Tăng cường năng lực và kỹ năng cho các hòa giải viên ở cơ sở

(PLVN) -Ngày 21/9, Bộ Tư pháp phối hợp với Liên minh châu Âu và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị tập huấn Hòa giải ở cơ sở có nhạy cảm giới cho tuập huấn viên cấp tỉnh.
Tăng cường năng lực và kỹ năng cho các hòa giải viên ở cơ sở

Đây là Hội nghị đầu tiên trong chuỗi các hội nghị mà Bộ Tư pháp phối hợp với Liên minh châu Âu, UNDP sẽ tổ chức trong thời gian tới.

Chủ trì và điều hành Hội nghị là ông Lê Vệ Quốc – Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp. Tham dự Hội nghị có ông Nils Christensen, Quyền Trưởng phòng Quản trị và Tham gia UNDP Việt Nam – nhà tài trợ; 2 chuyên gia uy tín là PGS.TS Nguyễn Thị Lan, Trưởng bộ môn Luật Hôn nhân và gia đình – Đại học Luật Hà Nội và Th.S Hồ Xuân Hương, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội; Phó Giám đốc Sở Tư pháp Điện Biên, ông Trần Thanh Hưng; Các đại biểu là tập huấn viên cấp tỉnh về hòa giải ở cơ sở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tăng cường năng lực và kỹ năng cho các hòa giải viên ở cơ sở ảnh 1
 

Phát biểu khai mạc, ông Lê Vệ Quốc cho biết Hòa giải ở cơ sở tại Việt Nam trong những năm qua đã trở thành một thiết chế hết sức thân thiện, nhân văn của người dân Việt Nam trong việc giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng, đời sống xã hội hàng ngày của người dân. Thiết chế Hòa giải ở cơ sở ngày càng được người dân đánh giá cao, tổ chức quốc tế, trong đó UNDP ghi nhận.

Hiện nay Việt Nam có khoảng 100.000 các tổ hòa giải, hơn 600.000 hòa giải viên cơ sở. Số lượng đông nhưng vấn đề quan tâm nhất là chất lượng, đặc biệt trong bối cảnh xã hội hiện nay ngày càng hướng tới sự bình đẳng. Do đó, đặt ra thách thức lớn về chất lượng của đội ngũ hòa giải viên. 

Vừa qua Bộ Tư pháp cũng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án 428 ngày 18/4/2019 về Tăng cường năng lực cho đội ngũ hòa giải viên giai đoạn 2019 – 2020. Theo đó, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng chương trình và tài liệu để tăng cường năng lực và kỹ năng cho các hòa giải viên ở cơ sở. 

Trong khuôn khổ Chương trình tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE), Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và UNDP đã tổ chức biên soạn Tài liệu tập huấn “Hòa giải ở cơ sở có nhạy cảm giới”. Mục đích nhằm cung cấp thông tin, hướng dẫn, hỗ trợ tập huấn viên sử dụng tài liệu và tiến hành tập huấn một cách khoa học, hiệu quả. Bởi một trong những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho hòa giải viên hiện nay là sự hiểu biết về giới, bình đẳng giới, định kiến giới, nhạy cảm giới trong hòa giải cơ sở.

“Hi vọng sau khi kết thúc đợt tập huấn, các tập huấn viên được trang bị kiến thức liên quan tới vấn đề giới, bình đẳng giới, nhạy cảm giới, đặc biệt được trang bị kỹ năng có thể trở thành tập huấn viên thực thụ. Khi trở về địa phương, tập huấn viên có thể lên lớp, hướng dẫn, đào tạo cho các hòa giải viên để ai cũng biết vấn đề giới là gì, như thế nào là bình đằng giới…  Với kiến thức, kỹ năng được trang bị nêu trên, chắc chắn các hòa giải viên sẽ biết vận dụng linh hoạt vào từng vụ việc hòa giải cụ thể. Việc này làm tăng hiệu quả của công tác hòa giải ở cơ sở, bảo đảm lợi ích công bằng cho các bên, bảo đảm tính bền vững của kết quả hòa giải thành”, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nói.

Tăng cường năng lực và kỹ năng cho các hòa giải viên ở cơ sở ảnh 2
 

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện UNDP cho biết hòa giải vẫn được coi là một cơ chế giải quyết tranh chấp phổ biến ở cơ sở trong khi các hòa giải viên ở cơ sở chưa đủ kiến thức, kỹ năng để làm việc với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Do vậy, trong khuôn khổ Chương trình tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE), đã tổ chức biên soạn Tài liệu tập huấn, mục đích giúp các hòa giải viên cơ sở thực hiện nhiệm vụ của mình có hiệu quả hơn. “Đây là nguồn tài liệu hữu ích, hỗ trợ cho các hòa giải viên nhờ đó các hòa giải viên cơ sở có thể làm việc dễ hơn”, đại diện UNDP nói. 

Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Cán bộ địa phương làm thủ tục đăng ký khai sinh điện tử cho người dân.

Chủ động cung cấp các thủ tục hành chính thiết yếu trên Cổng dịch vụ công

(PLVN) - Ở Trung ương, Bộ Tư pháp đã “vào cuộc” hết sức quyết liệt thì ở địa phương, các Sở Tư pháp cũng đã chủ động trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Quyết định số 06/QĐ-TTg. Nhờ đó, việc giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực hộ tịch tại địa phương đạt nhiều kết quả rất tích cực.

Đọc thêm

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.