Tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại Thanh Hóa- Italia

Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại giữa tỉnh Thanh Hoá và Italia.
Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại giữa tỉnh Thanh Hoá và Italia.
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia, trong hai ngày 8-9/12/2023, tại TP Thanh Hoá đã diễn ra chuỗi sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hoá” với các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và giao lưu văn hóa, giao lưu Nhân dân.. Đây là dịp quan trọng để hai bên cùng đánh giá những tiềm năng, thế mạnh của nhau; tìm hiểu cơ hội và tăng cường hợp tác.

Hiện nay, Italia không chỉ là nhà đầu tư quan trọng mà còn là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Với Thanh Hóa, toàn tỉnh hiện có 9 doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Italia, với các mặt hàng như may mặc, giày dép, thủy sản, dứa đóng lon, các sản phẩm sau lọc hóa dầu (benzen, p-xylen, lưu huỳnh dạng hạt)…Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh sang thị trường Italia từ năm 2021 đến tháng 6/2023 đạt khoảng 183,5 triệu USD.

Thanh Hóa được ví như một “Việt Nam thu nhỏ”, có đầy đủ các loại địa hình, các hệ sinh thái, là những giá trị khác biệt, tạo nên lợi thế của tỉnh về giao thông, đất đai, nguồn lao động, tài nguyên, văn hóa, lịch sử..., thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội với nhiều quốc gia phát triển.

Các đại biểu tham quan ảnh trưng bày về quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italia.

Các đại biểu tham quan ảnh trưng bày về quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italia.

Tại hội thảo Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại giữa tỉnh Thanh Hoá và Italia diễn ra chiều ngày 8/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, ông Marco Della Seta ghi nhận tiềm năng của tỉnh Thanh Hóa với các cơ sở hạ tầng như cảng biển, đường sắt và hai tuyến đường cao tốc mới, cùng với Khu kinh tế Nghi Sơn, nơi có một nhà máy lọc dầu đã khánh thành nhờ một phần đóng góp của Italia và hy vọng hai bên sẽ có thêm nhiều dịp để tìm hiểu, trao đổi, tiến tới nhiều cơ hội hợp tác ở các lĩnh vực có tiềm năng lớn như năng lượng tái tạo, giáo dục và du lịch.

Đại sứ quán Italia phát biểu tại Hội nghị.

Đại sứ quán Italia phát biểu tại Hội nghị.

Dẫn mục tiêu của tỉnh Thanh Hóa xác định đến năm 2025 nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước - một cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc, tập trung ưu tiên thu hút đầu tư vào 3 trụ cột phát triển, đại diện Tỉnh Thanh Hóa bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Italia tìm hiểu, đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên gồm: ngành công nghiệp chế biến chế tạo; du lịch; nông nghiệp, y tế, đô thị hoá và cơ sở hạ tầng...

VCCI Thanh Hóa đề xuất việc hợp tác để phát huy các sản phẩm truyền thống của địa phương được sản xuất bởi các doanh nghiệp quy mô nhỏ, làng nghề, thậm chí là hộ gia đình, song song với việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư với các dự án có giá trị lớn, công nghệ cao. Cùng với đó, các doanh nghiệp trong hội thảo cũng chia sẻ và bày tỏ sự hợp tác đối với nhiều sản phẩm tiềm năng, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị.

Đại diện các doanh nghiệp có vốn đầu tư Italia trên địa bàn tỉnh đánh giá cao sự sát sao, đồng hành, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam nói chung và chính quyền tỉnh Thanh Hóa nói riêng đối với nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian qua. Những cam kết, hỗ trợ trong việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính và cung cấp các chính sách ưu đãi đã góp phần đáng kể trong việc vận hành ổn định của các doanh nghiệp, nhà máy.

Kết luận hội thảo, tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và tạo điều kiện cao nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Italia đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và trải nghiệm dịch vụ trên địa bàn tỉnh; đồng thời sẵn sàng lắng nghe mọi đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và Italia đạt hiệu quả cao nhất, mang lại lợi ích “cùng phát triển” cho cả hai bên.

Khai trương trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Italia - Thanh Hóa, triển lãm ảnh và công bố lịch chiếu phim Italia

Khai trương trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Italia - Thanh Hóa, triển lãm ảnh và công bố lịch chiếu phim Italia

Cùng với các hoạt động: tiếp xã giao giữa lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa với Đoàn công tác Đại sứ quán Italia tại Việt Nam; khai trương gian hàng giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa và Italia kết hợp khai trương Triển lãm ảnh và công bố lịch trình chiếu phim Italia trong 2 ngày (8-9/12/2023) tại khu vực Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn, đường Phan Chu Trinh, Phường Điện Biên (TP Thanh Hoá). Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại giữa tỉnh Thanh Hoá và Italia được diễn ra trong khuôn khổ chương trình “Ngày Italia tại Thanh Hoá”, nhằm mục đích nâng mối quan hệ song phương Italia- Thanh Hóa lên một tầm cao mới, vượt xa so với mục đích kinh tế đơn thuần, tạo điều kiện cho sự hiểu biết sâu sắc hơn về truyền thống và di sản của nhau.

Các đại biểu tham quan gian hàng tiêu biểu tỉnh Thanh Hoá.

Các đại biểu tham quan gian hàng tiêu biểu tỉnh Thanh Hoá.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Italia thăm và khảo sát Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp; hoạt động kết nối giữa Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM), các doanh nghiệp Italia với doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá; chương trình giao lưu nghệ thuật giữa hai bên và các hoạt động có liên quan khác.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm

Những công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn đảm bảo đúng tiến độ đề ra, góp phần phát triển kinh tế tỉnh.
(PLVN) -  Tỉnh Vĩnh Phúc đang khẩn trương tiến hành phân bổ chi tiết nguồn vốn đầu tư công năm 2024 cho từng nhiệm vụ, dự án, và các địa phương. Đồng thời, tỉnh chủ động tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm, góp phần tạo sức bật tăng trưởng kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của cả năm và các năm tiếp theo.

Hơn 2.100 thanh niên Vùng mỏ lên đường nhập ngũ

Các thanh niên vùng mỏ bước qua cầu vinh quang lên đường nhập ngũ.
(PLVN) -Sáng 25/2, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024 tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hơn 2.100 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ tự hào thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.