Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi ở Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh, các ngành, địa phương trong tỉnh đã tập trung nguồn lực, triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp kiểm soát xử lý dứt điểm các ổ dịch, khống chế không để dịch tả heo châu Phi lây lan rộng trên địa bàn.

Trước bối cảnh bệnh dịch tả heo châu Phi bùng phát, các địa phương có dịch đã nhanh chóng tiêu hủy toàn bộ heo mắc bệnh và thực hiện việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc cho các phương tiện đi từ ổ dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm ra bên ngoài. Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát chủ cơ sở chăn nuôi thực hiện cách ly heo nghi ngờ mắc bệnh để theo dõi, xử lý kịp thời. Song song đó, hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên theo dõi, giám sát đàn heo, áp dụng các biện pháp chăn nuôi heo đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi ở Cà Mau ảnh 1

Ngành chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh.

Ông Nguyễn Văn Cưng (ngụ ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), cho biết: “Nhà tôi có nuôi một đàn heo hơn 10 con, mấy tháng nay nghe dịch tả heo châu Phi bùng phát tại một số nơi tôi rất lo lắng. Vì vậy, tôi luôn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, rải vôi bột xung quanh chuồng, hạn chế người ra vào khu vực chuồng nuôi. Đồng thời, phun thuốc khử trùng chuồng trại theo hướng dẫn của cán bộ thú y xã để phòng ngừa dịch dịch bệnh cho heo”.

Mặc dù, dịch tả heo châu Phi không lây sang người nhưng nếu để lây nhiễm trên diện rộng, dịch bệnh sẽ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người chăn nuôi. Hiện chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc chữa trị, mặt khác, thời tiết đang bước vào thời điểm giao mùa nên nguy cơ bùng phát và tái dịch rất cao.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quách Minh Quốc, nhận định: “Trước tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh Cà Mau diễn biến phức tạp, xuất hiện ổ dịch tại nhiều địa phương... Đồng thời, ngành chức năng cũng khuyến cáo bà con không nên nóng vội tái đàn heo ở thời điểm này. Nếu hộ nào có heo giống mẹ đẻ ra thì nuôi; không nên mua heo giống nơi khác về để tái đàn vì sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan mầm bệnh. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần theo dõi sát diễn biến tình hình đàn heo nuôi và tuân thủ nghiêm các khuyến cáo hướng dẫn của ngành chức năng để phòng dịch. Tuyệt đối không giấu dịch, thông tin kịp thời cho nhân viên thú y xã, chính quyền khi nào phát hiện heo, các sản phẩm heo nghi bị bệnh, nghi nhiễm mầm bệnh hoặc khi được vận chuyển nhập lậu, nghi nhập lậu. Qua đó, hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh dịch tả heo châu Phi bùng phát trên địa bàn”.

Để chủ động phòng, tránh dịch tả heo châu Phi, ngành chuyên môn cũng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh, ngăn chặn côn trùng và loài gặm nhấm, vì chúng có khả năng là nguồn mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác. Khi phát hiện heo nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, cần lập tức báo ngay cho chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, tuyệt đối không được vứt xác heo chết ra môi trường. Vì vậy, không thực hiện mua bán, vận chuyển, tiêu thụ thịt heo nhiễm bệnh, chết, heo không rõ nguồn gốc. Người tiêu dùng nên tìm mua thịt heo có nguồn gốc rõ ràng tại địa chỉ uy tín, không sử dụng thức ăn thừa đã qua sử dụng hay thức ăn chưa nấu chín.

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã diễn biến phức tạp, tổng số heo bị tiêu hủy trên 2.550 con; tổng trọng lượng trên 164.720 kg. Chỉ tính riêng trong tháng 3/2022, đã có 06 ổ dịch tả heo châu Phi phát sinh tại 03 huyện: Thới Bình, Phú Tân và Đầm Dơi. Hiện nay, có 17 xã của 05 huyện U Minh, Thới Bình, Phú Tân, Trần Văn Thời và Đầm Dơi có bệnh dịch tả heo châu Phi chưa qua 21 ngày.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục
Biệt thự “khủng” mọc lên trên đất nông trường Quý Cao

Hải Phòng chỉ đạo xử lý sai phạm “khủng” tại nông trường Quý Cao

(PLVN) - Liên quan đến những sai phạm về việc xây dựng, sử dụng đất tại nông trường Quý Cao (huyện Tiên Lãng), UBND TP Hải Phòng yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Định Hóa

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
(PLVN) -  Sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Định Hóa.

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe

Đối tượng Nguyễn Nam Tào cùng tang vật tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Thông qua mạng xã hội, Tào được một số đối tượng chưa rõ danh tính rủ rê tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ. Nhóm này cung cấp cho Tào các máy móc, thiết bị kèm theo nhiều đồ vật khác để lắp ráp tạo thành một bộ hoàn chỉnh làm giả giấy đăng ký xe.

Bắc Kạn tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021
(PLVN) -  Những năm gần đây, Bắc Kạn được đánh giá là địa phương đi đầu trong triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Từ linh hoạt các chính sách ưu đãi, tỉnh đã cụ thể hóa hoạt động hỗ trợ, từng bước tháo gỡ cho DN trong sản xuất, kinh doanh (SXKD), qua đó, DN ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?
(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.