Tăng cường kiểm tra lĩnh vực có nguy cơ phát sinh vi phạm cao trong Thi hành án dân sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Công tác kiểm tra trong hệ thống THADS được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, luôn được quan tâm, chú trọng triển khai kịp thời. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, việc kiểm tra còn nhiều hạn chế.
Tăng cường kiểm tra lĩnh vực có nguy cơ phát sinh vi phạm cao trong Thi hành án dân sự

Một số lĩnh vực quan trọng chưa được kiểm tra

Thời gian qua, với cách thức và quy trình kiểm tra trong THADS được quy định cụ thể đã giúp công tác kiểm tra tiếp tục được thực hiện bài bản, phát huy hiệu quả nhất định. Việc tự kiểm tra đã được các cơ quan THADS xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện kiểm tra từ cấp Cục đến cấp Chi cục. Một số Cục THADS đã chủ động triển khai thực hiện việc tự kiểm tra, đảm bảo thời hạn theo yêu cầu của Tổng cục như: TP Hồ Chí Minh, Nam Định, Sơn La, Thái Nguyên, Lào Cai, Hải Dương….

Qua công tác thẩm tra kết quả tự kiểm tra cho thấy, về cơ bản các cơ quan THADS địa phương đã thực hiện tự kiểm tra toàn diện trên tất cả các mặt công tác của đơn vị, đã có đánh giá, nhận xét về kết quả đạt được và hạn chế, vi phạm, đề ra được một số giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, vẫn còn một số Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo Chi cục chưa ý thức và nhận thức đúng về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của công tác tự kiểm tra trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Nhiều địa phương còn lúng túng trong việc thực hiện tự kiểm tra theo Quy chế mới.

Nội dung tự kiểm tra chưa toàn diện, một số lĩnh vực quan trọng, có nguy cơ phát sinh vi phạm cao chưa được kiểm tra hoặc có kiểm tra nhưng chưa đạt yêu cầu như công tác tiếp nhận, bảo quản, xử lý vật chứng, công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, công tác nghiệp vụ tổ chức thi hành án. Các biện pháp xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong việc để xảy ra vi phạm còn chung chung, chưa được xác định cụ thể làm căn cứ xử lý nghiêm, đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa vi phạm.

Tăng cường kiểm tra đột xuất

Trong khi đó, pháp luật về THADS và các quy định pháp luật có liên quan mới chỉ quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, thẩm quyền tổ chức kiểm tra và nguyên tắc hoạt động kiểm tra mà chưa có quy định về các loại hình kiểm tra, trình tự, thủ tục kiểm tra. Tổng cục THADS mới chỉ ban hành Quy chế kiểm tra trong THADS là văn bản mang tính chất nội bộ, cá biệt, quy định cụ thể về trình tự, thủ tục thực hiện kiểm tra của từng loại hình kiểm tra. Vì vậy, cần bổ sung quy định pháp luật về các loại hình kiểm tra, trình tự, thủ tục kiểm tra làm căn cứ pháp lý cho hoạt động kiểm tra vào văn bản quy phạm hướng dẫn thi hành Luật THADS.

Về tổ chức thực hiện công tác kiểm tra trong Hệ thống THADS, cần đảm bảo nguyên tắc kiểm tra theo phân cấp đã được đề ra tại Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra trong Hệ thống THADS”. Tổng cục THADS cần xác định lĩnh vực, đơn vị, cá nhân có nhiều vi phạm hoặc dấu hiệu vi phạm, thực hiện không nghiêm công tác kiểm tra hoặc thực hiện không đúng kết luận kiểm tra đối với các vụ án tham nhũng, kinh tế thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, tăng cường kiểm tra đột xuất, kiểm tra chuyên đề.

Cùng với đó, cần đổi mới hình thức kiểm tra phù hợp với tình hình mới, áp dụng linh hoạt hình thức kiểm tra trực tiếp hoặc gián tiếp qua nghiên cứu báo cáo, tài liệu có liên quan đảm bảo kết luận kiểm tra khách quan, toàn diện. Tổng kết, đánh giá công tác kiểm tra, định kỳ có các hình thức tổ chức rút kinh nghiệm trong toàn Hệ thống cũng như nhân rộng cách làm hay, hiệu quả, điển hình tiên tiến. Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ quan để xảy ra vi phạm nhưng không phát hiện qua công tác tự kiểm tra; có biện pháp xử lý trách nhiệm tương xứng đối với tổ chức, cá nhân vi phạm phát hiện qua công tác kiểm tra

Đồng thời cần tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức có liên quan về THADS; nâng cao hiệu quả phối kết hợp giữa hoạt động kiểm tra với hoạt động thanh tra, kiểm sát và giám sát trong THADS để nâng cao hiệu quả công tác THADS.

Tại các Cục THADS địa phương, cần xây dựng kế hoạch kiểm tra, tự kiểm tra của Cục và chỉ đạo các Chi cục xây dựng kế hoạch kiểm tra tập trung vào mảng việc, lĩnh vực còn xảy ra nhiều vi phạm, để phát sinh nhiều khiếu nại, tố cáo trong kỳ báo cáo; những địa bàn còn yếu hoặc đã được kiểm tra nhưng không có sự thay đổi tích cực.

Tổ chức và thực hiện nghiêm kết luận kiểm tra, xử lý các cá nhân để xảy ra vi phạm và có biện pháp khắc phục hậu quả; chú trọng thường xuyên tự kiểm tra, kiểm tra nội bộ để phòng ngừa và khắc phục vi phạm. Tăng cường công tác hậu kiểm và khắc phục, phòng ngừa vi phạm. Thực hiện sắp xếp tăng cường đội ngũ làm công tác kiểm tra. Tăng cường phối hợp với Viện KSND cùng cấp trong việc xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm sát THADS hàng năm, tăng cường thực hiện việc kiểm tra liên ngành.

Đối với các Chi cục THADS, cần chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tự kiểm tra, kiểm tra nội bộ; kết hợp kiểm tra theo kế hoạch với kiểm tra đột xuất, trong đó, tăng cường kiểm tra đột xuất, kiểm tra chuyên đề những cá nhân có nhiều vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm, thực hiện không nghiêm hoặc không đúng kết luận kiểm tra. Thực hiên nghiêm túc, đầy đủ các Kết luận kiểm tra, đề cao trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan trong công tác kiểm tra, tự kiểm tra...

Bảo Ngọc
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.