Tăng cường phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Quang cảnh buổi làm việc với doanh nghiệp của Hải quan Bắc Ninh. (Ảnh: T.Bình).
Quang cảnh buổi làm việc với doanh nghiệp của Hải quan Bắc Ninh. (Ảnh: T.Bình).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với mục tiêu giúp cộng đồng doanh nghiệp nắm bắt, hiểu và chủ động tham gia các hoạt động hợp tác với cơ quan Hải quan, Tổng cục Hải quan đã ban hành Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2024.

Nhiều cách làm sáng tạo từ địa phương

Để quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp (DN) nói chung, trong đó có việc hợp tác giữa cơ quan Hải quan và DN ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, các đơn vị Hải quan địa phương đã và đang có nhiều cách làm sáng tạo. Việc “xông đất” đầu Xuân Giáp Thìn 2024 của lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh tại các công ty thuộc Tập đoàn Trina Solar (DN FDI của Trung Quốc) là một ví dụ.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Xuất nhập khẩu của Tập đoàn Solar Lu Songbo cho biết, quá trình triển khai các dự án và hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu tại Thái Nguyên, DN đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, tạo thuận lợi của Cục Hải quan Bắc Ninh và Chi cục Hải quan Thái Nguyên (Cục Hải quan Bắc Ninh). “Việc tạo thuận lợi của Cục Hải quan Bắc Ninh là động lực quan trọng để Tập đoàn quyết định sớm tăng thêm vốn đầu tư tại Thái Nguyên. Chúng tôi mong muốn thời gian tới, cơ quan Hải quan tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để DN phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, bền vững tại Việt Nam”, ông Lu Songbo chia sẻ.

Ngoài các nội dung như nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, đề xuất, kiến nghị của DN; cơ quan Hải quan tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật…; tham quan nhà máy…, Cục Hải quan Bắc Ninh và DN còn tổ chức một trận giao hữu bóng đá. Với sự cổ vũ sôi động của khán giả, cầu thủ hai đội đã nỗ lực, quyết tâm thi đấu và cống hiến một trận đấu đẹp mắt với tỷ số 4 - 2 nghiêng về phía Cục Hải quan Bắc Ninh.

“Kết quả trận đấu không quan trọng bằng việc thông qua sự kiện này sẽ tăng cường sự gắn kết, hợp tác giữa DN với cơ quan Hải quan vì mục tiêu cao nhất là cơ quan Hải quan thực hiện tốt vai trò quản lý và tạo thuận lợi cho DN. Ngược lại, DN sẽ được hỗ trợ để tuân thủ, chấp hành tốt pháp luật và phát triển được hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, bền vững tại Việt Nam”, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Đức Hùng chia sẻ trước khi diễn ra trận đấu.

Năm 2024, tập trung vào chuyển đổi số

Trao đổi trên báo chí, ông Phạm Xuân Trường, Trưởng phòng, Tổ trưởng Tổ Cải cách nghiệp vụ hải quan (Ban Cải cách hiện đại hóa Hải quan, Tổng cục Hải quan) cho biết, phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN luôn được ngành Hải quan xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, được triển khai thực hiện ở cả 3 cấp: Tổng cục, Cục và Chi cục. Tại cấp Tổng cục, hoạt động đối tác tập trung vào các vấn đề hoàn thiện, giải đáp chính sách, pháp luật, phương thức quản lý nhà nước về hải quan; cấp Cục hoạt động đối tác gắn với vấn đề tổ chức thực thi pháp luật; tại cấp Chi cục hoạt động đối tác gắn với các hoạt động thực tế, trực tiếp thường xuyên hàng ngày của đơn vị.

Cũng theo ông Trường, trong phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN, ngành Hải quan luôn lấy người dân, DN làm trung tâm, phát huy sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực hỗ trợ khơi thông hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu. Cơ quan Hải quan luôn coi mức độ hài lòng của DN là thước đo đánh giá chất lượng, hiệu quả công việc, coi DN là đối tác tin cậy để cân bằng giữa hai mặt quản lý và phục vụ, tạo điều kiện tốt cho cộng đồng DN tiếp cận các biện pháp hỗ trợ của cơ quan Hải quan trong bối cảnh khó khăn mà DN gặp phải, qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của DN và nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức Hải quan trong thực thi công vụ.

Về Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN và các bên liên quan năm 2024, ông Trường cho hay, năm 2024 được xác định là năm đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước của ngành Hải quan, là cơ sở quan trọng để xây dựng Hải quan số và Hải quan thông minh, theo chủ trương của Đảng, Chính phủ, Bộ Tài chính về đẩy mạnh số hóa, chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0. Do vậy, 5 hoạt động chính nội dung của Kế hoạch (thông tin, hỗ trợ, tham vấn, hợp tác và giám sát) cũng tập trung vào nội dung liên quan đến chuyển đổi số. Các hoạt động hỗ trợ, giải đáp vướng mắc, tiếp cận chính sách, pháp luật mới cũng sẽ được ngành chú trọng triển khai tới cộng đồng DN.

