Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

(PLVN) - Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…
Các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý buôn bán hàng giả. Các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý buôn bán hàng giả.

Đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 

Chỉ còn chưa đến một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, vào thời điểm này, các chợ đầu mối lớn, siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng tạp hoá trên khắp cả nước đã chuẩn bị hàng hóa phong phú, số lượng lớn để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Những mặt hàng như: Bánh kẹo, áo quần, bia, nước giải khát, các loại hạt, hoa quả… luôn là những loại hàng có nhu cầu tăng cao trong thời gian này.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự của đất nước và đời sống của nhân dân. Bên cạnh đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đang có chiều hướng phức tạp trở lại trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, nhất là dịp Tết Nguyên đán. 

Để chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; xây dựng kế hoạch chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương xác định đối tượng, tuyến, địa bàn, hàng hóa trọng điểm; tăng cường kiểm soát tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường biển, đường sông, đường hàng không và các đường mòn, lối mở, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, các chợ đầu mối, các trung tâm thương mại… Phân công rõ trách nhiệm quản lý, kiểm soát địa bàn cho từng cơ quan chức năng thuộc địa phương và của trung ương đóng tại địa bàn.

Bên cạnh đó, xây dựng phương án tổ chức lực lượng, phương tiện và duy trì kiểm soát biên giới chặt chẽ; tăng cường kiểm soát tuyến đường bộ từ biên giới vào nội địa ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhóm các mặt hàng cấm, hàng hóa ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập khẩu có điều kiện có thuế suất cao và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán như: ma túy, vũ khí, pháo nổ, ngoại tệ, xăng dầu, gia súc, gia cầm, thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, hoa quả, hàng điện tử, mỹ phẩm, thời trang cao cấp,... đặc biệt chú ý các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch Covid-19. 

Không để thiếu hàng, tăng giá dịp Tết

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng nội địa phù hợp, hiệu quả; chủ động có phương án chuẩn bị nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm chất lượng sản phẩm để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hoặc trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. 

Phối hợp với địa phương triển khai các chương trình bình ổn thị trường, các hoạt động kết nối cung cầu, Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn; đưa hàng hóa nông thôn ra thành phố, đẩy mạnh tiêu thụ hàng nông sản cho nông dân; cung ứng sớm, đầy đủ hàng hóa bình ổn thị trường cho các địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiệt hại do bão, lũ, sạt lở thời gian qua. 

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhưng không để ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân. Tập trung bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh, hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, vi phạm về an toàn thực phẩm, hàng hóa gian lận xuất xứ nguồn gốc; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, kinh doanh, bán hàng trên mạng và các hành vi vi phạm về niêm yết giá bán hàng... Đặc biệt chú trọng các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp năm mới 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh ảnh 1
 Lực lượng chức năng tiến hành tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường biên giới.

Phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu qua biên giới các mặt hàng thiết yếu; hoạt động buôn bán hàng cấm, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa gian lận nguồn gốc xuất xứ; hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, bảo đảm yêu cầu kiểm soát dịch bệnh.

Rà soát, có kế hoạch cụ thể bảo đảm cân đối cung, cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm nhất là thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn trước, trong và sau Tết, tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá; có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan, nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới. Theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh để kịp thời có phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường, đặc biệt là không để dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại.

Những tuyến đầu trong phòng chống buôn lậu

Cho tới thời điểm này, tình hình dịch Covid-19 tại nước ta tiếp tục được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới và trong khu vực vẫn rất phức tạp. Chính vì vậy, các lực lượng chức năng tại các tỉnh biên giới phía bắc cần tiếp tục ứng trực, chủ động, kịp thời đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, XNC, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, góp phần bảo đảm thị trường lành mạnh, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng và đẩy lùi nguy cơ dịch Covid-19.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng bộ đội biên phòng (BĐBP), hải quan, quản lý thị trường (QLTT), công an... các tỉnh biên giới phía bắc đang “căng mình” ứng trực nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn sức khỏe cho cộng đồng.

Ví dụ như Lào Cai có gần 200km đường biên giới với Trung Quốc, bên cạnh các tuyến đường sắt, đường bộ, còn có nhiều đường mòn, lối mở. Để phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh đã rà soát các địa bàn trọng yếu, tăng cường lực lượng theo phương châm “chốt chặn, kiểm soát toàn tuyến biên giới và truy quét sâu trong nội địa”, hình thành ba tuyến phòng, chống buôn lậu từ biên giới đến hết địa phận của tỉnh. 

