Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động Thi hành án dân sự

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động Thi hành án dân sự
(PLO) -Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Lê Thành Long tại cuộc làm việc với Tổng cục Thi hành án dân sự chiều 31/5. Các Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Trần Tiến Dũng, Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành cùng các Phó Tổng cục trưởng, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã tham dự buổi làm việc.

Trình bày báo cáo công tác Thi hành án dân sự (THADS), Phó Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi cho biết, năm 2016 Tổng cục tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác xây dựng văn bản, đề án, đặc biệt là các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật THADS sửa đổi.

Mặc dù có nhiều chuyển biến song công tác THADS vẫn còn một số tồn tại, hạn. Tổng cục THADS đề nghị Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ tiếp tục quan tâm lãnh đạo công tác hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ và đảm bảo tốt hơn cho hoạt động THADS, hành chính; cho phép việc đẩy mạnh phân cấp với lộ trình thích hợp trong công tác tài chính, xây dựng cơ bản.

Thẳng thắn thừa nhận những tồn tại hạn chế trong công tác THADS, Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành cũng làm rõ hơn những nguyên nhân của thực trạng này. Trong đó có nguyên nhân trong khi lượng việc, tiền phải thi hành ngày càng lớn, án liên quan đến tín dụng ngân hàng ngày càng nhiều, giá trị lớn, thi hành rất khó khăn nhưng biên chế không tăng mà lại giảm. Chính vì thế, Tổng cục đề nghị Bộ trưởng xem xét, bổ sung 30 biên chế cho Tổng cục.

Cũng trên tinh thần nhìn nhận thẳng thắn những tồn tại, thủ trưởng các đơn vị  thuộc Bộ đã đề xuất thêm các giải pháp liên quan đến công tác phối hợp.

Lưu ý công tác chỉ đạo điều hành có lúc “như chưa tới cấp Chi cục”, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cho rằng Tổng cục nên thiết kế phần mềm phục vụ công tác chỉ đạo điều hành trong toàn hệ thống để đảm bảo được thông suốt, kịp thời. Trong công tác bổ nhiệm cán bộ cần phải xem xét kỹ, tránh trường hợp cán bộ bị kỷ luật vẫn được đề bạt gây bức xúc dư luận. Đồng tình với đề nghị bổ sung biên chế của Tổng cục, Thứ trưởng Dũng đề nghị Tổng cục có cơ chế thu hút từ các đơn vị khác, cả những người được đào tạo ở nước ngoài.

Chia sẻ với những khó khăn của THADS, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu thì lưu ý, cần chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn và bản lĩnh nghề nghiệp cho cán bộ công chức trong hệ thống; tiếp tục rà soát kỹ thủ tục hành chính để đơn giản theo hướng công khai, minh bạch và thuận lợi hơn cho người dân. Trong công tác cán bộ cần quan tâm chế độ chính sách cho cán bộ biệt phái.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động Thi hành án dân sự ảnh 1
Bộ trưởng Lê Thành Long

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Lê Thành Long đã ghi nhận, biểu dương những kết quả của hệ thống THADS đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lo lắng khi kết quả THADS có chuyển biến nhưng chưa ổn định, thiếu tính bền vững; các vụ án trọng điểm, khiếu nại tố cáo kéo dài vẫn chưa được giải quyết dứt điểm; việc ứng dụng công nghệ thông tin còn chậm; kỷ luật kỷ cương một số chưa nghiêm, còn tình trạng nhũng nhiễu trong THA…

Từ đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, Tổng cục THADS cần tăng cường kỷ luật kỷ cương đối với cán bộ, công chức THADS; kiểm tra giám sát hoạt động THADS đặc biệt ở cấp Chi cục; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác THADS.

Bộ trưởng cũng giao Vụ Tổ chức cán bộ cần tính toán để tăng biên chế cho một số nhiệm vụ cấp bách của Tổng cục và tính toán cụ thể việc điều động luân chuyển cán bộ, nhất là cấp Chi cục.

Tin cùng chuyên mục

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Đọc thêm

Tọa đàm: Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động

Tọa đàm: Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động
(PLVN) - Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong 5 chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, trong thực tế, các doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của chế độ bảo hiểm này. Đây là lý do, báo PLVN tổ chức tọa đàm với chủ đề: " Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động.

Tọa đàm: Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở

Tọa đàm: Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở
(PLVN) - Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, mỗi cơ quan có chức năng nhiệm vụ khác nhau và dù hoạt động hòa giải được mỗi ngành triển khai thực hiện thế nào thì bản chất vẫn là công tác dân vận. Hòa giải và dân vận có mối liên hệ mật thiết với nhau, dân vận tốt thì hòa giải tốt...

