Tăng cường phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu, biên giới dịp Tết Nguyên Đán

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ Trưởng Bộ Y tế đến kiểm tra và làm việc cùng lực lượng tại các chốt Phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giớ
GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ Trưởng Bộ Y tế đến kiểm tra và làm việc cùng lực lượng tại các chốt Phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giớ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Bộ Y tế, hôm qua, 25/12, kiểm tra và làm việc về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Tại buổi làm việc, Bộ Y tế trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực, hy sinh của bộ đội biên phòng, công an nhân dân, dân quân tình nguyện, nhân dân… khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh trong công tác phòng, ngừa, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập góp phần quan trọng trong đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả.

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ Trưởng Bộ Y tế đã nhiều lần nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài lãnh thổ vào nước ta, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của lực lượng bộ đội biên phòng, công an nhân dân, dân quân tình nguyện… tại địa bàn các huyện biên giới khu vực cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh trong buổi thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 25/12/2020. 

Đi cùng đoàn còn có Thượng Tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng; PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng bộ Y tế lãnh đạo các Vụ/Cục/ Văn phòng/Thanh tra/Tổng Cục, bệnh viện, viện…

Đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế có Đồng chí Nguyễn Thành Tâm Bí Thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh, Đồng Chí Nguyễn Thanh Ngọc – Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Tây Ninh cùng các đồng chí là lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế cùng nhiều đơn vị có liên quan.

Cần tăng cường giám sát chặt chẽ tại các khu cách ly 

Theo báo cáo của tỉnh Tây Ninh, tính đến ngày 25/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 07 trường hợp nhiễm SASR-CoV-2 đều là người nhập cảnh, cách ly ngay từ cửa khẩu. Đã điều trị khỏi 7/7 trường hợp, không có trường hợp tử vong.

Đến thời điểm hiện tại (gần 100 ngày, kể từ ngày 22/09/2020) tỉnh Tây Ninh chưa phát hiện trường hợp nào mắc mới, những trường hợp nghi nhiễm đã kịp thời cách ly cách ly theo quy định. Do có cửa khẩu quốc tế và địa hình thuận tiện qua lại nên số lượng người nhập cảnh phải cách ly rất lớn (Tính đến ngày 25/12, tỉnh đã tổ chức cách ly cho hơn 10.000 người, (bình quân 30 người/ ngày, có đợt cao điểm về hơn 1.000 người/ ngày)

Nhận xét về công tác y tế tại tỉnh Tây Ninh nói chung, và hoạt động phòng, chống, ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh COVID-19 nói riêng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn Thứ Trưởng Bộ Y tế đã có những đánh giá cao công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh của Tỉnh Tây Ninh đặc biệt là công tác trực gác, thu dung, xét nghiệm… của tỉnh, đồng thời khuyến cáo về việc cần tăng cường giám sát các khu cách ly tập trung, đặc biệt là các khu cách ly tập trung tại khách sạn để tránh xảy ra những sai phạm như trường hợp vừa qua tại TP.HCM; đồng thời thứ trưởng cũng yêu cầu ngành y tế Tây Ninh cần tổ chức đánh giá, giám sát, kiểm tra về việc phòng, chống COVID-19 tại các bệnh viện theo bộ tiêu chí đã được Bộ Y tế Ban hành nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh viện, để người dân an tâm đến thăm khám và điều trị. 

Đồng quan điểm về hiệu quả trong công tác phòng chống dịch của Tỉnh Tây Ninh của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng cũng đã chia sẻ thêm về tầm quan trọng của công tác an ninh quốc phòng tại cửa ngõ Mộc Bài Tây Ninh nói riêng và các cửa ngõ hành lang biên giới trên cả nước nói chung. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khuyến nghị; “Tây Ninh là cửa ngõ vô cùng quan trọng, cần vào cuộc sớm, đồng bộ và quyết liệt từ lực lượng biên phòng, công an nhân dân, quần chúng nhân dân… để đảm bảo phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả vừa đảm bảo nhiệm vụ an ninh quốc phòng vùng biên giới”.

