Tăng cường hiệu quả bộ máy giúp việc của Quốc hội

“Hiệu quả hoạt động của Quốc hội phụ thuộc vào kết quả hoạt động của bộ máy giúp việc quốc hội” là nhận định được đưa ra tại Hội thảo Tổ chức và hoạt động của bộ máy giúp việc của Quốc hội Việt Nam do Văn phòng Quốc hội tổ chức tại Vĩnh Phúc hôm qua (3/5).

“Hiệu quả hoạt động của Quốc hội phụ thuộc vào kết quả hoạt động của bộ máy giúp việc quốc hội” là nhận định được đưa ra tại Hội thảo Tổ chức và hoạt động của bộ máy giúp việc của Quốc hội Việt Nam do Văn phòng Quốc hội tổ chức tại Vĩnh Phúc hôm qua (3/5).

Hiệu quả hoạt động của Quốc hội phụ thuộc vào kết quả hoạt động của bộ máy  giúp việc Quốc hội
Hiệu quả hoạt động của Quốc hội phụ thuộc vào kết quả hoạt động của bộ máy giúp việc Quốc hội

“Liều thuốc” giảm tác dụng do thiếu thông tin

Mặc dù đã có hệ thống hỗ trợ, cung cấp thông tin cho đại biểu quốc hội (ĐBQH) và ĐBQH có nhu cầu lớn được cung cấp thông tin để thực hiện các nhiệm vụ, nhưng ông Ngô Đức Mạnh (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH) nhận thấy: “Khi vào hội trường, ĐBQH lại bị tách khỏi hệ thống này và chỉ có thể lưu trữ thông tin trong “đầu”, khiến nhiều ĐB lúng túng khi cần đưa ra quyết định cho các vấn đề thảo luận trong kỳ họp hoặc có thể chỉ biểu quyết theo “cảm tính”.

Cũng vì không đủ điều kiện tiếp cận hệ thống giao tiếp online của VPQH, cộng với hiểu biết về pháp luật còn hạn chế (một phần do hệ thống pháp luật rối rắm) nên khi nhận được đơn khiếu nại của người dân ĐBQH chỉ biết chuyển đơn, mà hầu như không đưa ra được ý kiến riêng. “Kéo dài tình trạng này sẽ khiến ĐBQH - vốn được người dân có vướng mắc coi là “liều thuốc an thần” – sẽ không đạt được niềm tin cho người dân” – ĐB tỉnh Đồng Nai Dương Trung Quốc cảnh báo.

Với những nội dung của các kỳ họp QH, bản thân mỗi ĐB dù cố cũng không thể bao quát, đủ hiểu biết tường tận mà cần có bộ phận giúp việc, tham mưu. Hiện ĐBQH không chuyên trách là cán bộ đương nhiệm thì còn có thể tận dụng bộ máy hành chính của cơ quan cho việc này, nhưng các ĐB không chuyên trách là cán bộ đã nghỉ hưu, lại không sinh hoạt và làm việc tại địa phương thì hoàn toàn “bơ vơ”, thậm chí ĐB Quốc phải thuê nhà để làm nơi tiếp dân vì “qui định ĐBQH không được tiếp dân ở nhà”.

Nghịch lý giữa việc “ĐBQH là trung tâm của QH nhưng lại chưa có cơ chế giúp việc cá nhân ĐBQH” nếu không được giải quyết sớm sẽ khiến ĐBQH “mất điểm” đến mức “người dân không quan tâm đến QH nữa thì nguy”.

ĐBQH vừa quen việc đã hết nhiệm kỳ

Theo qui định, mỗi nhiệm kỳ chỉ có khoảng 1/4 ĐBQH được tái nhiệm nghĩa là sẽ có 3/4 ĐBQH là những “tân binh”. Dù được bồi dưỡng kỹ năng ĐBQH trước nhiệm kỳ song khó có thể phát huy trong 1 nhiệm kỳ QH vì “2 năm đầu làm quen, khi vào cuộc thì đã chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ”. Đó là một trong những nguyên nhân khiến tính chuyên nghiệp của ĐBQH “vô cùng thấp” và bộ máy giúp việc của QH bị hạn chế khi nhân sự các UB của QH cũng phải thay đổi theo các nhiệm kỳ QH.

Ông Văn Đức Sơn (Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc) kiến nghị cần có bộ máy tham mưu chuyên nghiệp cho cơ quan dân cử ở địa phương (Đoàn ĐBQH tỉnh), có đội ngũ chuyên viên giúp việc cho các ĐBQH (trung bình 1 ĐB/người)…

Còn ở TƯ, bộ máy giúp việc phải thống nhất, có thể nghiên cứu mô hình ĐBQH được thuê các thư ký giúp việc (hành chính, luật pháp, thông tin và báo chí), áp dụng hình thức hợp đồng thuê ngoài đối với một số loại hình dịch vụ như một số bộ, ngành đã làm rất thành công để giảm tải cho VPQH và phát huy tính chuyên nghiệp như ý kiến của ông Nguyễn Sỹ Dũng (Phó Chủ nhiệm VPQH).

