Tăng cường hợp tác pháp luật - tư pháp giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp

(PLO) - Sáng qua 21/4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã tiếp xã giao ông Jean-Noël Poirier - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và Đoàn Hội đồng Thừa phát lại quốc gia Cộng hòa Pháp. 
Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Pháp và Đoàn Hội đồng Thừa phát lại Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Pháp và Đoàn Hội đồng Thừa phát lại

Hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được đồng thời khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Poirier khẳng định quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp với Việt Nam luôn được Pháp quan tâm và cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực cụ thể, mà việc hợp tác trong lĩnh vực công chứng, thừa phát lại thời gian qua là những minh chứng điển hình.

Cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ Pháp và những đóng góp của cá nhân Đại sứ trong Kế hoạch hợp tác, Bộ trưởng Hà Hùng Cường vui mừng nhận thấy ý tưởng về xây dựng Nhà Pháp luật Việt – Pháp trên mạng đã, đang trở thành hiện thực và mong chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Pháp sớm được thực hiện. 

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Kế hoạch hợp tác các năm 2013 - 2014, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Đại sứ quán Pháp và Hội đồng Thừa phát lại quốc gia Pháp tiến hành nhiều hoạt động tọa đàm trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia của Pháp, hỗ trợ tích cực cho Bộ Tư pháp trong quá trình xây dựng một số đạo luật quan trọng của Việt Nam như Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự…

Riêng về hoạt động thi hành án dân sự và thừa phát lại, Bộ trưởng chia sẻ, việc khôi phục chế định Thừa phát lại ở Việt Nam không hoàn toàn dễ dàng. Trong khi Chính phủ, Bộ Tư pháp Việt Nam luôn mong muốn đẩy mạnh xã hội hóa các nghề bổ trợ tư pháp thì đáng tiếc vẫn còn một số cơ quan, tổ chức, cá nhân chưa thực sự thấu hiểu về Thừa phát lại. 

Qua một thời gian thực hiện thí điểm, Bộ trưởng thông tin, hiện chế định này thu được nhiều kết quả khả quan với 3 chức năng là lập vi bằng, tống đạt văn bản và xác minh điều kiện thi hành án, trực tiếp tổ chức thi hành án. 

Cuối năm 2015, Bộ Tư pháp sẽ tổng kết việc thí điểm và dự kiến đề xuất Quốc hội cho phép thực hiện chính thức cũng như xây dựng một đạo luật về Thừa phát lại nên rất cần có thêm những kinh nghiệm đáng quý từ Pháp. Cảm ơn một lần nữa sự hỗ trợ vừa qua, Bộ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác của Pháp về pháp luật và tư pháp trong thời gian tới.

Ngay sau buổi tiếp xã giao, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền đã dự Lễ ký Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp năm 2015 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với Hội đồng Thừa phát lại quốc gia Pháp. 

Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng nhằm triển khai Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về hợp tác pháp luật và tư pháp ký tại Hà Nội từ năm 1993, thể hiện sự hợp tác toàn diện và quyết tâm của hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp nói chung, tăng cường quan hệ hợp tác song phương, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực thi hành án dân sự, thừa phát lại nói riêng. 

Thứ trưởng cũng kỳ vọng trên cơ sở hai văn kiện đã ký kết, hai bên sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Về phần mình, Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ tích cực chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ, cơ quan tư pháp địa phương và phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện thắng lợi các hoạt động hợp tác để qua đó tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc. 

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.