Tăng cường nhận thức và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực đối với trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 26/1, Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Toạ đàm khoa học cấp Trường về Phòng, chống bạo lực đối với trẻ em trong môi trường gia đình.
Tăng cường nhận thức và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực đối với trẻ em

Tham dự Toạ đàm có PGS.TS Tô Văn Hoà, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, bà Nguyễn Thị Mai Thoa, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội khoá XV, bà Đặng Thị Thu hương, Phó Trưởng phòng Phòng Bảo vệ trẻ em, Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội; TS. Nguyễn Huỳnh Bảo Khánh, Trưởng Bộ môn Tội phạm học, Trường ĐH Luật TP HCM; TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội.

Tăng cường nhận thức và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực đối với trẻ em ảnh 1

Toàn cảnh Toạ đàm trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, Phó Hiệu trưởng Tô Văn Hoà nhấn mạnh phòng, chống bạo lực đối với trẻ em trong môi trường gia đình đang là chủ đề “nóng” trong thời gian vừa qua. Nhất là khi trẻ em bị xâm hại, bạo hành bởi chính những thành viên thân thuộc, gần gũi trong gia đình – môi trường đáng ra phải là nơi an toàn đối với trẻ. Vì vậy, những sự việc bạo lực, xâm hại trẻ em trong thời gian gần đây đã gây bức xúc lớn đối với dư luận, không chỉ ở góc độ văn hoá truyền thống của dân tộc mà còn ở góc độ pháp lý.

Vì vậy, để đáp ứng những kỳ vọng của xã hội đối với cơ sở đào tạo luật hàng đầu như Đại học Luật Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Tô Văn Hoà mong muốn các đại biểu, chuyên gia sẽ thảo luận, đưa ra những ý kiến, đánh giá mang tính chất thể hiện nhận thức về luật học về vai trò, ý thức, trách nhiệm của giới luật gia, của giảng viên và sinh viên trong các trường luật để chung tay phòng, chống bạo lực đối với trẻ em.

Tăng cường nhận thức và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực đối với trẻ em ảnh 2

PGS.TS Tô Văn Hoà, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội phát biểu khai mạc Toạ đàm.

Tại buổi Toạ đàm, các đại biểu tham dự đã tập trung trình bày, phân tích và trao đổi một số nội dung về thực trạng chung về bạo lực đối với trẻ em ở Việt Nam những năm gần đây; bạo lực đối với trẻ em trong môi trường gia đình nhìn từ những vụ việc thực tiễn có tính thời sự ở Việt Nam hiện nay; các biện pháp pháp lý phòng, chống bạo lực đối với trẻ em, trong đó có bạo lực gia đình…

P.Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.