Tăng cường hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận cao để phát triển TP Cần Thơ giai đoạn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 24/2, Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022 và Tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19”. Hội nghị được diễn ra bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố.
Tăng cường hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận cao để phát triển TP Cần Thơ giai đoạn mới

Trong năm 2021, Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp của thành phố đã nghiêm túc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm ngay từ đầu năm. Ngoài nhiệm vụ chính là phổ biến tuyên truyền luật, văn bản quy phạm pháp luật mới đến người dân, thành phố còn đặc biệt quan tâm tuyên truyền về công tác bầu cử và tuyên truyền pháp luật cần thiết đến với các tầng lớp nhân dân. Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Cần Thơ nói riêng và các tỉnh phía Nam nói chung, từ đó các cách thức tuyên truyền theo lối truyền thống cũng bị ảnh hưởng, đình trệ.

Tăng cường hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận cao để phát triển TP Cần Thơ giai đoạn mới ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị

Trước thực trạng đó, Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố đã tham mưu UBND thành phố, phối hợp các Sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố để có hình thức tuyên truyền phù hợp. Thay vì tuyên truyền qua tờ rơi, băng rôn chuyển sang khai thác hết hiệu quả và công năng trên Cổng thông tin điện tử của các đơn vị, sở, ngành, báo đài, các cơ quan thông tin đại chúng… Các hoạt động tuyên truyền cũng đẩy mạnh khai thác trên môi trường trực tuyến.

Trong năm qua, thành phố đã tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19”. Qua đó, lan tỏa được tinh thần cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch bệnh của người dân và giúp các tầng lớp nhân dân nâng cao trình độ, kiến thức pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tăng cường hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận cao để phát triển TP Cần Thơ giai đoạn mới ảnh 2

Các đồng chí chủ trì Hội nghị

Sở Tư pháp với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố đã tham mưu UBND TP ban hành đầy đủ các kế hoạch trọng tâm, chương trình, công văn hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ PBGDPL năm 2021. Qua đó khẳng định vị trí, vai trò của Hội đồng phối hợp PBGDPL trong việc tham mưu giúp UBND TP, Chủ tịch UBND TP trong công tác tuyên truyền PBGDPL. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền sinh động, hấp dẫn, Sở đã phối hợp với các Sở, ban, ngành thành phố tổ chức hội nghị triển khai phổ biến đầy đủ các văn bản luật được Quốc hội thông qua.

Thông qua sinh hoạt CLB pháp luật, mô hình “Quán cà phê pháp luật”, nhiều quy định pháp luật đã được truyền tải, gần gũi với người dân, giúp người dân nâng cao nhận thức và kiến thức pháp luật để bảo vệ mình và người xung quanh khi cần thiết. Hiện trên địa bàn thành phố có 34 điểm “Quán cà phê pháp luật”, Tủ sách pháp luật đặt tại các quán cà phê được hỗ trợ sách pháp luật, tờ tin pháp luật, các loại tờ gấp pháp luật về thủ tục hành chính, các quy định pháp luật gắn liền với đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn, các quy định pháp luật vận dụng trong công tác hòa giải cơ sở.

Tăng cường hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận cao để phát triển TP Cần Thơ giai đoạn mới ảnh 3

Ông Hồ Văn Gia – Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ trao giấy khen cho những cá nhân đạt kết quả cao trong cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19”.

Bên cạnh đó, thành phố đã tập trung PBGDPL cho các đối tượng đặc thù. Tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ban Dân tộc phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực dân tộc, chính sách dân tộc, ý thức cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc nhằm phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Ngoài ra, các ngành còn tập trung tuyên truyền PBGDPL trong việc cải tạo, giáo dục người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân tại Trại tạm giam, các nhà tạm giữ. Ngành Lao động – Thương binh và xã hội tổ chức triển khai công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người đang cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện ma túy với nội dung tuyên truyền cho từng nhóm đối tượng, tập trung vào các biện pháp phòng, chống tái nghiện, việc chấp hành tốt nội quy, quy chế tại cơ sở trong thời gian cai nghiện và các biện pháp phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, năm 2021 là một năm đặc biệt với nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, từ trong khó khăn nhiều tập thể, cá nhân đã có nhiều sáng kiến, cải tiến chống dịch và phát triển kinh tế trong điều kiện mới.

Tăng cường hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận cao để phát triển TP Cần Thơ giai đoạn mới ảnh 4

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị

Trong công tác PBGDPL, mặc dù trong điều kiện khó khăn nhưng vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Sở, ban, ngành các địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp hiệu quả và đạt kết quả cao. “Nhiều hình thức dễ nhớ, để người dân nhớ dai, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền. Trong thời gian tới, rất mong các đơn vị tăng cường biện pháp với nhiều hình thức, nội dung phong phú đa dạng đáp ứng yêu cầu chính trị. Tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò Hội đồng trong tham mưu nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền pháp luật. Đặc biệt tập trung tuyên truyền những vấn đề mới về phát triển kinh tế của thành phố.

Tăng cường hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận cao để phát triển TP Cần Thơ giai đoạn mới ảnh 5

Nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu nhiều hơn nữa về Nghị quyết 59 Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 98 của Chính phủ về Ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05 tháng 8 năm 2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ. “Phải tuyên truyền để cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu hết để tạo đồng thuận cao trong toàn dân để phát triển TP Cần Thơ trong giai đoạn mới”, ông Hè yêu cầu.

Đình Thương
Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.