Tăng cường phòng chống dịch COVID-19 nhưng không “ngăn sông, cấm chợ”

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh tại cuộc họp ứng phó với tình hình dịch bệnh.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh tại cuộc họp ứng phó với tình hình dịch bệnh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 ở Hà Tĩnh đang diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Nghệ An càng chặt chẽ, nhưng không có chuyện “ngăn sông, cấm chợ”.

Những ngày qua, theo ghi nhận từ các bệnh viện ở Nghệ An, mỗi ngày, số lượng bệnh nhân Hà Tĩnh đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn là rất lớn. Trong đó, có nhiều trường hợp đến từ các địa phương đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội ở tỉnh Hà Tĩnh. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào các bệnh viện ở Nghệ An là rất cao.

Để đảm bảo an toàn, các cơ sở khám chữa bệnh ở Nghệ An đã lên kế hoạch chi tiết. Tại Bệnh viện Đa khoaTP Vinh, đơn vị đã bố trí, phân luồng người đến khám một cách khoa học, kiểm soát tốt việc vào ra, không để dồn ứ lộn xộn nơi tiếp nhận, khai báo y tế.

Bệnh viện đã bố trí hệ thống khai báo y tế phần mềm nhanh gọn, hiệu quả. Nhân viên y tế thực hiện nhập thông tin, dữ liệu, số điện thoại của bệnh nhân vào máy tính, trên hệ thống phần mềm này, mỗi ngày 2-3 lần, bệnh viện tiến hành cập nhật các địa điểm vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế và Sở Y tế. Khi có người từ vùng dịch đến khám, chữa bệnh thì phần mềm sẽ hiện cảnh báo. Người đến khám, chữa bệnh sẽ được mời sang phòng sàng lọc để được tư vấn, cách ly, lấy mẫu và bố trí điều trị một cách phù hợp.

Còn đối với người không ở vùng dịch, các nhân viên y tế sẽ thực hiện khử khuẩn, đo thân nhiệt, yêu cầu thực hiện tốt khuyến cáo 5K.

Đối với bệnh nhân đến từ tỉnh Hà Tĩnh, bệnh viện vẫn thực hiện tiếp đón như bình thường, không có sự phân biệt “ngăn sông, cấm chợ”. Tuy nhiên, bệnh viện đã áp dụng thêm một số yêu cầu và dành sự quan tâm đặc biệt hơn.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, công tác phòng chống dịch bệnh cũng được chú trọng đặc biệt. Bệnh viện đã thiết lập 4 vòng khai báo y tế tại cổng, khoa khám bệnh, khoa điều trị, khoa cấp cứu để thực hiện kiểm soát tốt yếu tố dịch tễ, đảm bảo không ai bị bỏ sót.

Theo Bác sĩ Trịnh Xuân Nam – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, đối với bệnh nhân từ Hà Tĩnh sang cũng như bệnh nhân từ vùng dịch về có yếu tố dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng sẽ được bệnh viện yêu cầu, hướng dẫn thực hiện khám sàng lọc tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới.

Trước đó, trong cuộc họp nhằm ứng phó với tình hình dịch ở tỉnh Hà Tĩnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh đã quán triệt các giải pháp ngăn ngừa dịch xâm nhập vào cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Theo Giám đốc Sở Y tế, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh các cơ sở khám chữa bệnh ở Nghệ An cần ý thức rõ việc tiếp nhận khám và điều trị cho bệnh nhân là nhiệm vụ chính trị, có ý nghĩa nhân văn cao cả. Tuyệt đối không được tiêu cực “ngăn sông, cấm chợ”, từ chối khám, chữa bệnh cho bệnh nhân đến từ Hà Tĩnh, cũng như bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.