Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát huy vai trò nòng cốt trong thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển, lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, góp phần thực hiện tốt chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tài nguyên, môi trường biển.

Tỉnh Kiên Giang có 200 km bờ biển với ngư trường khai thác thủy sản rộng 63.290 km2, được đánh giá là vùng biển rộng, có trữ lượng thủy sản dồi dào, điều kiện khí hậu, thời tiết khá thuận lợi cho đánh bắt cả 4 mùa.

Cũng giống như các tỉnh thành có biển khác, Kiên Giang đang phải đối mặt với nhiều vấn đề an ninh phi truyền thống, nổi lên là tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Cụ thể như trường hợp của ngư phủ L.V. L, ngụ khu phố 7, phường Rạch Sỏi, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang có hơn 20 hành nghề. Đã nhiều lần tàu của ông chứng kiến tàu ngư dân ta bị lực lượng bảo vệ biển nước ngoài truy đuổi, ông vô cùng hoảng sợ. Từ khi được cán bộ Biên phòng địa bàn nơi ông sinh sống thường lui tới tuyên truyền, vận động, chỉ ra tác hại, sự nguy hiểm của hành vi vi phạm chủ quyền, vi phạm pháp luật, ông bán tàu, chuyển sang nghề chạy đò dọc nuôi vợ con…

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển ảnh 1

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tuyên truyền cho ngư dân hiểu không vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài và trao cờ, ảnh Bác động viên bà con ra khơi an toàn, đúng pháp luật.

Do đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã vào cuộc. Với trọng trách bảo vệ chủ quyền vùng biển, bảo vệ tính mạng, tài sản của bà con ngư phủ, bảo vệ ngư trường, bảo vệ luật pháp và thực hiện các công ước Quốc tế, lực lượng Biên phòng Kiên Giang đã triển khai và thực hiện đồng bộ Đề án: “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, biển đảo” giai đoạn 2017 - 2021".Do thiếu hiểu biết về pháp luật, nhiều ngư dân Kiên Giang vi phạm trong khai thác hải sản. Trong khi đó, Ủy ban Châu âu EU đã cảnh báo thẻ vàng đối với ngành thủy sản nước ta về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Đề án này chính là điểm tựa, là niềm tin, là cơ sở pháp lý để mỗi cán bộ, chiến sĩ thực thi pháp luật trên biển, cũng là hành trang đồng hành cùng ngư dân Kiên Giang vươn khơi bám biển.

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển ảnh 2

Bà Lư Thị Trang Đài - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang.

Bà Lư Thị Trang Đài - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang đánh giá: “Trong thời gian qua, lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã vào cuộc rất quyết liệt. Với nhiều biện pháp, nhiều cách làm nhằm giảm thiểu tối đã tình trạng tàu cá tỉnh nhà đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Các đơn vị Biên phòng của tỉnh đã phối hợp với đại phương, triển khai hiệu quả đề án tăng cường giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo. Qua cách làm thường xuyên, liên tục, liên tục thay đổi hình thức, đổi mới nội dung tuyên truyền.

Từ đó đã làm cho mỗi ngư phủ thay đổi nhận thức, thấy được tác hại của việc đánh bắt vi phạm chủ quyền, hạn chế được tình trạng vi phạm vùng biển. Đồng thời ngư phủ trở thành cầu nối đứng ra ngăn cản hành vi đưa tàu sang vùng biển các nước đánh bắt, thông tin cho lực lượng chức năng biết về hành vi sai trái này mà có hướng xử lý kịp thời”.

Riêng Kiên Giang có lượng tàu cá nhiều nhất cả nước, vùng biển rộng, tiếp giáp vùng biển nhiều nước. Trong những năm qua, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền pháp luật đến từng chủ tàu, tài công và ngư dân. Thường xuyên đổi mới cách làm theo dạng “mưa dầm, thấm lâu”.

Các đồn Biên phòng phân công nhiều tổ công tác, tổ chức họp dân tại các xóm dân cư ven biển, trên các tàu cá, lồng bè. Lên tàu tuyên truyền trực tiếp đến các ngư dân, cho tài công, chủ phương tiện đang neo đậu trên vùng biển phụ trách. Cứ như thế, mỗi tổ công tác hàng tuần đã truyền tải được nhiều nội dung, nhiều văn bản luật đến bà con.

Từ đó nhận thức về chủ quyền, ý thức chấp hành pháp luật của ngư phủ nói riêng, quần chúng nhân dân đang sống trên các đảo nói chung được nâng lên rõ nét... Đồng thời phối hợp với các ngành: Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm Ngư, với Cty Khí điện đạm Cà Mau, chính quyền, đoàn thể địa phương tuyên truyền bảo vệ tài nguyên biển, không vi phạm ngư trường, bến bãi, không đánh bắt vi phạm quy định của ngành Hải sản.

