Tr3

Tăng cường năng lực, bản lĩnh để đáp ứng nhiệm vụ

Chiều qua (4/1), Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cùng Đoàn công tác đã có biểu làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và một số sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về công tác tư pháp, THADS. Ông Phạm Quang Khải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh cùng tham dự.

Chiều qua (4/1), Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cùng Đoàn công tác đã có biểu làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và một số sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về công tác tư pháp, THADS. Ông Phạm Quang Khải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh cùng tham dự.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã nêu lên những vấn đề trọng tâm của công tác tư pháp, vai trò quan trọng của lĩnh vực này trong thời gian tới. Bộ trưởng mong muốn Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan, ban, ngành tạo điều kiện để công tác tư pháp trên địa bàn được triển khai hoạt động tốt, đồng thời mong muốn các cơ quan đóng góp ý kiến, hiến kế cho ngành Tư pháp nhằm phát huy vai trò nhiệm vụ của mình.

Bộ trưởng cũng cho biết, một trong những vấn đề mà Tư pháp và THADS Bà Rịa - Vũng Tàu rất quan tâm là thiếu nhân lực, bởi công việc của hai lĩnh vực này rất nhiều, trong khi lực lượng lại quá mỏng nên hiệu quả chưa đáp ứng được như mong muốn. Các vấn đề khác như đầu tư, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc; vấn đề gặp nhiều khó khăn trong công tác bán đấu giá tài sản; đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm bổ sung, sửa đổi để Luật THADS và các văn bản hướng dẫn có tính khả thi cao…

Những kiến nghị của Tư pháp, THADS được Chủ tịch tỉnh Trần Minh Sanh tiếp thu và cho biết sẽ tìm cách để tháo gỡ.

Về vai trò, vị trí của Tư pháp, THADS địa phương, Bộ trưởng nhấn mạnh, trong những thành tựu chung về kinh tế, xã hội của Bà Rịa - Vũng Tàu có sự đóng góp ngày càng to lớn của Tư pháp và THADS trên địa bàn.

Cụ thể, công tác tổ chức rà soát, kiểm tra văn bản đã đi vào nền nếp, góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Công tác tổng kết thi hành Hiến pháp được tỉnh thực hiện tốt. Công tác trợ giúp pháp lý, hòa giải được tổ chức thường xuyên gắn liền với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đặc biệt đã tổ chức Ngày Pháp luật trong trường học vào ngày thứ hai hàng tuần.

Việc triển khai các luật mới cũng được tiến hành nghiêm túc, đã giải quyết 22 trường hợp nuôi con nuôi nước ngoài, cấp gần 30 ngàn phiếu lý lịch cho công dân. Công tác hộ tịch, ứng dụng công nghệ thông tin bước đầu được triển khai khá thành công và muốn nhân rộng mô hình này trong toàn quốc.

Công tác xã hội hóa lĩnh vực công chứng tương đối sôi động. Công tác bán đấu giá tài sản được thực hiện nghiêm, đạt kết quả tốt. Công tác kiện toàn cán bộ tư pháp cấp huyện, cấp xã được thực hiện tốt, trình độ khá đồng đều. Cùng với công tác tư pháp, công tác THADS đã cơ bản được kiện toàn. Kết quả nhìn chung đạt và vượt chỉ tiêu Bộ giao, nhất là về việc và tiền. Công tác phối hợp với các cơ quan đều rất tốt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, xét toàn diện thì Tư pháp và THADS địa phương chưa tương xứng với một địa bàn lớn, nhiều tiềm năng như Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cụ thể như công tác theo dõi thi hành pháp luật, chất lượng hòa giải, phổ biến pháp luật chưa cao. Hoạt động của các câu lạc bộ pháp lý còn cầm chừng, công chứng còn nhiều sai sót, một số văn phòng công chứng có dấu hiệu hoạt động không lành mạnh. Công tác phối kết hợp chưa nhịp nhàng, đội ngũ cán bộ tư pháp còn mỏng. Hoạt động cưỡng chế THADS trên địa bàn còn nhiều.

Từ thực tế này, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm tới công tác theo dõi thi hành pháp luật, chú trọng việc góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, tiếp tục quan tâm tới việc phát triển Luật sư, Công chứng viên trên địa bàn... Ngoài ra, tỉnh cũng cần quan tâm hỗ trợ kinh phí nhiều hơn nữa cho cấp xã trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, tổ chức triển khai có hiệu quả một số luật mới.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cam kết với Bộ trưởng sẽ quan tâm tới những đề xuất rất thiết thực này của ngành Tư pháp.    

Trước đó, sáng 4/1, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Tư pháp và Cục THADS báo cáo về kết quả các mặt công tác đã đạt được cũng như khó khăn, vướng mắc trong hoạt động, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhận định: trong bối cảnh khó khăn nhưng các mặt công tác của Tư pháp, THADS Bà Rịa –Vũng Tàu được triển khai bài bản, có hệ thống và được lãnh đạo địa phương quan tâm sâu sắc. Là tỉnh đi đầu trong công tác hội nhập, có nhiều tiềm năng phát triển nên Tư pháp, THADS trên địa bàn cũng rất nhiều việc…

Tuy nhiên, hiện nay nhìn chung vai trò của Tư pháp, THADS Bà Rịa –Vũng Tàu vẫn chưa tương xứng với một địa phương nhiều tiềm năng. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước rất quan tâm tới công tác tư pháp, mong muốn bộ máy công tác tư pháp ngày càng hoàn thiện hơn để đảm nhiệm tốt những nhiệm vụ quan trọng được giao. Để làm được điều đó thì cần có sự nỗ lực góp đóng và phối kết hợp giữa các cơ quan. Tư pháp địa phương cũng cần sớm kiến nghị những vấn đề khó khăn vướng mắc trên địa bàn trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ”.

Ngọc Quý

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.