Tăng cường hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận cao để phát triển TP Cần Thơ giai đoạn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 24/2, Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022 và Tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19”. Hội nghị được diễn ra bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố.
Tăng cường hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận cao để phát triển TP Cần Thơ giai đoạn mới

Trong năm 2021, Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp của thành phố đã nghiêm túc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm ngay từ đầu năm. Ngoài nhiệm vụ chính là phổ biến tuyên truyền luật, văn bản quy phạm pháp luật mới đến người dân, thành phố còn đặc biệt quan tâm tuyên truyền về công tác bầu cử và tuyên truyền pháp luật cần thiết đến với các tầng lớp nhân dân. Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Cần Thơ nói riêng và các tỉnh phía Nam nói chung, từ đó các cách thức tuyên truyền theo lối truyền thống cũng bị ảnh hưởng, đình trệ.

Tăng cường hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận cao để phát triển TP Cần Thơ giai đoạn mới ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị

Trước thực trạng đó, Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố đã tham mưu UBND thành phố, phối hợp các Sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố để có hình thức tuyên truyền phù hợp. Thay vì tuyên truyền qua tờ rơi, băng rôn chuyển sang khai thác hết hiệu quả và công năng trên Cổng thông tin điện tử của các đơn vị, sở, ngành, báo đài, các cơ quan thông tin đại chúng… Các hoạt động tuyên truyền cũng đẩy mạnh khai thác trên môi trường trực tuyến.

Trong năm qua, thành phố đã tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19”. Qua đó, lan tỏa được tinh thần cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch bệnh của người dân và giúp các tầng lớp nhân dân nâng cao trình độ, kiến thức pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tăng cường hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận cao để phát triển TP Cần Thơ giai đoạn mới ảnh 2

Các đồng chí chủ trì Hội nghị

Sở Tư pháp với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố đã tham mưu UBND TP ban hành đầy đủ các kế hoạch trọng tâm, chương trình, công văn hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ PBGDPL năm 2021. Qua đó khẳng định vị trí, vai trò của Hội đồng phối hợp PBGDPL trong việc tham mưu giúp UBND TP, Chủ tịch UBND TP trong công tác tuyên truyền PBGDPL. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền sinh động, hấp dẫn, Sở đã phối hợp với các Sở, ban, ngành thành phố tổ chức hội nghị triển khai phổ biến đầy đủ các văn bản luật được Quốc hội thông qua.

Thông qua sinh hoạt CLB pháp luật, mô hình “Quán cà phê pháp luật”, nhiều quy định pháp luật đã được truyền tải, gần gũi với người dân, giúp người dân nâng cao nhận thức và kiến thức pháp luật để bảo vệ mình và người xung quanh khi cần thiết. Hiện trên địa bàn thành phố có 34 điểm “Quán cà phê pháp luật”, Tủ sách pháp luật đặt tại các quán cà phê được hỗ trợ sách pháp luật, tờ tin pháp luật, các loại tờ gấp pháp luật về thủ tục hành chính, các quy định pháp luật gắn liền với đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn, các quy định pháp luật vận dụng trong công tác hòa giải cơ sở.

Tăng cường hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận cao để phát triển TP Cần Thơ giai đoạn mới ảnh 3

Ông Hồ Văn Gia – Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ trao giấy khen cho những cá nhân đạt kết quả cao trong cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19”.

Bên cạnh đó, thành phố đã tập trung PBGDPL cho các đối tượng đặc thù. Tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ban Dân tộc phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực dân tộc, chính sách dân tộc, ý thức cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc nhằm phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Ngoài ra, các ngành còn tập trung tuyên truyền PBGDPL trong việc cải tạo, giáo dục người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân tại Trại tạm giam, các nhà tạm giữ. Ngành Lao động – Thương binh và xã hội tổ chức triển khai công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người đang cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện ma túy với nội dung tuyên truyền cho từng nhóm đối tượng, tập trung vào các biện pháp phòng, chống tái nghiện, việc chấp hành tốt nội quy, quy chế tại cơ sở trong thời gian cai nghiện và các biện pháp phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, năm 2021 là một năm đặc biệt với nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, từ trong khó khăn nhiều tập thể, cá nhân đã có nhiều sáng kiến, cải tiến chống dịch và phát triển kinh tế trong điều kiện mới.

Tăng cường hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận cao để phát triển TP Cần Thơ giai đoạn mới ảnh 4

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị

Trong công tác PBGDPL, mặc dù trong điều kiện khó khăn nhưng vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Sở, ban, ngành các địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp hiệu quả và đạt kết quả cao. “Nhiều hình thức dễ nhớ, để người dân nhớ dai, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền. Trong thời gian tới, rất mong các đơn vị tăng cường biện pháp với nhiều hình thức, nội dung phong phú đa dạng đáp ứng yêu cầu chính trị. Tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò Hội đồng trong tham mưu nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền pháp luật. Đặc biệt tập trung tuyên truyền những vấn đề mới về phát triển kinh tế của thành phố.

Tăng cường hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận cao để phát triển TP Cần Thơ giai đoạn mới ảnh 5

Nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu nhiều hơn nữa về Nghị quyết 59 Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 98 của Chính phủ về Ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05 tháng 8 năm 2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ. “Phải tuyên truyền để cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu hết để tạo đồng thuận cao trong toàn dân để phát triển TP Cần Thơ trong giai đoạn mới”, ông Hè yêu cầu.

Đình Thương
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.