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Từ vụ cây đổ đè chết học sinh, cần rà soát, loại bỏ toàn bộ mối nguy đối với trẻ trong trường học

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Từ vụ cây đổ đè chết học sinh, cần rà soát, loại bỏ toàn bộ mối nguy đối với trẻ trong trường học
(PLVN) -  Liên quan đến sự việc 18 học sinh bị thương, trong đó 1 em tử vong vì cây phượng vĩ bật gốc, đổ trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP Hồ Chí Minh), Bác sĩ Nguyễn Trọng An – nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Trẻ em – Bộ Lao động thương binh & xã hội đã có chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề Bảo vệ an toàn trẻ em trong môi trường Trường học.

Bay Vân Đồn nhận ưu đãi "khủng"

Bay Vân Đồn nhận ưu đãi "khủng"
(PLVN) - Miễn phí tham quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử; miễn phí xe bus di chuyển; giảm giá vui chơi giải trí tại các khu Sun World trên toàn quốc; giám giá phòng khách sạn, nghỉ dưỡng…, hàng loạt ưu đãi du lịch giải trí hấp dẫn đang chờ đón du khách khi thực hiện hành trình bay đi – đến sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Hà Nội rực rỡ trong sắc hoa của mùa hè

Hà Nội rực rỡ trong sắc hoa của mùa hè
(PLVN) - Như một lời hẹn, cứ độ tháng 5 khi những đợt nắng sớm đã có phần oi bức thì cũng là lúc những hàng cây bằng lăng, muồng hoàng yến bắt đầu bung nở trên khắp con phố của Thủ đô, báo hiệu mùa hè lại về.

Bản tin bóng đá 11/5

Bản tin bóng đá 11/5
(PLVN) - Manchester City tự tin kháng cáo thành công, Liverpool muốn buộc chân Mane trọn đời, Manchester United quay trở lại cuộc đua giành Martinez là những tin tức có trong bản tin hôm nay.


Bộ giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

Bộ giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
(PLVN) - Mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2020 cho 14 môn dự thi. Việc công bố đề tham khảo giúp giáo viên, học sinh có định hướng rõ ràng về lượng kiến thức có trong đề và phần nào yên tâm hơn, tự tin trước khi bước vào kì thi quan trọng.

Bản tin thể thao 7/5

Bản tin thể thao 7/5
(PLVN) - Văn Hậu được đàm phán ở lại châu Âu, Champions League quay trở lại vào 8/8, Ngoại hạng Anh sẽ đá ít hơn 90 phút, Bundesliga trơ lại vào tháng 5 là những tin tức trong bản tin ngày hôm nay.  

Chuyên ngành nhãn khoa - Bệnh viện Mắt Trung ương: Nhìn qua tấm chắn giọt bắn sẽ gây mệt mỏi

Chuyên ngành nhãn khoa - Bệnh viện Mắt Trung ương:  Nhìn qua tấm chắn giọt bắn sẽ gây mệt mỏi
(PLVN) - TS, bác sỹ Hoàng Cương, chuyên ngành nhãn khoa, Bệnh viện Mắt Trung ương cho rằng, với tấm chắn giọt bắn, nó là một mặt phẳng cuốn thành hình cầu như mọi người đang đeo. Khi đó nó sẽ như một thấu kính, ánh sáng bị lệch hẳn hướng, điều này sẽ khiến học sinh khá khó chịu. "Nếu nhìn qua tấm chắn giọt bắn chắc chắn sẽ gây mệt mỏi và không nhìn lâu được".

Bản tin bóng đá ngày 5/6

Bản tin bóng đá ngày 5/6
(PLVN) - V-league sắp trở lại, MU triệu hồi cầu thủ V-league sắp trở lại, SVĐ Mỹ Đình được bình chọn là top 5 SVĐ tốt nhất Đông Nam Á, MU triệu hồi cầu thủ, FIFA điều tra vụ chuyển nhượng Bruno Fernandes là những tin tức có trong tin bóng đá ngày 5/6.

Hà nội: Từ vỉa hè nhếch nhác đến tuyến đường đi bộ xanh sạch

Hà nội: Từ vỉa hè nhếch nhác đến tuyến đường đi bộ xanh sạch
(PLVN) - Tuyến đường đi bộ mới xuất hiện trên phố Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) dài khoảng 400 m bắt đầu từ ngã tư Thái Hà – Yên Lãng – Hoàng Cầu tới Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Từ mương nước thải ô nhiễm, sau đó là vỉa hè nơi tập kết vật liệu xây dựng, giờ đây, đoạn đường này trở thành nơi tập thể dục, vui chơi của người dân Thủ đô.

Toàn cảnh dỡ cách ly Bệnh viện Thận Hà Nội

Toàn cảnh dỡ cách ly Bệnh viện Thận Hà Nội
(PLVN) - Kết thúc lệnh cách ly, chiều nay, 24/4, Bệnh viện Thận Hà Nội trở lại hoạt động bình thường, tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở y tế...