Tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ giám định viên

(PLVN) -Thực hiện kế hoạch kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp (GĐTP) ở cấp Trung ương, ngày 2/10, Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Đề án tại Bộ Giao thông & vận tải và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nâng cao chất lượng kết luận giám định

Việc kiểm tra nhằm đánh giá tình hình thực hiện Luật GĐTP năm 2012, Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động GĐTP để nắm bắt kịp thời, chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động GĐTP nhằm đảm bảo công tác này được thực hiện đầy đủ, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của hoạt động tố tụng.

Tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ giám định viên ảnh 1
 

Tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT), tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Nguyễn Nhật cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Theo báo cáo của Vụ Pháp chế, thực hiện quy định của Luật GĐTP năm 2012, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 33/2014/TT-BGTVT ngày 8/8/2014 quy định về GĐTP trong lĩnh vực GTVT. Bộ cũng đã xây dựng các Đề án, văn bản hướng dẫn thi hành Luật GĐTP sửa đổi, quy chuẩn chuyên môn hoặc hướng dẫn áp dụng quy chuẩn chuyên môn; thực hiện công bố công khai danh sách và hoạt động của các tổ chức, cá nhân GĐTP theo vụ việc.

Bộ GTVT cho biết hiện nay tại Bộ, các tổ chức GĐTP theo vụ việc hoạt động kiêm nhiệm nên việc quy định điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện giám định cho các cơ quan này gặp khó khăn. Vì vậy, đề nghị Đoàn kiểm tra có hướng dẫn để Bộ GTVT triển khai thực hiện tốt vấn đề này theo quy định tại khoản 23 Điều 1 Luật GĐTP sửa đổi, bổ sung.

Sau khi nghe báo cáo, thành viên đoàn kiểm tra đã trao đổi, làm rõ một số nội dung về: chất lượng công tác trưng cầu và tổ chức thực hiện giám định; chi trả chi phí giám định; việc tập huấn kỹ năng cho đội ngũ người làm giám định và hiệu quả phối hợp trong công tác này…

Tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ giám định viên ảnh 2
 

Tiếp thu các góp ý của đoàn kiểm tra, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật khẳng định thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ để thực hiện tốt hơn các nội dung của Đề án đồng thời nâng cao hiệu quả phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác GĐTP. Cùng với đó, mong muốn Bộ Tư pháp sẽ tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ để nâng cao chất lượng đội ngũ giám định viên.

Tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ giám định viên ảnh 3
 

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá Bộ GTVT cơ bản đã thực hiện có kết quả một số nhiệm vụ của Bộ đã được xác định tại Luật GĐTP và Đề án. Thứ trưởng nhận định hoạt động GĐTP trong lĩnh vực GTVT còn rất phức tạp, trong khi đó yêu cầu của một số cơ quan giám định còn chưa rõ ràng; cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí phục vụ công tác giám định của Bộ còn hạn chế, đội ngũ giám định viên chỉ là vụ việc, chưa có tổ chức chuyên nghiệp…

Do vậy, Thứ trưởng đề nghị Lãnh đạo Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo rà soát, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ mà Bộ được giao trong Luật GĐTP 2012, Luật GĐTP sửa đổi năm 2020 và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động GĐTP. Tiếp tục hoàn thiện quy định về GĐTP trong lĩnh vực GTVT, theo đó cần rà soát, cân nhắc sửa đổi Thông tư số 33/2014 hoặc ban hành thông tư mới.

Bộ cũng cần quan tâm hơn tới việc tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho người làm công tác GĐTP; tăng cường năng lực tiếp nhận trưng cầu, nâng cao chất lượng kết luận giám định; chú trọng công tác phối hợp, nhất là với cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan yêu cầu trưng cầu giám định.

Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý

Cùng ngày, Đoàn đã tổ chức kiểm tra tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam. Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn cùng lãnh đạo một số đơn vị làm việc với Đoàn.

Tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ giám định viên ảnh 4
 

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, việc ban hành văn bản hướng dẫn GĐTP trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng của NHNN đã cơ bản đáp ứng yêu cầu. Bộ máy tổ chức GĐTP ngày càng được kiện toàn; có sự phân công phù hợp với chức năng của các đơn vị. Đội ngũ giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể, từ 1/1/2013 đến 30/8/2020, NHNN đã bổ nhiệm 264 giám định viên tư pháp; lập, công bố danh sách giám định viên tư pháp theo vụ việc là 392 người. Các kết luận giám định cơ bản đáp ứng yêu cầu của cơ quan trưng cầu giám định, góp phần phục vụ hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử của cơ quan tố tụng.

Tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ giám định viên ảnh 5
 

Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình triển khai Luật GĐTP và Đề án, NHNN còn gặp một số vướng mắc về mặt pháp lý và trong công tác phối hợp như: chưa quy định, phân biệt rõ giám định viên tư pháp và người giám định theo vụ việc; nhiều nội dung yêu cầu giám định căn cứ cơ sở pháp lý thuộc các bộ ngành khác; chưa có quy định về tiếp tục thực hiện giám định khi cơ quan điều tra đã được thay đổi nhưng cơ quan trưng cầu giám định không có quyết định dừng hoặc chấm dứt giám định và cơ quan tiếp nhận điều tra không có quyết định trưng cầu giám định… 

Tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ giám định viên ảnh 6
 

Đánh giá cao kết quả triển khai các nhiệm vụ của NHNN, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị NHNN cần tiếp tục rà soát các quy định mới của Luật GĐTP sửa đổi năm 2020 để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả; rà soát hoàn thiện các quy định và nghiên cứu xây dựng, ban hành quy trình GĐTP trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng. Củng cố phát triển đội ngũ giám định viên tư pháp và người giám định theo vụ việc theo hướng tăng cường đào tạo trực tuyến. Nâng cao năng lực tiếp nhận trưng cầu; đề cao chất lượng, tính chính xác, kịp thời của các kết luận giám định. Quan tâm tôn vinh, khen thưởng kịp thời các cá nhân làm tốt công tác GĐTP…

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến trong thi hành pháp luật

Toàn cảnh Hội thảo
(PLVN) -Tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật thời gian tới.

Đẩy mạnh hoàn thiện pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
(PLVN) -Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã nhấn mạnh như trên tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức vào sáng 29/11.

Cần gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng với tổ chức thi hành pháp luật

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương
Đó là nhấn mạnh của GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng” diễn ra sáng ngày 29.11.

Khai mạc Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Khai mạc Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) -Sáng 29/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng” bằng hình thức trực tuyến tại 03 điểm cầu (Điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị quốc tế; điểm cầu tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; điểm cầu tại Bộ Tư pháp).

Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Ngày 29/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nhiều đề xuất nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thi hành pháp luật

Nhiều đề xuất nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thi hành pháp luật
(PLVN) -Để nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, trước thềm Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, Báo PLVN đã ghi nhận nhiều đề xuất, kiến nghị của các vị Đại biểu.

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2022
(PLVN) -Chiều ngày 26/11/2021, Cục THADS Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS trực thuộc.