Tăng cường điều kiện thực hiện cuộc vận động "Hai không" trong giáo dục không chính quy
Đó là nội dung cuộc hội thảo diễn ra ngày 4- 3 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng do Ban liên lạc Câu lạc bộ giám đốc Trung tâm GDTX các tỉnh, thành phố tổ chức.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Văn Kể, đại diện Bộ và Sở Giáo dục- Đào tạo, đại biểu của gần 40 Trung tâm GDTX và cơ sở giáo dục không chính quy các tỉnh, thành phố cả nước dự hội thảo.
Các tham luận tại hội thảo tập trung làm rõ nhiệm vụ của các Trung tâm GDTX thực hiện Luật Giáo dục 2005 và Chiến lược phát triển giáo dục quốc gia 2001- 2010, những việc cần làm để thực hiện cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục"; đặc trưng của loại hình liên kết đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ; những giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động liên kết đào tạo tại các địa phương; kinh nghiệm về huy động nguồn tài chính đầu tư trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ nâng cao chất luợng dạy và học.
Từ thực tế hoạt động giáo dục không chính quy ở các tỉnh, thành phố, hội thảo kiến nghị Bộ Giáo dục- Đào tạo tăng cường biện pháp quản lý chấn chỉnh tình trạng thương mại hoá trong việc học, thi, cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đang diễn ra tại nhiều nơi; khắc phục tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong liên kết đào tạo; quan tâm đầu tư kinh phí theo chương trình mục tiêu cho các Trung tâm GDTX; sớm ban hành quy chế xếp hạng và chế độ phụ cấp trách nhiệm cho cán bộ quản lý Trung tâm GDTX.