Thời gian tới, để công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN đi vào hiệu quả, thực chất, các cục hải quan tỉnh, TP cần đẩy mạnh thực hiện một số hoạt động, chẳng hạn, luôn gắn các hoạt động đối tác Hải quan - DN vào hoạt động nghiệp vụ thường xuyên, hàng ngày của đơn vị, luôn đồng hành cùng DN, coi DN là đối tác tin cậy. Làm mới các hoạt động đối thoại, hợp tác để lôi kéo cộng đồng DN sẵn sàng tham gia hợp tác cùng cơ quan Hải quan. Thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin tình hình sản xuất kinh doanh của DN trên địa bàn, từ đó có các giải pháp phù hợp hỗ trợ DN…

Các hoạt động đối tác thời gian qua đã được chuẩn hóa và triển khai theo hướng dẫn của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) trên 4 nhóm giải pháp lớn: thông tin, tham vấn, tham gia và hợp tác. Thời gian qua, hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho cả cơ quan Hải quan và cộng đồng DN, được Nhà nước và xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Đọc thêm

Tân Phó Tổng Giám đốc VEC là ai?

Chủ tịch và Tổng Giám đốc VEC chúc mừng tân Phó Tổng Giám đốc Đặng Hoài Nam.
(PLVN) - Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Đặng Hoài Nam giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc tổng công ty này.

PJICO tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024, thông qua kế hoạch phát triển mới

PJICO tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024, thông qua kế hoạch phát triển mới
(PLVN) - Ngày 10/4, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO, mã PGI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024. Đại hội đã thông qua phương án nhân sự, kế hoạch kinh doanh năm 2024 và định hướng phát triển kinh doanh giai đoạn 5 năm tới. Ông Phạm Thanh Hải tiếp tục được bầu giữ vị trí Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Máy chạy xuyên đêm trên công trường đường dây 500kV mạch 3

Thi công "3 ca, 4 kíp", cả ngày lẫn đêm là khẩu hiệu trên đại công trường đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.
(PLVN) - Giữa màn đêm, đèn phá của máy công trình đủ sáng để những người thợ đủ nhìn mà điều chỉnh các đầu đục phá đá, mở đường tới nơi dựng cột. Ở một số vị trí khác, xe máy vẫn liên tục bơm bê tông vào hố móng dù đêm đã về khuya…

Tự động hóa quy trình kinh doanh: Không còn thời gian để đắn đo!

Theo đại diện FaceNet, tự động hóa không chỉ giúp các DN hoạt động hiệu quả hơn mà còn cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng cuối. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Theo GlobeNewsWire, thị trường tự động hóa quy trình kinh doanh (BPA) toàn cầu được dự báo sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép là 11,4%. Năm 2023, thị trường BPA được ước tính trị giá khoảng 14,2 tỷ USD, dự kiến tăng 30,2 tỷ USD vào cuối năm 2030. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn đang loay hoay với câu hỏi nên hay không nên…

Lên núi làm đường dây 500kV: Quyết tâm ắt ‘cao’ hơn núi

Đỉnh cao nhất trong dãy núi Hoàng Sơn hơn 1.000 mét. Có nhiều vị trí móng của đường dây 500kV mạch 3 phải xây dựng trên dãy núi này. (Ảnh: lãnh đạo EVN kiểm tra cung đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu).
(PLVN) - “Va vào đá” là cụm từ diễn tả độ khó của địa hình, địa vật tại nhiều vị trí, gói thầu của Dự án đường dây 500kV mạch 3, đòi hỏi nhà thầu thi công ngoài việc hô “quyết tâm” còn phải đầu tư nguồn lực đủ mạnh mới chinh phục được đá núi để dựng cột, kéo dây...

Gần 400 căn hộ xanh - thông minh Sunshine Green Iconic sắp xuất hiện tại khu Đông Hà Nội

Gần 400 căn hộ xanh - thông minh Sunshine Green Iconic sắp xuất hiện tại khu Đông Hà Nội
(PLVN) -  Sunshine Green Iconic - một trong những dự án trọng điểm “Nhà Sunshine” hiện đang giữ tốc độ triển khai thần tốc dưới sự giám sát chặt chẽ của tổng thầu SCG Group, nhanh chóng bước sang giai đoạn thi công hoàn thiện: Hệ thống điện, nước, PCCC… cả 4 tòa và sớm mang đến bộ sưu tập 400 căn hộ “Vertical Garden 4.0” đầu tiên tại khu Đông Hà Nội.

PVFCCo: 21 năm vững bước, không ngừng bổ sung động lực mới cho phát triển bền vững

PVFCCo: 21 năm vững bước, không ngừng bổ sung động lực mới cho phát triển bền vững
(PLVN) - 21 năm trước (28/3/2003), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) - tiền thân là Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí được thành lập với nhiệm vụ tiếp nhận Nhà máy Đạm Phú Mỹ - nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất phân đạm từ nguồn khí tự nhiên với công suất tương đương gần 50% nhu cầu phân đạm trong nước khi đó.

Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu trong lĩnh vực viễn thông

Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu trong lĩnh vực viễn thông
(PLVN) - Brand Finance - tổ chức hàng đầu thế giới của Anh vừa công bố Bảng xếp hạng giá trị thương hiệu toàn cầu. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) trở thành thương hiệu viễn thông mạnh thứ hai thế giới, vượt qua nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn như Swisscom (Thụy Sĩ), Jio (Ấn Độ), STC (Ả Rập Xê Út)…