Tăng cường giáo dục kĩ năng sống giúp học sinh phát triển toàn diện

(PLVN) - Ngày 11/10, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức hội nghị tổng kết công tác chính trị, tư tưởng; học sinh sinh viên; giáo dục thể chất và y tế trường học năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020.
Tăng cường giáo dục kĩ năng sống giúp học sinh phát triển toàn diện ảnh 1

Ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT), ông Lê Quốc Tiến- Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng; đại diện Ban Giám đốc Sở, lãnh đạo các phòng GD&ĐT, lãnh đạo các trường học trên địa bàn thành phố cùng tham dự Hội nghị. 

Theo ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết: Trước yêu cầu mới, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục thể chất, y tế học đường có vai trò quan trọng và được ngành GD Hải Phòng quan tâm, chú ý.

Tăng cường giáo dục kĩ năng sống giúp học sinh phát triển toàn diện ảnh 2
Ông Lê Quốc Tiến- Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng phát biểu khai mạc hội nghị

Trong năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã bám sát các chỉ thị, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, UBND TP, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các nhiệm vụ giáo dục chính trị và công tác HSSV, giáo dục thể chất và y tế trường học trong toàn ngành.

Đã có 100% cơ sở thực hiện giáo dục và tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và của ngành giáo dục đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên. Tổ chức tốt việc tuyên truyền, thông tin đúng, đầy đủ đến cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên về Luật An ninh mạng.

Tất cả các cấp học, ngành học, các quận huyện đều tổ chức các chuyên đề thiết thực, hiệu quả, bổ ích, hiệu quả, trong đó có nhiều chuyên đề mô hình tiêu biểu, có sức lan tỏa trong ngành và toàn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh học đường.

Có thể kể đến: Mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo đảm an ninh học đường của trường THPT Ngô Quyền; Mô hình Liên kết trường- xã/ thị trấn đảm bảo an ninh trật tự khu vực giáp ranh trong và ngoài trường của Trường THPT Nam Triệu; Mô hình 4 nên- 4 không khi sử dụng mạng xã hội của Trường THPT Thái Phiên...

Có 100% các cơ sở giáo dục thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm. 100% các đơn vị đã xây dựng môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường.

Các nhà trường tổ chức tốt công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học. Thực hiện tốt việc phối hợp giữa nhà trường và các cơ quan công an trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường học; thực hiện tốt công tác quản lí HSSV nội trú, ngoại trú.

100% các đơn vị tổ chức tốt công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao trường học; tổ chức tốt Hội khỏe Phù Đổng cấp trường, cấp quận huyện, hướng tới Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2020. 100% các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc công tác Y tế trường học...

Đánh giá cao những nỗ lực của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng trong công tác chính trị, tư tưởng; học sinh sinh viên; giáo dục thể chất và y tế trường học, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên nhấn mạnh: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng có vai trò rất quan trọng, không những cho học sinh mà kể cả đối với giáo viên, cán bộ quản lí. Khi làm tốt công tác chính trị tư tưởng thì các công tác chuyên môn khác có cơ hội được triển khai đúng hướng, đúng mục tiêu.

Tăng cường giáo dục kĩ năng sống giúp học sinh phát triển toàn diện ảnh 3
 Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên nhấn mạnh: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng có vai trò rất quan trọng, không những cho học sinh mà kể cả đối với giáo viên, cán bộ quản lí. Khi làm tốt công tác chính trị tư tưởng thì các công tác chuyên môn khác có cơ hội được triển khai đúng hướng, đúng mục tiêu.

Ông Bùi Văn Linh cũng cho biết, thời gian vừa qua Bộ GD&ĐT đã tích cực tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và theo thẩm quyền của Bộ trưởng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác chính trị, tư tưởng; công tác học sinh sinh viên.

Có thể kể đến Nghị định số 80 của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; Thông tư 31 hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông; Thông tư 33 hướng dẫn công tác xã hội trong trường học; Thông tư 06 về quy định về Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên.

Tăng cường giáo dục kĩ năng sống giúp học sinh phát triển toàn diện ảnh 4

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên lưu ý, để làm tốt những nhiệm vụ về công tác chính trị, tư tưởng trong năm học mới, các thầy cô giáo, các nhà trường cần bám sát các văn bản chỉ đạo; đồng thời cập nhật văn bản chính sách, những vấn đề thời sự; tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn. Cùng với đó, cần tăng cường công tác giáo dục kĩ năng sống, hoạt động trải nghiệm cho học sinh, giúp các em phát triển toàn diện.

Ông Bùi Văn Linh giữ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vừa công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Bùi Văn Linh giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên nhiệm kì 2019-2024.
Tăng cường giáo dục kĩ năng sống giúp học sinh phát triển toàn diện ảnh 5
 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao quyết định bổ nhiệm cho ông Bùi Văn Linh

Trước đó, vào ngày 4/10/2019, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã kí quyết định số 3555/QĐ-BGDĐT, bổ nhiệm ông Bùi Văn Linh- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên. Thời hạn giữ chức vụ là 5 năm.

Lan Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.