Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động THADS

(PLO) -Đó là nhấn mạnh của Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Mai Lương Khôi tại buổi giao ban trực tuyến công tác THADS quý I năm 2018 diễn ra sáng qua (15/1).


Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi chủ trì cuộc họp Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Chánh Văn phòng Tổng cục THADS Nguyễn Xuân Tùng cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhất là số thụ lý mới về việc và tiền tiếp tục tăng cao so với cùng kỳ năm 2017 (tăng hơn 40 ngàn việc và tăng trên 24 ngàn tỷ đồng)  nhưng kết quả thi hành xong về việc trong quý I năm 2018 đạt cao hơn so với cùng kỳ năm 2017 về việc, toàn hệ thống đã thi hành xong số tiền gần 6.000 tỷ đồng. Một số địa phương đạt kết quả cao so với bình quân của toàn quốc, về việc như: Vĩnh Phúc, Nghệ An, Cao Bằng, Hưng Yên... 

Các mặt công tác đã được triển khai toàn diện, đồng bộ kịp thời. Công tác hướng dẫn nghiệp vụ tiếp tục được chú trọng, toàn hệ thống đã giải quyết xong 192/225 vụ việc (đạt tỷ lệ 85,4%), nhiều địa phương đã ưu tiên cho công tác tập huấn ngay từ đầu năm như Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Bình...

Số đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm 740 đơn (25,13%), giảm 377 việc (18,89%) so với cùng kỳ năm 2017. Kết quả, đã giải quyết xong 719/943 vụ việc thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 76,3%. Tổng cục đã phê duyệt kết quả trúng tuyển đối với 205 thí sinh trong kỳ thi tuyển dụng công chức và hiện đang hoàn thành kỳ thi nâng ngạch Chấp hành viên và Thẩm tra viên với 694 thí sinh. Ngoài ra, còn tổ chức tập huấn Phần mềm quản lý THADS nhằm chuẩn bị triển khai trong phạm vi toàn quốc tại 5 khu vực: Hà Nội, Đắk Lắk, Hậu Giang, Quảng Bình, Sơn La với 96 lớp và 4.031 học viên.

Tuy nhiên, kết quả THADS quý I vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Trong bối cảnh tổng số thụ lý tăng cả về việc và về tiền; số việc và tiền có điều kiện thi hành đều giảm so với cùng kỳ nhưng kết quả thi hành án về việc còn chưa có sự đột phá, kết quả thi hành án về tiền giảm so với cùng kỳ năm 2017. Việc triển khai công tác một số địa phương, một số đơn vị còn chưa kịp thời, tình hình vi phạm trong hoạt động THADS còn phức tạp. Công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin chưa tạo chuyển biến rõ rệt. 

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Lê Quang Tiến nhận định, công tác kiểm soát, kiểm tra nội bộ về hoạt động THADS đã được quan tâm chỉ đạo, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, ngăn ngừa, phát hiện và hạn chế thấp nhất các vi phạm, thiếu sót. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy công tác này vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như: còn trường hợp văn bản đã phát hành phải thu hồi để kiểm tra, bổ sung; công tác xây dựng chương trình kiểm tra còn bị động; chất lượng kiểm tra có lúc còn chưa đạt yêu cầu, đôi khi còn tình trạng nể nang;  việc đôn đốc chỉ đạo phúc tra các kết luận còn chưa quyết liệt, dứt khoát…

Để nâng cao hiệu quả công tác này, ông Tiến cho biết Cục sẽ tiến hành kiểm tra 2 lần/năm, kiểm tra 20/30 Chi cục. Cùng với đó, tích cực phổ biến, quán triệt về những sai sót, vi phạm đã được chỉ ra tại các cuộc kiểm tra cũng như sai phạm thường gặp ở địa bàn khác để công chức, chấp hành viên nắm được. Công tác kiểm tra, tự kiểm tra sẽ được tăng cường, cá thể hóa trách nhiệm, đồng thời ban hành kịp thời các kết luận kiểm tra, làm tốt công tác theo dõi, đôn đốc phúc tra.