Thay mặt ngành y tế, Bộ Trưởng, Thứ trưởng cùng các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Y tế đã giải đáp những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Tây Ninh đối với những lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế; đối với đề xuất không thuộc thẩm quyền, Bộ Y tế ghi nhận và sẽ tổng hợp và chuyển đến các đơn vị có thẩm quyền liên quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng quà cho lực lượng tại các chốt chống dịch ở biên giới, cửa khẩu
Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng quà cho lực lượng tại các chốt chống dịch ở biên giới, cửa khẩu

Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch

Phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Thanh Long bộ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ: “Ngay từ giai đoạn đầu tiên, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 đã xác định việc ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài biên giới vào nước ta, đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Những đóng góp của lực lượng biên phòng cả nước nói chung, lực lượng biên phòng tỉnh Tây Ninh nói riêng đã đóng góp rất lớn cho thành quả chống dịch của nước ta”. Bộ trưởng cũng đã có những đánh giá cao hiệu quả trong phòng, chống dịch của tỉnh Tây Ninh, đặc biệt là sự sáng tạo, linh hoạt trong việc thực hiện phương châm "mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng dịch" thông qua hoạt động người dân chủ động tố giác các cá nhân có hành vi nhập cảnh trái phép ở địa phương; cũng như cảm động trước những sự hy sinh của các chiến sĩ lực lượng biên phòng khi nhiều tháng liền liên tục bám chốt để giữ vững công tác an ninh biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trải phép, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo: “Trong thời gian tới, nhất là trong dịp tết Nguyên Đán nhu cầu di chuyển qua lại cửa khẩu của người dân là rất lớn, nguy cơ nhập cảnh trái phép thông qua đường biên giới trên bộ là rất lớn trong thời gian này sẽ có thể gia tăng, do đó cần tăng cường và đặt công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh tại các khu vực cửa khẩu, biên giới lên một mức cao hơn, nhằm phòng ngừa và ngăn chặn nhập cảnh trái phép để đảm bảo an toàn cho người dân”. Đồng thời Bộ trưởng cũng khuyến nghị tiếp tục phát huy các mô hình phòng chống dịch hiệu quả nhất là mô hình dựa vào nhân dân, để tạo nên nhiều lớp “hàng rào” bảo vệ biện giới, để không bỏ lọt bất cứ trường hợp nhập cảnh trái phép nào; Tăng cường năng lực y tế, năng lực xét nghiệm, điều trị… để luôn chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào dù là xấu nhất; song song đó cũng cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo từ Chính phủ, ban chỉ đạo quốc gia  phòng chống dịch COVID-19 , bộ Y tế…

Thay mặt Bộ Y Tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã trao tặng các phần quà là trang thiết bị thiết yếu, nhu yếu cho Đồn Biên Phòng Phước Chỉ và Đồn Biên Phòng Cửa khẩu Quốc Tế Mộc Bài; Trao tặng nhiều máy móc, thiết bị y tế hiện đại cho ngành Y tế tỉnh Tây Ninh nhằm góp phần nâng cao điều kiện y tế địa phương.

Phát biểu trong buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Tâm Bí Thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh đã biểu lộ sự trân trọng và gửi lời cảm ơn đối với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, Bệnh viện… đã hỗ trợ tỉnh Tây Ninh trong những giai đoạn khó khăn vừa qua, tiếp thu những đóng góp ý kiến từ đoàn công tác, trong thời gian tới Tỉnh Tây Ninh sẽ có những điều chỉnh, cải tiến để thực hiện tốt hơn công tác Y tế của tỉnh cũng như công tác phòng, chống và ngăn ngừa COVID-119, bảo đảm an ninh biên giới. Đồng Chí Nguyễn Thanh Tâm cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chỉ đạo từ Bộ Y tế, Bệnh viện Viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur TP.HCM… giúp nền y tế tỉnh phát triển để công tác chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn.

Đọc thêm

Bổ sung chính sách để việc hiếm muộn con không là gánh nặng

Toàn ngành Dệt may hiện có khoảng 2,5 triệu lao động, trong đó 70% là lao động nữ. (Nguồn: vwu.vn)
(PLVN) - Cùng với sự chênh lệch mức sinh giữa các vùng, Việt Nam cũng là một trong các quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao. Ước tính, mỗi năm có hơn 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn (chiếm tỷ lệ khoảng 7,7%). Trong số này, khoảng 50% là cặp vợ chồng ở độ tuổi dưới 30. Đặc biệt, tỷ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang gia tăng đến 15 - 20% sau mỗi năm.

