Tăng cường giám sát, kiểm tra thực hiện Luật Lao động
(HP)- Sáng 3-5, Chủ tịch UBND thành phố Trịnh Quang Sử chủ trì cuộc họp kiểm điểm thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa UBND thành phố và Liên đoàn Lao động thành phố từ năm 2003 đến nay.
Thời gian qua, công tác phối hợp giữa UBND thành phố, LĐLĐ và các sở, ngành được duy trì thường xuyên, hoạt động tích cực và đạt hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Trong đó phối hợp giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp nhà nước và chế độ chính sách đối với người lao động; chỉ đạo, quản lý, giám sát thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm như phong trào xây dựng đời sống văn hoá tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, biểu dương phong trào thi đua lao động sáng tạo của CNVC-LĐ thành phố. Từ năm 2004 đến nay, thành phố có 1.781 lao động giỏi tiêu biểu, 345 tác giả được Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp bằng lao động sáng tạo. Các cấp công đoàn tích cực tham gia xoá 750 nhà tranh, vách đất và tặng hơn 4000 sổ tiết kiệm cho người nghèo và gia đình chính sách. Các đại biểu tham dự cuộc họp phân tích, làm rõ một số hạn chế trong việc phối hợp giữa UBND thành phố, LĐLD và các cấp, ngành thời gian qua.
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Trịnh Quang Sử ghi nhận kết quả của sự phối hợp giữa UBND thành phố, LĐLD và các cấp, ngành góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội thành phố. Tăng cường giám sát, kiểm tra, giúp doanh nghiệp thực hiện nghiêm pháp luật lao động, xây dựng chế tài xử phạt nghiêm minh những đơn vị cố tình vi phạm. Mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào thi đua. Huy động các nguồn lực đào tạo người lao động có tay nghề; xây dựng nhà ở, góp phần giảm bớt khó khăn cho người lao động.