Trên tuyến biên giới, lực lượng hải quan và BĐBP Lào Cai đã bố trí chốt chặt 24/24 giờ ở các lối mở thường bị lợi dụng để vận chuyển hàng lậu. Tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, hải quan tăng thêm lực lượng thường trực, giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng chính sách đối với cư dân biên giới để buôn lậu, vận chuyển thực phẩm bẩn, hàng hóa không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ Trung Quốc về Việt Nam. Các đồn biên phòng Lào Cai, Bát Xát, Bản Lầu... liên tục mở các đợt truy quét buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn nhập lậu qua biên giới.

Địa bàn Lạng Sơn cũng là một trọng điểm của tình trạng buôn lậu dịp này. Phó Cục trưởng Hải quan Lạng Sơn Vi Công Tường nhận định, những tháng cuối năm âm lịch, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa nhỏ lẻ qua biên giới xuất hiện trở lại.

Các đối tượng buôn lậu lợi dụng đêm tối thuê người mang vác, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới theo các đường mòn, lối tắt trong và ngoài khu vực được kiểm soát. Một số đối tượng lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh, thương mại điện tử để kinh doanh, vận chuyển hàng hóa nhập lậu vào thị trường trong nước.

Tỉnh Quảng Ninh không chỉ tập trung kiểm soát hàng hóa qua đường biên giới trên đất liền, mà còn tập trung kiểm soát chặt chẽ trên đường biển và đường hàng không. Tình trạng buôn lậu trên biển gần đây diễn ra phức tạp, các đối tượng buôn lậu thuốc lá sử dụng các phương tiện xuồng được lắp máy có công suất lớn vận chuyển thuốc lá chạy ra vùng giáp ranh, ngoài phao số 0 cả trong và ngoài vùng biển Quảng Ninh, sau đó chuyển thuốc lá xuống các xuồng vận chuyển vào Trung Quốc.

Các lực lượng chức năng dọc tuyến biên giới của tỉnh Quảng Ninh những ngày này đang “căng mình” kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn tình trạng XNC trái phép qua biên giới. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thành lập và duy trì 90 tổ, chốt với 473 cán bộ, chiến sĩ và 7 tổ cơ động với 47 cán bộ, chiến sĩ trên tuyến biên giới và trên biển thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và chống XNC trái phép.

Để đảm bảo cho người dân cả nước được sử dụng hàng đúng, hàng thật, hàng chất lượng trong dịp Tết Nguyễn đán 2021, các lực lượng chức năng đang tích cực triển khai, phối hợp, qua đó kịp thời đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, XNC, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, góp phần bảo đảm thị trường lành mạnh, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng và đẩy lùi nguy cơ dịch Covid-19.

Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng USD tiếp tục giảm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 27/5 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,15%, đạt mức 101,68 .

Tưng bừng khai trương Showroom IJC thứ 49

Tưng bừng khai trương Showroom IJC thứ 49
(PLVN) -  Hôm qua ngày 25/05/2022, Công ty Cổ phần Trang sức Đá quý Infinity (IJC) đã chính thức ra mắt showroom mới tại số 65 đường 3/2, phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng, với sự tham dự của hàng trăm khách mời đặc biệt và những quý khách hàng thân yêu tại TP Đà Lạt.

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”
(PLVN) -  Có câu rằng: Trẻ em là những nhà khoa học bẩm sinh. Thiên nhiên chính là kho báu để những "nhà khoa học" này khai quật, trải nghiệm cảnh quan, âm thanh và kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ được sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Đồng USD tiếp tục suy yếu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 26/5 (theo giờ Việt Nam), đồng USD quốc tế tiếp tục suy yếu. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, giá đồng USD đã đạt đỉnh nên những sự giảm trong những phiên gần đây chỉ là tạm thời.

Giá vàng tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay, giá vàng trong nước và thế giới tăng trở lại, rút ngắn khoảng cách chênh lệch còn 16,91 triệu đồng/lượng.

Đồng USD tiếp đà giảm, Euro tăng giá

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 25/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 101,87 điểm, giảm 0,21 % so với phiên giao dịch trước đó.

Báo động an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra trên cả nước. Cơ quan chức năng cũng phát hiện không ít vụ việc thực phẩm hư hỏng, ôi thiu lưu thông ngoài thị trường. Vấn đề an toàn thực phẩm cần được hết sức lưu tâm, đặc biệt khi mùa nắng nóng đến.

Hoa Kỳ thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em

Máy bay quân sự đã được triển khai để vận chuyển lô sữa công thức từ Đức sang Hoa Kỳ ngày 22/5. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Do tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em ở Hoa Kỳ, một chiếc máy bay chở nguồn cung sữa công thức khẩn cấp từ châu Âu đã hạ cánh xuống Indianapolis. Đây là hoạt động trong Chiến dịch Fly Formula do Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt hàng.