Giật mình hai xu hướng sống mang lại nhiều rủi ro

Mỗi người cần phải nghiên cứu thật kỹ trước khi thử nghiệm các xu hướng chữa lành lên bản thân. (Ảnh minh họa, nguồn: VNE)
(PLVN) - Quay trở về với tự nhiên đang là một xu hướng chữa lành được nhiều người hướng đến. Từ việc bỏ phố về làng, tham gia các tour du lịch sinh thái, cho đến khoa tu thiền,... Bên cạnh những hoạt động chữa lành có ích, vẫn còn đó những xu hướng cực đoan, đem lại nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của mọi người.

Tin vui cho bệnh nhân HIV

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp nhận thuốc ARV điều trị HIV/AIDS từ Chính phủ Úc trong hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới. Ảnh: Cục phòng, chống HIV/AIDS
(PLVN) - Sau khoảng thời gian nguồn cung ứng thuốc ARV bị gián đoạn, chiều 20/6, Bộ Y tế tiếp nhận 65.000 lọ thuốc ARV từ Chính phủ Australia trong hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

30 triệu dân Việt Nam cần phục hồi chức năng

Chuyên gia phục hồi chức năng cho người bệnh tại Đa khoa Quốc tế Việt – Nga.

(PLVN) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở Việt Nam năm 2022, có khoảng 30% người dân, tương đương với 30 triệu người cần được phục hồi chức năng, chủ yếu mắc bệnh rối loạn cơ xương khớp, đau lưng, thoái hóa cơ xương khớp...

Nguyên nhân gia tăng trẻ mắc bệnh ho gà ở TP HCM

Trẻ tiêm vaccine có thành phần ho gà. Ảnh: VNExpress.
(PLVN) - Số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TP HCM từ đầu năm 2024 tới nay tăng so với cùng kỳ các năm trước. Đa số là trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc do chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.

Khánh kiệt vì lo viện phí cho cha

Không có BHYT, chi phí điều trị, thuốc men đang là gánh nặng đối với gia đình ông Bằng.
(PLVN) - Đây là trường hợp của ông Lê Đức Bằng (55 tuổi, trú tại xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, Nam Định) trong lúc sửa lại mái bếp của gia đình, không may bị trượt chân ngã xuống đất bị chấn thương sọ não nghiêm trọng. Gia đình ông Bằng có hoàn cảnh khó khăn, lại không có BHYT nên viện phí, thuốc thang là gánh nặng lớn đối với gia đình người nông dân nghèo này.

Người phụ nữ U50 và hành trình lần đầu làm mẹ sau 30 năm đợi chờ mòn mỏi

Chị Huế và con trai. Ảnh: Nguyệt Anh
(PLVN) - Đó là hành trình với vô vàn cảm xúc khó tả, hòa quyện giữa niềm vui, sự hồi hộp và cả những lo lắng. Đối với những người phụ nữ đã bước qua nửa đời người, việc mang thai và sinh con trở thành một kỳ tích, một phép màu đầy bất ngờ. Câu chuyện của chị Trần Thị Huế là minh chứng cho sức mạnh của hy vọng và tình yêu, khi chị lần đầu được ôm con trong vòng tay sau gần 30 năm hiếm muộn với bao khó khăn và thử thách.

Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc

Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc
(PLVN) - Fentanyl là một loại ma túy cực độc, gây nghiện gấp 50 lần heroin, 100 lần moóc-phin. Dù chưa phát hiện tại Việt Nam song trước xu thế mở rộng thị trường các loại ma túy thì việc xuất hiện Fentanyl ở nước ta là tất yếu...

Cẩn trọng với 'bệnh trẻ em' đang đe dọa cả người lớn

Một ca mắc viêm não Nhật Bản được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Nguồn: BVCC)
(PLVN) - Được xem là một trong những bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, viêm não Nhật Bản thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8. Bên cạnh việc chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, thì nay bệnh đang diễn tiến theo chiều hướng đe dọa cả đối tượng người trưởng thành.