Tăng cường quan hệ hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Na Uy

(PLO) - Đoàn Ủy ban Tư pháp Quốc hội (QH) Việt Nam do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền làm Trưởng đoàn đã thăm làm việc tại Na Uy từ ngày 18-22/4/2016. 
Tăng cường quan hệ hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Na Uy

Chuyến thăm được tiến hành nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai QH, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác nói chung giữa hai nước, đồng thời trao đổi và tham khảo kinh nghiệm của Na Uy về hoạt động giám sát của QH, về tòa án gia đình và người chưa thành niên, lĩnh vực thi hành án, luật sư công. 

Trong thời gian thăm làm việc tại Na Uy, Đoàn đã tiếp kiến Phó Chủ tịch thứ nhất QH Na Uy Marit Nybakk, gặp làm việc với Đại diện Ủy ban Giám sát và Hiến pháp của QH Nghị sỹ Erik Skute. Đoàn cũng đã có cuộc gặp làm việc với Chánh án Tòa án Tối cao bà Toril Marie Øie và một số thẩm phán của Tòa án Tối cao. 

Tại Bộ Tư pháp và Công an, Đoàn đã có cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Công an ông Anders Amundsen và một số đại diện Vụ Dân sự của Bộ Tư pháp và Công an. 

Đoàn đã thăm và làm việc tại Hiệp hội Luật sư Na Uy ở Oslo, Tòa án vùng Moss và Trung tâm cải tạo của Na Uy (ở gần Oslo). 

Trong các cuộc trao đổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cám ơn về sự hỗ trợ, hợp tác của Na Uy dành cho Việt Nam trong những năm qua, trong đó có lĩnh vực pháp luật.

Ông Quyền cũng đã giới thiệu về thành tựu của Việt Nam về xây dựng nhà nước pháp quyền, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, bảo vệ các quyền cơ bản của con người trong quy định của Hiến pháp và trong lĩnh vực hoạt động tư pháp; đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai QH và hợp tác nói chung giữa hai nước trên các lĩnh vực khác nhau. 

Phó Chủ tịch thứ nhất QH Na Uy bà Marit Nybakk đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về phát triển, xây dựng nhà nước pháp quyền, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp, bảo vệ các quyền con người; chia sẻ tầm quan trọng của hoạt động giám sát của QH, và vai trò của QH trong việc bảo vệ các quyền cơ bản của con người.

Phía Na Uy đã giới thiệu về tổ chức, chức năng và kinh nghiệm của QH về giám sát, sửa đổi Hiến pháp; chức năng và hoạt động của Tòa án Tối cao, đặc biệt là vấn đề bảo đảm quyền con người trong hoạt động của Tòa án Tối cao; chức năng và hoạt động của Bộ Tư pháp và Công an liên quan đến bảo đảm thi hành án hình sự và dân sự, vấn đề quản lý luật sư; tổ chức và hoạt động tố tụng, xét xử các vụ kiện về gia đình và người chưa thành niên; vấn đề bảo đảm thi hành án; tổ chức và hoạt động của Hiệp hội Luật sư Na Uy và cơ chế bảo vệ các quyền con người; cơ chế nhà nước bảo đảm cho người dân có quyền có luật sư bảo vệ quyền lợi trong quá trình điều tra, xét xử. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Na Uy, Đoàn Ủy ban Tư pháp của QH đã đến thăm và trao đổi với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy. Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã thông báo với Đoàn những phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Na Uy bà Erna Solberg tháng 4/2015.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.