Còn Cục trưởng Cục THADS TP HCM Vũ Quốc Doanh đã nêu lên một số khó khăn như công tác xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng còn nhiều điểm vướng; bộ máy của một số Chi cục THADS cấp quận, huyện còn chưa được kiện toàn. Để có thể hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong các quý còn lại, Lãnh đạo Cục sẽ tiếp tục chỉ đạo sâu sát, phân công, các thể hóa trách nhiệm, tăng cường rà soát, tập trung nguồn lực giải quyết các vụ có giá trị lớn.

Sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi đề nghị thời gian tới cần tiếp tục quán triệt đến cán bộ, công chức trong toàn hệ thống THADS phương châm hành động của Chính phủ trong năm 2018 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và tổ chức triển khai nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với công tác THADS. Trong đó đặc biệt lưu ý triển khai hiệu quả Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018 của Chính phủ về nhiệm  vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. 

Các cơ quan THADS cần tăng cường chỉ đạo điều hành, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, yêu cầu phải sâu sát, toàn diện các mặt công tác quản lý, tiếp tục chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong toàn hệ thống, chú trọng tới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp của đội ngũ công chức THADS. Đồng thời, tập trung kiện toàn đội ngũ lãnh đạo ở một số địa phương đảm bảo có năng lực, làm tốt công tác quản lý điều hành để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra.

Ông Khôi đề nghị cần tiếp tục triển khai toàn diện, đồng bộ các mặt công tác, tập trung phân loại án chính xác và tổ chức thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành; đôn đốc, xử lý dứt diểm các vụ việc có điều kiện thi hành, nhất là tổ chức thi hành các vụ án lớn, trọng điểm, án tham nhũng tín dụng ngân hàng; giải quyết kịp thời các vụ việc có khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài. Các cơ quan THADS tập trung làm tốt công tác theo dõi thi hành án hành chính, đảm bảo làm hết trách nhiệm, đúng quy trình, thủ tục, đảm bảo tiến độ, đồng thời tích cực tham mưu cho UBND các cấp trong lĩnh vực này để kịp thời chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc.

“Toàn hệ thống phải tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát các hoạt động THADS để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm, cơ bản khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS, tuyệt đối không nể nang, bao che”, ông Khôi nhấn mạnh. 

K.Quy
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt, nhanh chóng ban hành các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động, người dân.

Hướng tới tương lai

(PLVN) - Đầu tháng 9 vừa qua, trong vòng 1 tuần, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có 3 cuộc gặp với các đại sứ, đại diện doanh nghiệp, đại diện các tổ chức có nhiều đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định luôn ủng hộ và đồng hành cùng các nhà đầu tư.

Đọc thêm

Đề xuất điều kiện, nguyên tắc thanh toán BHYT đối với thuốc điều trị ung thư

Người dân làm thủ tục nhận thuốc do BHYT thanh toán.
(PLVN) - Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. Trong đó đã nêu rõ quy định quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí đối với thuốc điều trị ung thư.

Một miếng khi đói

Theo số liệu từ cơ quan chức năng TP, có khoảng 7,3 triệu người tại TP cần giúp đỡ.
(PLVN) - Việc HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết 97 về gói hỗ trợ thứ 3 với kinh phí trên 7.300 tỷ đồng, giúp đỡ 7,3 triệu người khó khăn, mỗi người số tiền 1 triệu đồng, là động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Sinh viên đại học được học trước chương trình thạc sĩ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 23 quy định về quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ, sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10/2021. Theo đó, việc đào tạo trình độ thạc sĩ có nhiều điểm mới so với quy định cũ.

“Loạn” giá xét nghiệm COVID-19

Người dân đến thực hiện dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2.
(PLVN) - Bộ Y tế đã có hướng dẫn về thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, tại các cơ sở y tế, người dân chi trả một mức giá test nhanh COVID-19 khác nhau.

Kịp thời chăm sóc trẻ mồ côi do đại dịch

Hình minh họa.
(PLVN) - Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đã có Công văn số 3234/LĐTBXH-TE gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.

