Tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và hệ thống chính trị

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, diễn ra ngày 28/9, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định, thông qua Ngày hội, đã góp phần củng cố mối quan hệ mật thiết, máu thịt giữa Đảng với Nhân dân, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và hệ thống chính trị.

Là hoạt động thiết thực, có hiệu quả

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai nhấn mạnh, qua 20 năm, việc tổ chức Ngày hội tại các địa bàn dân cư vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất hàng năm (18/11) đã đi vào cuộc sống, được triển khai rộng khắp. Qua đó, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại và thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước trong các giai đoạn.

Theo bà Trương Thị Mai, Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc là một trong những biểu hiện rất sinh động kết quả của quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ khi ra đời đến nay, đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày hội là hoạt động thiết thực, có hiệu quả và đã hiệu triệu, thu hút được sự tham gia tự nguyện, rộng rãi, đông đảo nhất của các tầng lớp Nhân dân; phát huy được quyền làm chủ của Nhân dân với vai trò nòng cốt chính trị của Mặt trận trong xây dựng khối ĐĐK toàn dân tộc.

“Điều quan trọng của Ngày hội chính là không khí vui tươi, đoàn kết, phấn khởi ở từng tổ dân phố, từng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, khóm, sóc, từ đô thị, đồng bằng đến vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của các tầng lớp Nhân dân, các giai tầng, các tôn giáo đã tạo nên sức mạnh cộng hưởng, khẳng định tinh thần chung sức, chung lòng, tô đậm thêm truyền thống tốt đẹp của dân tộc; nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng của từng người dân, mỗi gia đình cùng xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp”, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với dân

Chia sẻ cảm xúc về những lần tham dự Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc ở khu dân cư, bà Trương Thị Mai cho rằng, đây là quá trình mỗi khu dân cư cùng nỗ lực, phấn đấu vươn lên, thay đổi sinh kế, giảm nghèo bền vững, nâng cao cuộc sống; là tình làng nghĩa xóm, tinh thần tương thân tương ái, tối lửa tắt đèn có nhau...

“Tất cả quá trình đó kết tinh trong Ngày hội, làm nên tinh thần của Ngày hội mà Nhân dân là trung tâm, là chủ thể. Đồng thời, đây cũng là dịp để tôn vinh, biểu dương tập thể, cá nhân người tốt việc tốt, những điển hình tiên tiến, những nhân tố mới, thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới”, bà Trương Thị Mai nói.

Bà Trương Thị Mai cho biết, 20 năm qua, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, địa phương đã về dự Ngày hội cùng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con ở các địa bàn dân cư, chia sẻ, động viên, định hướng cho sự phát triển của cơ sở, sâu sát hơn với thực tiễn cuộc sống, góp phần cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quyết định chủ trương, chính sách, qua đó củng cố mối quan hệ mật thiết, máu thịt giữa Đảng với Nhân dân, tăng cường đồng thuận, niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và hệ thống chính trị.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao, biểu dương những kết quả quan trọng mà MTTQ Việt Nam đã đạt được 20 năm qua trong thực hiện chủ trương tổ chức Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc. Đồng thời cho rằng đây là kinh nghiệm quý báu để Mặt trận tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả trong tổ chức Ngày hội thời gian tới.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai để nâng cao hơn nữa chất lượng tổ chức Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc ở khu dân cư. Từ đó đưa Ngày hội thực sự là động lực, tăng cường tinh thần đoàn kết, huy động sự đóng góp công sức của nhân dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, mọi nhà, mọi người đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai nêu rõ, chỉ khi nào người dân đón nhận, là người chủ thực sự, tích cực tham gia và cảm nhận được Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc chính là cuộc sống của mình thì khi ấy Ngày hội mới đạt được thành công.

Đọc thêm

Phân quyền tổ chức bộ máy cho Thủ đô: Bước đột phá để Hà Nội thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù

Quang cảnh phiên thảo luận dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi - Nguồn ảnh Quochoi.vn
(PLVN) - Qua thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi - dự thảo Luật) tại Kỳ họp thứ 6, đa số đại biểu thống nhất cao với các vấn đề liên quan đến mô hình chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội, đẩy mạnh phân quyền cho chính quyền thành phố trong việc quyết định tổ chức bộ máy biên chế…

Kết quả Kỳ họp thứ 6: Giải tỏa khó khăn trước mắt, tạo động lực tăng trưởng dài hạn

Hình ảnh tại Kỳ họp.
(PLVN) - Kỳ họp thứ 6, Quốc khóa XV mang ý nghĩa quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Thành công của Kỳ họp đã ghi dấu ấn với nhiều sự đổi mới, nhiều quyết sách kịp thời đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo thêm động lực để các ngành và địa phương, các doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm Báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo nghị quyết.
(PLVN) - Quốc hội giao Chính phủ khẩn trương xây dựng dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia để trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp gần nhất theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự phiên bế mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 29/11, sau 22,5 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Giảm 2% thuế VAT từ đầu năm đến hết ngày 30/6/2024

Các đại biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ quy định tại điểm a, mục 1.1, khoản 1 Điều 3 của Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian từ ngày 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng, thực thi pháp luật

Tổng Thư ký Quốc hội – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết.
(PLVN) - Tại phiên họp bế mạc Kỳ họp thứ 6 diễn ra sáng 29/11, với 474 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (bằng 95,95% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tiếp tục thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn.

Kỳ vọng và thực tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
(PLVN) - Cơ chế, chính sách phải thông thoáng, hạ tầng phải thông suốt và quản lý phải thông minh là những yếu tố bảo đảm cho Chính phủ kiến tạo tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, DN để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ
(PLVN) - Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29/11 đến ngày 3/12, theo lời mời của Chính phủ UAE và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

TP Hồ Chí Minh được tham gia tối đa 70% tổng mức đầu tư dự án PPP

Các đại biểu bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết. (Nguồn ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ đã quy định trường hợp chi phí giải phóng mặt bằng lớn hơn 50% tổng mức đầu tư dự án thì HĐND TP Hồ Chí Minh xem xét quyết định tăng tỷ lệ vốn nhà nước tham gia vào dự án PPP nhưng không quá 70% tổng mức đầu tư.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Sẵn sàng đối mặt với thách thức trong hội nhập để phát triển

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Sẵn sàng đối mặt với thách thức trong hội nhập để phát triển
(PLVN) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học với chủ đề “Những thành tựu lớn về nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam giai đoạn 1953 – 2023” đã được tổ chức. Đây là sự kiện c hào mừng 70 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (2/12/1953-2/12/2023) .