng đầu năm 2022 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2021. Việt Nam là nước đứng đầu ASEAN và nằm trong top 5 nước đầu tư lớn nhất tại Campuchia. Số lượng du khách Việt Nam tới Campuchia dẫn đầu danh sách các nước có khách du lịch tới Campuchia trong những tháng đầu năm 2022.

Tiếp tục gìn giữ, củng cố quan hệ hợp tác giữa hai nước

Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, hai Chủ tịch đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường củng cố hợp tác giữa hai nước ngày càng gần gũi, đoàn kết, hợp tác chặt chẽ vì hoà bình, độc lập, hợp tác, toàn vẹn lãnh thổ và sự phát triển của mỗi nước. Đây là tài sản vô giá của hai nước, nhân dân hai nước, cần gìn giữ và không ngừng phát triển, trao truyền cho các thế hệ sau.

Tăng cường sự gắn bó, tin cậy hơn nữa giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Campuchia ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai Chủ tịch thống nhất hai bên cần duy trì và thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp trên tất cả các kênh Đảng, QH, Chính phủ và giao lưu nhân dân để tăng cường sự gắn bó, tin cậy hơn nữa về chính trị giữa hai Đảng, hai nước; triển khai hiệu quả các Thỏa thuận cấp cao lãnh đạo hai Đảng, hai nước nhằm đưa quan hệ chính trị ngày càng đi vào chiều sâu; thúc đẩy quan hệ anh em đoàn kết, tin cậy Campuchia - Lào - Việt Nam để cùng nhau xây dựng quốc gia độc lập, tự cường. Hai bên tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam, nhất là các chuyến thăm cấp cao của Lãnh đạo hai nước.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hai Chủ tịch nhất trí cho rằng, hai nước cần thúc đẩy sớm hoàn thành “Quy hoạch tổng thể Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia đến 2030”; sớm ký kết Hiệp định thương mại biên giới, thực hiện hiệu quả Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới, triển khai hiệu quả Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư và Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Hai Chủ tịch hoan nghênh kết quả phân giới cắm mốc đường biên giới trên đất liền đã đạt được thời gian qua; nhất trí đề nghị hai bên thúc đẩy sớm hoàn thành 16% mốc giới còn lại theo đúng tinh thần cuộc họp cấp cao giữa hai Đảng, xây dựng đường biên giới hòa bình, hợp tác và phát triển làm di sản cho thế hệ mai sau; nhất trí thúc đẩy Chính phủ hai nước sớm xây dựng Hiệp định quy chế quản lý biên giới mới thay thế Hiệp định về quy chế quản lý biên giới năm 1983 và đàm phán xây dựng Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu phù hợp với tình hình hiện nay.

Tăng cường sự gắn bó, tin cậy hơn nữa giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Campuchia ảnh 4

Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia Samdech Say Chhum.

Về hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, hai Chủ tịch nhất trí cần duy trì tiếp xúc cấp cao và các cấp giữa cơ quan lập pháp hai nước, giữa các nghị sỹ hai nước, giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị QH Việt Nam và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Thượng viện Campuchia nhằm trao đổi kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Hai Chủ tịch cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa Ban Thư ký Thượng viện Campuchia và Văn phòng QH Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu, tham mưu tổng hợp và tổ chức phục vụ mọi hoạt động của Nghị viện.

Nhân dịp này, qua Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe đến Nhà vua Norodom Sihamoni, Thủ tướng Chính phủ Samdech Hun Sen và Chủ tịch QH Samdech Heng Samrin.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cảm ơn và mong Chủ tịch Samdech Say Chhum và Thượng viện Campuchia tiếp tục quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cấp các giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt, trong đó có giai đoạn 2 là việc nhập tịch và vấn đề di dời bà con ở khu vực Biển Hồ, ủng hộ để các doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng người gốc Việt làm ăn, sinh sống ổn định tại Campuchia. Hai nước quan tâm để có thể có thể ký kết thỏa thuận hợp tác giải quyết các vấn đề liên quan đến kiều dân tại mỗi nước trên cơ sở các nguyên tắc của pháp luật quốc tế và phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mỗi nước.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phương châm và 6 chữ vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) -  “Chủ động, tích cực, sáng tạo” trong cải cách hành chính (CCHC) là cụm từ được Thủ tướng Phạm Minh Chính sử dụng khi chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý: Kịp thời xem xét cho từ chức những cán bộ có tín nhiệm thấp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ và được công khai theo quy định. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh đạt nhiều kết quả nổi bật

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, việc chú trọng đúng mức công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy... đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục giữ được đà đổi mới sáng tạo, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc với nhiều kết quả nổi bật.

Quyết tâm biến Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ thành vùng đất giàu có, giàu bản sắc văn hóa và nhiều đột phá hơn nữa

Quyết tâm biến Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ thành vùng đất giàu có, giàu bản sắc văn hóa và nhiều đột phá hơn nữa
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu lựa chọn "đột phá của đột phá" để Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ phát triển nhanh, bền vững, quyết tâm biến nơi đây thành vùng đất giàu có, giàu bản sắc văn hóa và có nhiều đột phá hơn nữa cùng với hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ

Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ
(PLVN) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ - vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, đặc biệt là chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước
Chiều 4/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức trọng thể Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Việt Nam thông báo các sáng kiến trong năm 2023

Các bộ trưởng tại hội nghị.
(PLVN) - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo một số sáng kiến của Việt Nam trong 2023, trong đó có tổ chức các hoạt động xúc tiến phục hồi bao trùm trong khu vực, chuyển đổi năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030: Tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về chủ trương

Bộ Chính trị yêu cầu, đến năm 2025, hoàn thành sắp xếp đối với đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có đồng thời cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% quy định. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo Kết luận của Bộ Chính trị, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở xác định rõ việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 là nhiệm vụ chính trị quan trọng; đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về chủ trương.

Thủ tướng: Cải cách hành chính lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm

Thủ tướng: Cải cách hành chính lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm
Chiều 3/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp Phiên thứ Ba của Ban Chỉ đạo để tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

Cử tri xã Đăk Blà (Kon Tum) phát biểu tại buổi tiếp xúc HĐND 2 cấp.
Mỗi người dân Việt Nam cần luôn đề cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện rõ bản chất xấu xa và mục đích đen tối của các thế lực thù địch và kiên quyết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trong tình hình mới.

Công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)
(PLVN) - Sáng 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 9/1/2023 , có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), sáng 3/2, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.