Bộ máy giúp việc của QH có ý nghĩa quan trọng đến hiệu quả của hoạt động của QH, nhất là trong việc tìm sự đồng thuận của hơn 500 ĐBQH về những vấn đề được thảo luận tại các kỳ họp QH. Từ đó, ĐB Dương Trung Quốc khẩn thiết yêu cầu phải xây dựng hệ thống bộ máy giúp việc của QH thống nhất trên toàn quốc cũng như mối liên hệ thống nhất giữa các ĐBQH và các đoàn ĐBQH để hỗ trợ ĐBQH thực hiện nhiệm vụ ĐB trên cả địa bàn không phải nơi ĐB là đại diện…

Đặc biệt, nếu bản thân ĐBQH chưa có động lực, ý thức thực hiện nhiệm vụ thì dù đổi mới bộ máy giúp việc của QH cũng chỉ là sự lãng phí. Do vậy, ông Lê Quốc Dung (nguyên Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế ngân sách của QH) thấy cần có sự đổi mới “xuôi” từ chính việc thực hiện nhiệm vụ của các ĐBQH, đoàn ĐBQH để gây sức ép đổi mới lên chính bộ phận giúp việc…

Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tư cách đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến

Hôm nay (4/5), UBTVQH khai mạc phiên họp thứ 8 và sẽ làm việc trong 2 ngày (4 – 5/5) để cho ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng.

Theo Chương trình, tại kỳ họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến về việc phân bổ 5.500 tỷ trái phiếu Chính phủ cho công trình thủy lợi và bổ sung 5 dự án thành phần thuộc tuyến đường ven biển Ninh Thuận vào danh mục các dự án, công trình sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2011-2015; Thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách cho Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2012-2015; Cho ý kiến về việc phân bổ nguồn tăng thu ngân sách nhà nước năm 2011; Cho ý kiến về việc lập dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH năm 2013, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 và nhiệm kỳ QH khóa XIII; Cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, QH khóa XIII; Cho ý kiến về Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH. Thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người có công với cách mạng.

Cũng tại phiên họp này, UBTVQH sẽ họp nội bộ để cho ý kiến về tư cách đại biểu QH đối với đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến.

H.T

Hương Giang

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng tham dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Đại Liên

Thủ tướng tham dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Đại Liên

Sáng 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và có bài phát biểu đặc biệt tại Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024).

Đọc thêm

Kiểm tra quy chế dân chủ ở cơ sở ở Binh chủng Hóa học

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu kiểm tra kết quả thực hiện QCDCCS ở Binh chủng Hóa học. (Ảnh: Lam Hạnh).
(PLVN) -  Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở (QCDCCS) của Quân ủy Trung ương do Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) làm Trưởng đoàn; vừa kiểm tra kết quả thực hiện QCDCCS ở Binh chủng Hóa học.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn đường sắt, điện lực hàng đầu Trung Quốc

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn đường sắt, điện lực hàng đầu Trung Quốc
Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, trong chương trình chuyến công tác tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tôn Vinh Khôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Đầu máy và toa xe lửa Đại Liên (CRRC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina).

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.

Khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 3 trẻ tử vong ở Đà Lạt

Hiện trường vụ cháy nhà làm 03 cháu bé tử vong tại Đà Lạt
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 91 Nguyên Phi Ỷ Lan, phường 7, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khiến 3 cháu nhỏ tử vong.

Long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ

Long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ
(PLVN) - Sáng 24/6, tại Di tích Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ, tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954-24/6/2024). Tham dự lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai; lãnh đạo Quân đoàn 3, Binh đoàn 15 và các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình
(PLVN) - Ông Nguyễn Vũ Chi - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoà Bình, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn nhiệm kỳ 2016 – 2021, bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc, bắt đầu tham dự Hội nghị Đại Liên

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc, bắt đầu tham dự Hội nghị Đại Liên
Sau hơn 3 giờ bay, vào lúc 11h35 (giờ địa phương, 10h35 giờ Hà Nội), ngày 24/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Chu Thủy Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) để dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc.

Cần có giải pháp xử lý hành vi mua bán thai nhi

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc đề nghị có giải pháp phù hợp đối với hành vi mua bán thai nhi. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Trước tình hình mua bán thai nhi đang diễn ra ngày càng phức tạp và tinh vi, đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc, xem xét có giải pháp phù hợp đối với hành vi mua bán thai nhi đang trong bụng mẹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -  Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.