Tăng cường hợp tác tư pháp Việt Nam - Azerbaijan

(PLO) - Sáng qua (7/3), Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp (CCTP) Trung ương đã tiếp Đoàn cán bộ cấp cao Cộng hòa Azerbaijan do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Fikrat F.Mammadov dẫn đầu sang thăm và trao đổi kinh nghiệm về cải cách tư pháp.

Tại buổi tiếp, bà Lê Thị Thu Ba - Phó Trưởng ban Chỉ đạo CCTP Trung ương – đã thông tin với Đoàn Azerbaijan về kết quả công tác CCTP của Việt Nam trong thời gian qua. Với việc ban hành Hiến pháp năm 2013, nhiều chủ trương, đường lối của Đảng về CCTP cơ bản đã được thể chế hóa. Hiến pháp đã lần đầu tiên ghi nhận Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp; ghi nhận quyền con người, đề cao trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền con người, quyền công dân; đồng thời phát triển, bổ sung một số nguyên tắc có tính chất nền tảng về tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp. 

Chia sẻ về định hướng CCTP trong giai đoạn 2016-2020, bà Lê Thị Thu Ba cho biết sẽ tập trung tiếp tục hoàn thiện thể chế, nội luật hóa về một số cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia phù hợp với yêu cầu hội nhập và phát triển của Việt Nam; thi hành các bộ luật và luật đã được ban hành, nhất là đưa các chủ trương CCTP vào cuộc sống; tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện các chủ trương về CCTP để định hướng cải cách cho giai đoạn sau năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Azerbaijan Fikrat F.Mammadov cho biết phía Azerbaijan có sự quan tâm lớn đến Việt Nam vì giữa 2 nước có quan hệ đặc biệt. Trong lĩnh vực pháp luật, hợp tác giữa 2 nước cũng đã có sự phát triển vượt bậc.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Mammadov và bà Lê Thị Thu Ba cũng bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ sớm mở Đại sứ quán ở Azerbaijan, đây sẽ là một việc rất quan trọng, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước trong tương lai.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Thủ tướng đối thoại với nông dân: Giữ vững bản lĩnh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thủ tướng đối thoại với nông dân: Giữ vững bản lĩnh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Phát biểu mở đầu Hội nghị đối thoại trực tiếp với nông dân Việt Nam sáng ngày 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ các thông điệp gửi tới các đại biểu và bà con nông dân cả nước. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu giữ vững bản lĩnh, đoàn kết, thống nhất trước khó khăn, thách thức, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.