Từ thông điệp đến chính sách

Lực lượng quân đội tham gia chống dịch
(PLVN) - Đất nước đã và đang hướng đến trạng thái bình thường mới sau “bão” COVID-19 giai đoạn 4. Từ khi COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam cho đến nay, “không ai bị bỏ lại phía sau” trở thành quan điểm nhất quán.

'Điểm chuẩn' không còn… chuẩn?

Mùa tuyển sinh năm 2021 đang dần khép lại với điểm chuẩn vào ĐH gây sốc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Sau khi các trường ĐH công bố điểm chuẩn thì đã có “cơn bão” lạm phát điểm cao chưa từng có trong lịch sử tuyển sinh ĐH, khi có ngành 30 điểm còn trượt. Với nhiều bất cập sau hai mùa tuyển sinh trong đại dịch, dư luận cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên sớm công bố phương án tuyển sinh mới phù hợp cho năm tới…

Quảng Ngãi: cá, vịt chết bất thường trên sông Hầm Giang

Cá chết hàng loạt bốc mùi trên sông Hầm Giang thuộc xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi.
(PLVN) - Mấy ngày qua trên địa bàn xã Tịnh Thiện, Tịnh Hoà, thành phố Quảng Ngãi cá bị chết hàng loạt, vịt nuôi của người dân cũng chết bất thường trên dòng sông Hầm Giang. Chính quyền địa phương đang đề nghị các cấp có thẩm quyền điều tra, xác minh, xử lý để trả lời người dân về vấn đề này.  

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông: Còn nhiều ý kiến khác nhau

Cảnh sát giao thông dừng xe vi phạm.
(PLVN) -  Góp ý kiến với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng mà Bộ Giao thông Vận tải vừa trình Chính phủ, nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng không ít ý kiến trái chiều.

Tình huống oái oăm

Tình huống oái oăm
(PLVN) - Làm sao để Phú Quốc “sạch”COVID-19 là điều quan trọng không chỉ với Phú Quốc, Kiên Giang mà với ngành du lịch cả nước.

Nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, có được hưởng BHXH một lần không?

Nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, có được hưởng BHXH một lần không?
(PLVN) -  Bạn đọc từ địa chỉ email hangngoc293…@gmail.com: Tôi sinh ngày 3/5/1968, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 12/1995, ngạch thủ quỹ, mã số ngạch 06035, tổng thời gian đóng BHXH là 25 năm 4 tháng, thời gian chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 12 năm 4 tháng. Tháng 4/2021, tôi bị ốm nên muốn xin nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, hưởng chế độ BHXH 1 lần. Vậy, trường hợp của tôi có đủ điều kiện hưởng BHXH một lần không?

Gỡ khó trong xác định tình trạng nghiện ma túy

Lực lượng chức năng khống chế một đối tượng nghi “ngáo đá” tại Long An.
(PLVN) -  Việc xác định tình trạng nghiện hiện nay còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Nhân lực làm công tác xác định tình trạng nghiện chưa đủ năng lực để xác định được tình trạng nghiện nhiều chất ma túy khác nhau; chưa có tiêu chí xác định tình trạng nghiện với một số loại ma túy tổng hợp…

Chưa phải là lúc ăn mừng

 "Biển người” ở Hà Nội xuống đường, chen lấn trong đêm Trung thu.
(PLVN) -  Văn phòng Chính phủ có công điện truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đừng biện bạch “cuồng chân”

Tối 21/9, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội.
(PLVN) -  Tối 21/9, lấy cớ “cuồng chân”, “vui Trung thu”, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội, dẫn đến tình trạng ùn tắc một số nơi; đi chỉ để “cho vui”, “đánh bóng mặt đường”, “lượn một vòng hồ".

Đừng “bức tử” nghĩa thầy trò

Đừng “bức tử” nghĩa thầy trò
(PLVN) - Chỉ trong khoảng thời gian ngắn bắt đầu năm học mới, đã có không ít “sự cố” xảy ra trong mối quan hệ thầy cô giáo và học sinh đó đây, ở nhiều bậc học. Những câu chuyện không hay diễn ra giữa mùa dịch về ứng xử thầy - trò đã cho thấy nhiều “lỗ hổng” đáng lo ngại trong giáo dục ngày nay.