Tăng cường hợp tác tư pháp Việt Nam - Cuba

(PLO) -Hôm qua (20/12), Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam- bà Lianys Torres Rivera nhân dịp bà mới bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
 
Tăng cường hợp tác tư pháp Việt Nam - Cuba

Cảm ơn bà Đại sứ đã đến thăm Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long chúc Đại sứ đạt nhiều thành công trong nhiệm kỳ của mình. Bộ trưởng xúc động ôn lại truyền thống đoàn kết hữu nghị giữa hai nước được hai vị Chủ tịch Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh thiết lập. Theo Bộ trưởng, suốt những năm tháng Việt Nam chiến đấu giành độc lập cho Tổ quốc, tình cảm máu thịt giữa hai nước được vun đắp với câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel và đến nay hai nước vẫn giữ nguyên tình cảm sâu đậm, thực hiện nhất quán chính sách hữu nghị thủy chung.

Bộ trưởng cho biết, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam ngày càng coi trọng công tác pháp luật, coi sự đóng góp của pháp luật là một yếu tố đầu vào quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Giới thiệu đôi nét về chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng vui mừng thông báo Bộ Tư pháp đã góp phần không nhỏ vào công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam. Trong lĩnh vực tư pháp, Bộ Tư pháp hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác năm 2013 và Bộ trưởng mong Đại sứ quan tâm thúc đẩy kế hoạch thực hiện thỏa thuận. Theo Bộ trưởng, Việt Nam đang chờ đón chuyến thăm của Bộ trưởng Tư pháp Cuba trong thời gian sớm nhất của năm 2018 để cùng thảo luận tăng cường triển khai các hoạt động thiết thực hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho Cuba.  

Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Bộ Tư pháp Việt Nam nói chung và cá nhân Bộ trưởng nói riêng, bà Lianys Torres Rivera vui mừng trước những thành tựu Việt Nam đạt được, khẳng định, tình hữu nghị giữa hai nước do hai vị Chủ tịch là thành quả đáng tự hào và hiện nay cách tốt nhất để vun đắp là tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước. Riêng trong lĩnh vực liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp Việt Nam, bà Đại sứ mong được tham khảo về hệ thống pháp luật dân sự, công chứng, tương trợ tư pháp của Việt Nam. Đại sứ cũng cho biết sẽ phối hợp thu xếp chuyến làm việc sắp tới của Bộ trưởng Tư pháp Cuba tại Việt Nam trong mùa hè năm 2018.

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.