Tăng cường năng lực cho cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật ở Trung ương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 7/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật” dành cho các cơ quan, tổ chức ở Trung ương.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến chủ trì Hội nghị Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến chủ trì Hội nghị

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đồng chủ trì.

Tham gia hội nghị có đại diện một số Uỷ ban của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, TANDTC, VKSND, Tổng Kiểm toán nhà nước, đại diện tổ chức pháp chế của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ, đại diện tổ chức pháp chế của một số Tổng cục, Cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ,…

Tăng cường năng lực cho cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật ở Trung ương ảnh 1

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu chỉ rõ, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 1323/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt kế hoạch triển khai luật, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật” dành cho cán bộ pháp chế các bộ, ngành, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội ở Trung ương.

Tăng cường năng lực cho cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật ở Trung ương ảnh 2

Trước đó, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật cho các địa phương và nhận được thông tin phản hồi rất tích cực, Hội nghị đã nhận được nhiều câu hỏi và tình huống để phân tích, làm rõ, tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Thứ trưởng mong muốn, Hội nghị lần này sẽ tiếp tục phát huy được kết quả của Hội nghị trước và đạt kết quả tốt.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu nhấn mạnh, công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật xây dựng có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thời gian qua, các cơ quan bộ ngành Trung ương cũng đã dành nhiều thời gian và sự quan tâm cho xây dựng và thi hành pháp luật, đã đạt nhiều thành tựu theo tinh thần Nghị quyết số 48-NQ/TW ngày 24/5/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

Đến nay, chúng ta đã có hệ thống pháp luật tương đối đầy đủ, đảm bảo tính đồng bộ, phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật của Việt Nam cũng còn khá cồng kềnh, một số quy định chưa đảm bảo tính thống nhất… Những hạn chế đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân chính là do đội ngũ cán bộ tham gia công tác làm công tác pháp luật còn mỏng về số lượng, một bộ phận nhỏ chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Chính vì vậy một trong những giải pháp để nâng cao năng lực công tác của cán bộ xây dụng pháp luật là tăng cường các khoá, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên sâu. Trong nhiều năm qua, Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật của Bộ Tư pháp đã tích cực tham mưu, chủ động cho lãnh đạo Bộ để tổ chức nhiều diễn đàn, hội nghị, hội thảo, các lớp tập huấn và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Các đại biểu tham dự đều mong muốn tăng cường hơn nữa các hội nghị tập huấn, tổ chức nhiều hơn các diễn đàn để tăng cường giao lưu, học hỏi.

Để chương trình Hội nghị đạt được kết quả cao, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị: Đối với học viên, đại biểu tham gia lớp tập huấn, thứ nhất, cần thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương về phòng, chống dịch bệnh Covid. Thứ hai, phải thực hiệm nghiêm quy định của lớp học, bố trí thời gian để tham dự đầy đủ, có chất lượng vào các nội dung của lớp tập huấn, mạnh dạn đặt câu hỏi và tình huống khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn để trao đổi, thảo luận để tìm ra giải pháp. Đối với báo cáo viên tham gia lớp tập huấn Thứ trưởng Hiếu yêu cầu cần vắn tắt các nội dung đã có trong tài liệu, tập trung chủ yếu vào gợi mở các vấn đề trao đổi, thảo luận. Bên cạnh các vấn đề mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì cần chú trọng trình bày các kĩ năng nghiệp vụ tham gia công tác xây dựng pháp luật.

Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày (7-8/12/2021) với sự tham gia của nhiều Báo cáo viên. Theo đó, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến giới thiệu “Điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Nghị định số 154/2020/NĐ-CP”; các quy trình, kỹ năng liên quan đến giai đoạn lập đề nghị xây dụng văn bản quy phạm pháp luật và giai đoạn soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật,… Đặc biệt, chương trình Hội nghị cũng sẽ dành thời gian để trao đổi thảo luận để giải quyết các vấn đề vướng mắc.

Triệu Oanh
Cùng chuyên mục
Chuyến xe trao yêu thương, gửi hy vọng của tuổi trẻ Trường Đại học Luật Hà Nội

Chuyến xe trao yêu thương, gửi hy vọng của tuổi trẻ Trường Đại học Luật Hà Nội

(PLVN) -Vừa qua, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Luật Hà Nội kết hợp cùng Câu lạc bộ Tình nguyện Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức chương trình “Đông ấm - Ươm mầm sắc xuân”, nhằm giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, vượt khó vươn lên trong học tập tại Trường THCS Phong Vân, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Đọc thêm

Lãnh đạo Tổng cục làm việc với Cục THADS TP. Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Tổng cục làm việc với Cục THADS TP. Hồ Chí Minh
(PLVN) -Chiều ngày 26.01.2022, tại Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn kiểm tra của Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) do Phó Tổng cục trưởng Trần Thị Phương Hoa làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Cục THADS thành phố về dự thảo Kết luận kiểm tra kết quả tự kiểm tra công tác THADS tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thi hành án dân sự Tân Bình nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Thi hành án dân sự Tân Bình nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở
(PLVN) -Trong năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó Chi bộ Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình đã kịp thời triển khai những quy định của Đảng, chính quyền về công tác phòng, chống dịch, những giải pháp về chuyên môn nên trong năm 2021, Chi bộ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật

Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật
(PLVN) -Chiều 25/01, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Cục trưởng Hồ Quang Huy đồng chủ trì Hội nghị.

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi CBCCVC, người lao động ngành Tư pháp nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi CBCCVC, người lao động ngành Tư pháp nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022
(PLVN) - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vừa có thư gửi cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí, toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc và đón xuân Nhâm Dần 2022. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư Bộ trưởng.

Điểm nhấn ấn tượng của ngành Tư pháp An Giang năm 2021

Điểm nhấn ấn tượng của ngành Tư pháp An Giang năm 2021
(PLVN) -  Trong bối cảnh bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngành Tư pháp An Giang vẫn linh hoạt triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp. Ngành đã tận dụng mọi nguồn lực cùng với quyết tâm không ngừng của các tập thể, cá nhân đã giúp cho hoạt động Tư pháp An Giang năm 2021 thành công ngoài mong đợi.

Các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp: Tăng cường nguồn lực, chủ động trong công tác phối hợp

Các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp: Tăng cường nguồn lực, chủ động trong công tác phối hợp
(PLVN) - Chiều 24/1, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị liên tịch giữa Ban cán sự Đảng với Đảng uỷ Bộ và các tổ chức chính trị - xã hội thuộc Bộ. Bộ trưởng Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Phan Chí Hiếu đồng chủ trì hội nghị. Các Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh, Mai Lương Khôi tham dự Hội nghị.

Tư pháp Sóc Trăng vượt khó hoàn thành nhiệm vụ “kép”

Tư pháp Sóc Trăng vượt khó hoàn thành nhiệm vụ “kép”
(PLVN) -  Trong năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng ngành Tư pháp Sóc Trăng vẫn triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các mục tiêu, góp phần hoàn thành nhiệm vụ “kép” thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) -Sáng 21/1, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) và Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam.

Dấu ấn trong công tác Tư pháp Quảng Bình

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình.
(PLVN) -  Chiều ngày 19/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.