Ngư phủ Võ Ngọc Thu - Chủ tàu Lình Huỳnh (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) bộc bạch: “Tôi thấy việc anh em Biên phòng tuyên truyền không cho tàu sang vùng biển nước ngoài đánh bắt là hoàn toàn đúng. Bản thân tôi cũng thường xuyên bảo ban tài công và ngư phủ của mình cứ khai thác trên vùng biển của Việt Nam, có ít ăn ít, chứ tuyệt đối không được cho tàu đi khai thác trái phép hải sản của người ta. Vừa vi phạm pháp luật, bị bắt, phạt vạ, còn ảnh hưởng đến uy tín của nước mình”.

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển ảnh 3

Đại tá Võ Văn Sử, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang.

Đại tá Võ Văn Sử, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết: “Thời gian qua, cùng với tăng cường các biện pháp tuyên truyền, tổ chức cho các chủ phương tiện và ngư phủ ký cam kết không vi phạm vùng biển các nước.

Bộ đội Biên phòng quản lý chặt chẽ các loại tàu thuyền thông qua lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để ngăn chặn, xử lý từ sớm, từ xa. Chỉ đạo các đơn vị tiến hành thu hồi giấy phép khai thác, xóa đăng ký tàu cá, công bố danh sách tàu cá vi phạm những quy định của Liên minh Châu âu lên báo, đài.

chức in tờ rơi, bản đồ các vùng biển, tài liệu hướng dẫn tàu cá, ngư dân nhận biết và phân định rõ ranh giới vùng biển. Phối hợp với lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các tàu thuyền của ta vi phạm vùng biển các nước.

Đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin, tổ chức điều tra xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng, có hành vi móc nối, cố tình vi phạm, tái vi phạm đưa tàu cá Việt Nam sang vùng biển các nước để khai thác hải sản trái phép.

Đã cùng với các phòng nghiệp vụ của ngành Thủy sản, Tư pháp, Công an các huyện, thành phố lập kế hoạch điều tra, theo dõi, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu, thuyền và ngư phủ của ta ra nước ngoài khai thác hải sản trái pháp luật, nhất là Luật thủy sản.

Thường xuyên quản lý chặt chẽ việc lắp đặt máy thông tin liên lạc tầm xa có tích hợp thiết bị định vị vệ tinh của các tàu cá. Không cấp giấy phép hoạt động, không cho ra khơi đối với các phương tiện chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình".

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển ảnh 4

Tcường tuyên truyền pháp luật, qui định về đánh bắt thủy sản an toàn, động viên ngư phủ ra khơi bám biển.

Thời gian tới, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Ngoại vụ… tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị chính phủ sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp luật liên quan đến quản lý nghề cá trên biển. Kịp thời thu thập thông tin tình hình ngư phủ bị nước ngoài bắt, xử lý để cùng các lực lượng nhanh chóng xác minh, giải quyết không để phức tạp, kéo dài.

Đặc biệt cần tham mưu thúc đẩy quá trình đàm phán phân định vùng biển chồng lấn giữa Việt Nam với các nước, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại địa phương, tăng cường tuyên truyền pháp luật, qui định về đánh bắt thủy sản an toàn, động viên ngư phủ ra khơi bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc, góp phần ngăn chặn tàu cá, ngư dân ta vi phạm trong hoạt động thác thủy sản trái phép.

Khánh Thùy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiền Giang cho phép 100% cán bộ, công chức trở lại làm việc tại trụ sở

Tiền Giang cho phép 100% cán bộ, công chức trở lại làm việc tại trụ sở
(PLVN) -Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, UBND tỉnh Tiền Giang đã có công văn bố trí 100% cán bộ, công chức, viên chức trở lại làm việc tại trụ sở của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị số 40-CT/TW trên miền đất võ Bình Định

Hệ thống Điểm giao dịch tại xã của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định luôn đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo. (Ảnh thực hiện trước 27/4/2021)
(PLVN) - Trên chặng đường 19 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40-CT/TW), chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định đã đạt những thành tích xuất sắc trong thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tặng gần 1.400 phần quà cho trẻ em từ miền Nam về quê

Những suất quà ý nghĩa đã được trao tặng cho các em đang cách ly
(PLVN) - Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An vừa vận động gần 1.400 phần quà trao tặng các trẻ em theo cha mẹ từ Miền Nam về quê. Những món quà ý nghĩa này đã kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với những đứa trẻ vốn đã chịu nhiều thiệt thòi sau hành trình dài về quê.

Người Mông giữ rừng ở biên giới Sơn La

Người dân bản Lao Khô luôn ý thức bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Các thế hệ người Mông ở bản Lao Khô (xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) luôn quan niệm rằng việc giữ rừng là sứ mệnh, trách nhiệm của mỗi người. Bởi rừng không chỉ có tác dụng giữ nguồn nước, chống xói mòn, sạt lở và hạn chế lũ quét mà rừng còn giữ cho bầu không khí trong lành, cho quê hương thêm xanh.