Tăng cường công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạm

Tại kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố khóa VII, các Ban của HĐND thành phố đã trình bày báo cáo thẩm tra đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm 2009 và kiến nghị, đề xuất cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, thực thi pháp luật. Báo Đà Nẵng xin trích đăng các đánh giá và kiến nghị của Ban Pháp chế.

Tại kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố khóa VII, các Ban của HĐND thành phố đã trình bày báo cáo thẩm tra đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm 2009 và kiến nghị, đề xuất cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, thực thi pháp luật. Báo Đà Nẵng xin trích đăng các đánh giá và kiến nghị của Ban Pháp chế.

Tăng cường công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạm

Ông Hoàng Văn Thắng, Trưởng ban Pháp chế.

...Ban Pháp chế cơ bản nhất trí với báo cáo của UBND thành phố về kết quả chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội, xây dựng chính quyền. Ban Pháp chế đánh giá việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường đảm bảo đúng kế hoạch, tiến độ. Bộ máy đi vào hoạt động ổn định song cần chú ý số cán bộ vừa được bổ nhiệm Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND phường chưa qua đào tạo chiếm tỉ lệ tương đối cao(3 chủ tịch và 16 phó chủ tịch).
 
Ban đề nghị cần quan tâm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Công tác cải cách hành chính có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số cán bộ, công chức gây nhũng nhiễu, phiền hà khi giải quyết công việc của dân, chính sách tin giản biên chế chưa khả thi. Tình hình tội phạm  trong 6 tháng đầu năm vẫn gia tăng và diễn biến phức tạp.
 
Đáng quan tâm là tội phạm sử dụng hung khí gây chết người gần đây tăng. Tội phạm ma túy tăng cả về số vụ và số lượng ma túy, trong đó đối tượng buôn bán ma túy là người ngoài thành phố chiếm 57,8%. Tội trộm cắp tài sản tăng đáng kể và chiếm đa số trong các vụ phạm pháp hình sự. Người phạm tội chủ yếu là không có việc làm, và đối tượng phần lớn là thanh thiếu niên. Tai nạn giao thông giảm về số vụ và số người bị thương nhưng số người chết tăng.

Công tác quản lý nhân hộ khẩu chưa chặt chẽ, nhất là người từ địa phương khác đến; quản lý đối tượng bị kết án tù treo, cải tạo không giam giữ còn buông lỏng. Ban Pháp chế kiến nghị UBND thành phố thường xuyên duy trì và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền vận động nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm, đề cao cảnh giác, phát hiện, tố giác tội phạm. Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm xử dụng hung khí, tội phạm về ma túy và tội phạm trộm cắp.

Tăng cường quản lý các loại kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, nhà trọ, nhà hàng…xử lý nghiêm các vi phạm. Có biện pháp quản lý thanh thiếu niên hư, học sinh bỏ học; xử lý nghiêm người vi phạm qui định về an toàn giao thông. Ban Pháp chế đánh giá hoạt động thanh tra Nhà nước có nhiều đổi mới song cần chú ý thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, và giám sát xử lý kiến nghị sau thanh tra kiên quyết hơn.