Tăng cường bảo vệ cán bộ hơn nữa trước những hành vi chống đối thi hành án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công tác thi hành án dân sự vẫn luôn được coi là một lĩnh vực đặc thù, đặc biệt do liên quan đến quyền lợi của các bên. Vì vậy, phát sinh tình trạng một số người phải thi hành án có hành vi chống đối, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp quyết liệt hơn để bảo vệ cán bộ trước những hành vi vi phạm pháp luật.
Ngô Văn Tân nhận 24 tháng tù vì tội vu khống cán bộ thi hành án. Ngô Văn Tân nhận 24 tháng tù vì tội vu khống cán bộ thi hành án.

Chống đối cán bộ thi hành án, lĩnh 24 tháng tù

Thực tiễn cho thấy trong nhiều vụ việc, người phải thi hành án lợi dụng quyền tố cáo nhằm làm mất uy tín của cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) nhằm kéo dài thời gian thi hành án. Khi đó, cán bộ, chấp hành viên trở thành “đối tượng” tấn công của người phải thi hành án.

Điển hình là vụ vu khống cán bộ THADS mà TAND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) vừa xét xử sơ thẩm. Theo nội dung bản án, từ năm 2012-2013, Ngô Văn Tân và vợ là bà Lưu Thị Phương, trú tại Xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên nhiều lần vay tiền của ông Lê Văn Sơn, trú tại TDP Cầu Thành, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Khi vay tiền, Tân có thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Sơn. Sau nhiều lần thỏa thuận, vợ chồng Tân không trả nợ nên ông Sơn đã làm đơn khởi kiện vụ án dân sự đến TAND huyện Đại Từ yêu cầu Tân và bà Phương trả lại tiền cho ông Sơn.

Tại Bản án sơ thẩm số 01/2018/DSST ngày 05/01/2018 TAND huyện Đại Từ buộc Tân phải trả số tiền là 1.643.428.125 đồng, buộc bà Phương phải trả số tiền 303.428.125 cho ông Sơn. Do Bản án này bị kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm nên ngày 11/9/2018, TAND tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành xét xử.

Tại Bản án số 45/2018/DSPT ngày 11/9/2018 của TAND tỉnh Thái Nguyên, buộc Tân và bà Phương có trách nhiệm phải trả cho ông Lê Văn Sơn số tiền 350.000.00 đồng, buộc Tân phải có trách nhiệm trả cho ông Sơn số tiền 1.340.000.000đ. Sau khi Tân và bà Phương thanh toán cho ông Sơn số tiền 350.000.000 đồng, ông Sơn có trách nhiệm trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Ngô Văn Tân.

Sau khi Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, do Tân và không chấp hành, không trả tiền cho ông Sơn. Ngày 28/01/2019 ôn đơn yêu cầu thi hành án đến Chi cục THADS huyện Đại Từ đề nghị thi hành Quyết định của Bản án nêu trên. Chi cục THADS huyện Đại Từ đã tiếp nhận đơn đề nghị của ông Sơn. Thời điểm này, ông Hoàng Nguyên K là Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đại Từ đã ban hành Quyết định THADS số 433/QĐ-CCTHADS về việc yêu cầu ông Sơn và bà Phương thi hành phần Quyết định của Bản án số 45/2018/DSPT của TAND tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời phân công bà Lục Thị Q (là chấp hàn Chi cục THADS huyện Đại Từ) được phân công tổ chức thi hành án theo quyết định này.

Quá trình giải quyết thi hành án, đến ngày 9/7/2019, Tân làm đơn tố cáo ông K và bà Q đến Cơ quan VKSNDTC về hành vi nhận hối lộ. Sau khi nhận được đơn tố cáo của Tân, Cơ quan điều tra VKSNDTC đã tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn tin theo quy định và xác minh “Không có sự việc phạm tội xảy ra” theo khoản 1 Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự. Sau đó Tân tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi Vụ 6 VKSNDTC và Vụ 6 VKSNDTC đã bác đơn khiếu nại của ông Tân, giữ nguyên Quyết định giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng Cơ quan điều tra - VKSNDTC.

Việc Ngô Văn Tân bịa đặt tố cáo nhận hối lộ đến cơ quan pháp luật đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của bản thân nên bà Q và ông K đã làm đơn đề nghị xử lý đối với Ngô Văn Tấn về tội “Vu khống”. Vì vậy, TAND đã tuyên phạt Ngô Văn Tân 24 tháng tù về tội “Vu khống”. Ngoài ra, Tân phải chịu án phí hình sự, án phí dân sự, buộc phải bồi thường tổn thất tinh thần, danh dự, uy tín bị xâm phạm cho ông K 10 triệu đồng, bà Q 14,9 triệu đồng; phạt bổ sung 10 triệu đồng sung công quỹ nhà nước.

Quy định pháp luật đã có, cần mạnh tay xử lý hơn

Không chỉ gây tổn hại về mặt tinh thần, có đối tượng chống đối thi hành án còn tấn công đoàn cưỡng chế thi hành án. Trong đó, có vụ việc xảy ra tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Cái Nước đã tuyên phạt bị cáo Phạm Hoàng Kiếm và Phạm Công Nguyên 5 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ” và 8 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Cùng với tội danh “Chống người thi hành công vụ”,2 bị cáo khác trong vụ án cũng bị tuyên án tù. Về trách nhiệm dân sự, 4 bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 20 triệu đồng.

Bộ luật Hình sự của chúng ta đã quy định rõ các tội danh cho người chây ỳ, chống đối như tội chống người thi hành công vụ hay không chấp hành án. Xuất phát thực tế còn nhiều những hành vi chây ỳ, chống đối, cản trở quá trình thi hành án mà vì nhiều lý do đang bị “bỏ qua”, nhiều ý kiến đề nghị, cần phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để bảo đảm răn đe, tránh tình trạng nhờn luật. Các cơ quan THADS cũng cần có kiến nghị kịp thời đến cơ quan chức năng để bảo vệ cán bộ, chấp hành viên của mình, phối hợp chặt chẽ để ngăn ngừa các vi phạm pháp luật.

Còn về lâu dài, nhiều ý kiến cho rằng cần trao thêm nhiều quyền năng; có cơ chế bảo vệ tốt hơn cho chấp hành viên,cán bộ thi hành án, đặc biệt trong quá trình cưỡng chế; nâng cao việc sử dụng phương tiện, công cụ hỗ trợ. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp giữa các ngành để đảm bảo các hành vi vi phạm được xử lý kịp thời, nghiêm minh. Các cơ quan chức năng trong phạm vi nhiệm vụ quyền hạn của mình đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về THADS, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong lĩnh vực này...

T.Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.