Tăng cường phối hợp giữa đơn vị triển khai hiệu quả nhiệm vụ Bộ, ngành

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Sáng 11/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh khi chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Bộ về kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trong quý I năm 2024, Văn phòng Bộ đã bám sát Chương trình công tác của Bộ, Ngành, chủ động xây dựng, ban hành Kế hoạch công tác năm 2024 của Văn phòng, tích cực triển khai ngay từ những ngày đầu năm. Việc tham mưu xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch công tác của Bộ, ngành và tham gia xây dựng kế hoạch công tác năm 2024 của các đơn vị được thực hiện trách nhiệm, kịp thời. Chế độ báo cáo được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, tham mưu triển khai Đề án 06 được thực hiện bài bản, hiệu quả. Công tác chuẩn bị phục vụ Lãnh đạo Bộ tham dự các Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội, Phiên họp thường kỳ Chính phủ... được thực hiện tốt.

Đồng thời, duy trì tốt việc cung cấp thông tin cho báo chí, điểm tin phục vụ chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Bộ được. Tích cực tham gia tổ chức các sự kiện, các cuộc họp của Bộ. Công tác kiện toàn Lãnh đạo cấp Phòng đạt nhiều kết quả. Công tổ chức hành chính, văn thư, lưu trữ tiếp tục được duy trì, ổn định. Công tác tài chính, kế toán, quản trị cơ bản thực hiện kịp thời, phục vụ tốt cho việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị. Công tác đội xe, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy được thực hiện tốt, không để xảy ra sai sót, mất an toàn, an ninh trật tự.

Đại diện các phòng ban trao đổi tại buổi làm việc.

Đại diện các phòng ban trao đổi tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện các phòng, ban cơ bản đồng tình với báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024 của Văn phòng Bộ, tuy nhiên, đại diện các phòng ban cũng kiến nghị một số vấn đề về biên chế làm việc tại một số đơn vị thuộc Văn phòng; công tin tác truyền thông về hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp năm 2024 và các chương trình, văn bản, đề án liên quan đến công tác truyền thông của Bộ, ngành; công tác văn thư, lưu trữ; tình hình thực hiện dự toán ngân sách…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá cao kết quả công tác Quý I/2024 đồng thời nhất trí với phương hướng nhiệm vụ Quý II/2024 của Văn phòng Bộ. Thứ trưởng nhận định, Văn phòng đã phát huy được tính chủ động, trách nhiệm, thống nhất, linh hoạt, đổi mới, sáng tạo, kịp thời có phương án tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu chỉ đạo.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu chỉ đạo.

Thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị Văn phòng Bộ cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, lãnh đạo chỉ đạo trong triển khai các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng; đảm bảo ban hành kịp thời các Kết luận của Lãnh đạo Bộ trong các cuộc họp; tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu, giúp Lãnh đạo Bộ trong công tác chỉ đạo, điều hành để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp năm 2024, Chương trình hành động của Bộ, ngành.

Đồng thời, chủ động trong vấn đề số hoá công tác văn thư, lưu trữ phục vụ, tra cứu, tìm kiếm, khai thác tài liệu lưu trữ phục vụ lãnh đạo, cán bộ, công chức trong và ngoài cơ quan theo đúng quy định; tăng cường phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ triển khai hiệu quả các nhiệm vụ của Bộ, ngành, trong đó, tăng cường phối hợp Vụ Hợp tác quốc tế đảm bảo phục vụ tốt nhất việc đón Đoàn khách quốc tế chu đáo, an toàn, thể hiện sự trọng thị của Bộ Tư pháp.

Tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Kế hoạch hoạt động hướng tới tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, rà soát công việc cho phù hợp với yêu cầu tiến độ; theo dõi, đôn đốc, triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao bảo đảm an toàn, vệ sinh, cảnh quan môi trường, an ninh trật tự; chủ động trong công tác truyền thông; tiếp tục chú trọng, tăng cường công tác đào tào, bồi dưỡng cán bộ đáp ứng nhu cầu thời kỳ hiện nay.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Quy định 'mở' về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý tổ chức thi hành pháp luật

Quang cảnh Hội thảo Lấy ý kiến góp ý. (Ảnh PV)
(PLVN) - Chiều 28/3, Cục Kiểm tra văn bản và Quản lý xử lý vi phạm hành chính, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến góp ý các dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Hai Phó Cục trưởng Lê Thanh Bình và Hoàng Xuân Hoan đồng chủ trì Hội thảo.

Sắp diễn ra Hội thảo quốc tế 'Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc ‘Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ’ trong lĩnh vực đầu tư'

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Hội thảo quốc tế “Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc ‘Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ’ trong lĩnh vực đầu tư" sẽ diễn ra ngày 5/4 tới đây tại Quảng Ninh, với sự tham gia của khoảng 150 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật XLVPHC để bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước và bảo vệ quyền công dân

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh PV)
(PLVN) - Liên quan đến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã nhấn mạnh, nếu không cấp thiết sửa Luật này thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước và ảnh hưởng đến quyền công dân.

