Tăng cường công tác kiểm tra VSATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm

QTV - Sau khi có thông tin phát hiện sản phẩm xúc xích của công ty Ballering có chứa chất độc tương tự Dioxin và các sản phẩm sữa có hàm lượng thực tế thấp hơn tiêu chuẩn công bố trên bao bì sản phẩm, thời gian qua, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai mạnh mẽ các biện pháp kiểm tra, tuyên truyền việc đảm bảo VSATTP cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

QTV - Sau khi có thông tin phát hiện sản phẩm xúc xích của công ty Ballering có chứa chất độc tương tự Dioxin và các sản phẩm sữa có hàm lượng thực tế thấp hơn tiêu chuẩn công bố trên bao bì sản phẩm, thời gian qua, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai mạnh mẽ các biện pháp kiểm tra, tuyên truyền việc đảm bảo VSATTP cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

 

[video(14430)]

Ngay sau khi có thông tin về những sản phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP như xúc xích nhiễm độc của Công ty Ballering xuất xứ từ Ireland, các loại sữa không đảm bảo hàm lượng đạm in trên bao bì sản phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại thành phố Hạ Long. Hiện tại, các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn đa số bán các loại xúc xích đã có thương hiệu như đồ hộp Hạ Long, Vissan, Đức Việt; ngoài ra chưa phát hiện sản phẩm nhiễm độc như thông báo. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đang tăng cường giám sát và chủ động tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng không nhập và sử dụng mặt hàng này. Ông Nguyễn Minh Chung - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Quảng Ninh cho biết Chi cục đang tăng cường tổ chức các đoàn thanh kiểm tra liên ngành tại các địa phương. Qua kiểm tra tại 5 địa phương là Móng Cái, Tiên Yên, Yên Hưng, Uông Bí và Hạ Long chưa phát hiện xúc xích độc
 
 Riêng về sữa bột, sau khi đi kiểm tra, đoàn đã phát hiện 2 loại sữa trên địa bàn thị xã Uông Bí là sữa tăng trưởng DHA “Dollac1” cho trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi và Dollac- sữa bột tăng trưởng MICT cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi do Công ty Hancofood- TP Hồ Chí Minh sản xuất bị nghi không đảm bảo hàm lượng đạm in trên bao bì và đã lấy mẫu kiểm nghiệm để đưa ra kết luận cuối cùng về 2 mẫu sữa trên.
 
 Bên cạnh đó, đoàn còn tăng cường kiểm tra các mặt hàng thực phẩm tại nhiều quầy kinh doanh thực phẩm của các chợ, siêu thị và một số cửa hàng bán lẻ thực phẩm. Hầu hết các chủ hàng kinh doanh đều chưa quan tâm tới việc phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP và đặc biệt chưa quan tâm tới nguồn gốc xuất xứ của các mặt hàng. Chủ quầy hàng 32-33, chợ Hạ Long I khi được hỏi thì cho biết có hàng thì cứ nhập chứ không để ý rõ xuất xứ.
 
 Qua kiểm tra, Đoàn đã thu giữ ngay một số mặt hàng không có nguồn gốc rõ ràng và không có chứng nhận đảm bảo VSATTP. Đồng thời, các cán bộ đã hướng dẫn cho các hộ kinh doanh thực hiện ngay những thủ tục chứng nhận đủ điều kiện VSATTP trong kinh doanh. Ông Nguyễn Minh Chung - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cũng cho biết trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế tập trung chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền đảm bảo VSATTP, đặc biệt chuẩn bị cho tháng VSATTP năm 2009; tiếp tục xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh và Sở y tế triển khai tuyên truyền sâu rộng tới người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng việc đảm bảo VSATTP và khuyến cáo sử dụng sản phẩm đảm bảo; đồng thời tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm.
 
 Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, vấn đề cần thiết nhất hiện nay là các hộ kinh doanh thực phẩm cần nâng cao ý thức kinh doanh, chỉ nên bán các sản phẩm chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; còn người tiêu dùng hãy trở thành “người tiêu dùng thông thái” để tránh mua phải những mặt hàng không đảm bảo an toàn.
 
 Ngọc Linh