Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu phối hợp Trường Chính trị Châu Văn Đặng (tỉnh Bạc Liêu) mới tổ chức Hội thảo khoa học (HTKH) cấp tỉnh năm 2022 với chủ đề “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn tỉnh hiện nay”. 

TS. Trần Hoàng Khải - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Châu Văn Đặng, thành viên Ban tổ chức Hội thảo khoa học cho biết, Hội thảo khoa học tập trung vào 20 nội dung định hướng làm rõ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng của Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu, các đảng viên, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, vai trò quản lý nhà nước, vai trò của Trường Chính trị trong việc tích hợp giảng dạy nội dung này. Đồng thời, giúp đội ngũ giảng viên, viên chức của Trường Chính trị Châu Văn Đặng ngày càng nắm chắc hơn nội dung về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và việc giảng dạy tích hợp nội dung này hiện nay đang đặt ra.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận gần 100 bài tham luận, tập hợp thành kỷ yếu, có nhiều bài tham luận hay... 10 bài được lựa chọn tham luận tại hội thảo.

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ảnh 1

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Đời sống nhân dân được cải thiện và nâng lên, chính trị ngày càng vững mạnh

Tại Hội thảo, thay mặt Cục Chính trị Quân khu 9, Thượng tá Phạm Qúy Hiền – Phó trưởng Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Quân khu 9, trao đổi một số kinh nghiệm trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch của lực lượng vũ trang Quân khu 9 trong thời gian qua, đồng thời đề xuất một số vấn đề có tính chất tham khảo đối với công tác này trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong thời gian tới.

Theo Thượng tá Phạm Qúy Hiền, Bạc Liêu là địa phương giàu truyền thống cách mạng, đã và đang đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh; đời sống vật chất, tinh thần của các tầng lớp nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên; hệ thống chính trị được xây dựng ngày càng vững mạnh… Đây là những điều kiện rất thuận lợi cho công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch,...

Có thể nói, đây cũng là những yếu tố tác động đến công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội chính trị ở tỉnh Bạc Liêu. Chính vì vậy, việc phát huy những nhân tố thuận lợi, khắc phục những yếu tố khó khăn là vấn đề mà các cơ quan chuyên môn cần quan tâm tính đến trong quá trình tham mưu, triển khai thực hiện.

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ảnh 2

ThS, Thượng tá Bùi Đông Thuận – Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại Hội thảo.

ThS, Thượng tá Bùi Đông Thuận – Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác công an bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, Công an tỉnh Bạc Liêu đề ra một số giải pháp. Cụ thể là tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và địa phương củng cố trận địa tư tưởng, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho cán bộ, công chức, phóng viên, văn nghệ sỹ, hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân về âm mưu, phương thức, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động trên không gian mạng nhằm nâng cao “sức đề kháng”, khả năng “tự miễn dịch”; Phát huy sức mạnh tổng hợp của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và quần chúng Nhân dân vào công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Đồng thời, chủ động triển khai lực lượng, phương tiện phòng ngừa, ngăn chặn, vô hiệu hóa mọi âm mưu, hoạt động chống phá; xử lý nghiêm các đối tượng đưa tin sai sự thật, tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước ta và tuyên truyền rộng rãi kết quả xử lý để răn đe phòng ngừa chung; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT trên lĩnh vực văn hóa, tư tưởng, truyền thông; Tăng cường kiểm soát hoạt động đăng tải thông tin của các cơ quan báo chí theo đúng định hướng tuyên truyền; chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại âm mưu, ý đồ, hoạt động tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu; Gắn kết chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, xác định “xây” là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược, lâu dài, “chống” là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

Tăng cường công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn làm cơ sở cho công tác đấu tranh, phản bác và là cơ sở vững chắc cho các chuyên gia “bút chiến”, phản bác có hiệu quả với các luận điệu sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Đồng bào Khmer góp phần thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ảnh 3

Phát huy vai trò của Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước các cấp; thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín, chức sắc, chức việc, cán bộ cốt cán trong vùng đồng bào Khmer.

Tại Hội thảo, TS. Bạch Thanh Sang (Học viện Chính trị khu vực IV), đưa một số giải pháp nhằm góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong cộng đồng người Khmer.

Trong đó, có việc nâng cao trình độ dân trí và nâng cao nhận thức cho đồng bào Khmer về quan điểm, chính sách đại đoàn kết của Đảng và Nhà nước; tạo nguồn nhân lực là người Khmer để tham gia vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế...

Phát huy vai trò của Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước các cấp; thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín, chức sắc, chức việc, cán bộ cốt cán trong vùng đồng bào Khmer; đề cao những cống hiến, thành tích của các cán bộ là người Khmer có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” trong lực lượng vũ trang đối với quần chúng dân tộc, tôn giáo; mô hình “Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây” trong vùng đồng bào Khmer; đặc biệt là mô hình “Tổ tự quản dòng tộc” trong cộng đồng người Khmer tỉnh Bạc Liêu; góp phần thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Đọc thêm

Tết của những người lính canh biển

Thời gian qua, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên khu vực biển Bắc Trung Bộ, Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 luôn tích cực, chủ động trong việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó sự cố thiên tai.
(PLVN) - Với những người lính canh biển, ngày đêm lênh đênh trên những con tàu giữa biển khơi, sóng gió, làm tròn nhiệm vụ được giao, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu là việc ý nghĩa nhất để gửi xuân về cho người thân ở quê nhà…

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xuống đồng ngày đầu Xuân

Ông Hoàng Hải Minh (Đi đầu) kiểm tra công tác tiêu úng khắc phục thiệt hại lúa vụ đầu xuân
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa to kéo dài từ trước và trong Tết Nguyên Đán gây nguy cơ mất trắng với lúa mới gieo sạ. Vì thế, ngay trong ngày đầu tiên đi làm trở lại 27/1 (Mùng 6 Tết Nguyên Đán), ông Hoàng Hải Minh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế), cùng các sở ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác tiêu úng.

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.