Chánh án Tráng A Tếnh hết lòng với việc “gieo” pháp luật

Chánh án TAND huyện Mai Sơn (Sơn La) Tráng A Tếnh
(PLVN) - Ngoài tận tâm, hết lòng vì ngành Tòa án, Chánh án TAND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, Tráng A Tếnh còn luôn đau đáu với việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở nơi “chôn nhau cắt rốn”. Trong phiên tòa dân sự, hình sự hay những lần công tác đến các bản làng xa xôi, ông đều cố gắng tuyên truyền cho người dân biết luật, hiểu luật, sống và làm theo pháp luật.

Giao dịch tài sản mã hóa cần liên kết với tài khoản ngân hàng

Giao dịch tài sản mã hóa cần liên kết với tài khoản ngân hàng
(PLVN) -  Hầu hết các ý kiến đưa ra tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quản lý và vận hành các sàn giao dịch tài sản mã hoá tập trung”, do Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức ngày 27/3/2025 đều cho rằng, để quản lý tốt nhất sàn giao dịch tài sản mã hóa, cần liên kết với tài khoản ngân hàng.

Sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013: Nghiên cứu kỹ lưỡng khi thiết lập bộ máy hành chính mới

Có ý kiến chuyên gia cho rằng, trong nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013, vấn đề đặt ra là thiết lập bộ máy hành chính mới như thế nào để quản lý hiệu quả, cũng như phân quyền hợp lý giữa cấp tỉnh và cấp cơ sở. (Ảnh: trong bài: PV)
(PLVN) - Có ý kiến chuyên gia cho rằng, trong nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013, vấn đề đặt ra là thiết lập bộ máy hành chính mới như thế nào để quản lý hiệu quả, cũng như phân quyền hợp lý giữa cấp tỉnh và cấp cơ sở. Quá trình cải cách này đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng để vừa bảo đảm tinh gọn bộ máy, vừa duy trì hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Nữ giảng viên người dân tộc Khmer nỗ lực đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Cô Hữu Kim Ly, giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật, Trường Chính trị tỉnh Cà Mau.
(PLVN) - Tại Khoa Nhà nước và Pháp luật, Trường Chính trị tỉnh Cà Mau, mỗi khi nhắc đến cô Hữu Kim Ly, mọi người đều ấn tượng với trình độ chuyên môn và sự tâm huyết, trách nhiệm của một nữ giảng viên tiêu biểu . Đ ặc biệt , không chỉ đưa kiến thức pháp luật, nghiệp vụ đến cho học viên, mà còn tích cực đưa pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số.

Tạo hành lang pháp lý bảo vệ quyền riêng tư trong kỷ nguyên số

Tạo hành lang pháp lý bảo vệ quyền riêng tư trong kỷ nguyên số
(PLVN) - Các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã đóng góp nhiều ý kiến để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, tạo hành lang pháp lý bảo vệ quyền riêng tư của công dân Việt Nam trong kỷ nguyên số, thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững.

Luật Thủ đô 2024 - Kỳ 3: Để triển khai hiệu quả, cần sự đồng lòng của chính quyền, người dân và doanh nghiệp

TS. Mạc Quốc Anh.
(PLVN) - Ngày 1/1/2025 Luật Thủ đô 2024 có hiệu lực. Văn bản pháp luật này được kỳ vọng tạo ra một khung pháp lý vững chắc nhằm giúp Hà Nội phát triển bứt phá, xứng tầm là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học - công nghệ của cả nước. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và những nội dung mới của luật, PLVN đã có buổi trao đổi với TS. Mạc Quốc Anh - Viện trưởng Viện Kinh tế và Phát triển doanh nghiệp (DN); Phó Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội.

Quy định hạn chế về quyền quyết định số con không còn phù hợp

Quy định hạn chế về quyền quyết định số con không còn phù hợp
(PLVN) -  Chiều 25/3, tại trụ sở Bộ Tư pháp, chủ trì hội đồng thẩm định Hồ sơ xây dựng Pháp lệnh sửa đổi điều 10 của pháp lệnh dân số , Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định Nguyễn Thị Hạnh , Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính y êu cầu cơ quan soạn thảo cần tính đến các cơ chế dài hạn, có tầm nhìn xa, dự báo xu hướng sinh sản, đồng thời xây dựng chính sách gắn kết mức sinh với chất lượng dân số .

Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La

Hai đoàn công tác ký kết biên bản làm việc.
(PLVN) - Ngày 25/3, bà Phu Hương Phổm Mạ Văn, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào làm Trưởng đoàn đã thăm, trao đổi và học tập kinh nghiệm công tác tư pháp, công tác thi hành án dân sự tại tỉnh Sơn La. Tiếp và làm việc với Đoàn có lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh.