Tăng biên độ tỷ giá lên 2%

(PLO) - Hôm qua (12/8), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%. Động thái này diễn ra ngay sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quyết định phá giá đồng nhân dân tệ (CNY) với mức giảm mạnh nhất trong 2 thập kỷ qua…
Với việc vẫn giữ nguyên tỷ giá bình quân liên ngân hàng và điều chỉnh biên độ từ +/-1% lên +/-2%, theo các chuyên gia, không khác gì việc tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng 1% và cho biên độ 1% Với việc vẫn giữ nguyên tỷ giá bình quân liên ngân hàng và điều chỉnh biên độ từ +/-1% lên +/-2%, theo các chuyên gia, không khác gì việc tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng 1% và cho biên độ 1%
Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, biên độ tỷ giá mới sẽ cho phép tỷ giá biến động trong phạm vi mức tỷ giá trần là 22.106 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD…
Đối phó với CNY
Trong thông điệp phát đi, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2015, ngay từ đầu năm, trên cơ sở phân tích, dự báo dựa trên các cân đối vĩ mô được đưa ra của các bộ, ngành, NHNN đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá tăng không quá 2%. 
Trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã chủ động điều chỉnh tăng 2 lần với tổng mức điều chỉnh là 2% tỷ giá bình quân liên ngân hàng (BQLNH) từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD vào ngày 7/1 và lên mức 21.673 VND/USD vào ngày 7/5 nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế. 
“Nhờ đó, thị trường ngoại hối ổn định và hoạt động thông suốt, các nhu cầu hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được hệ thống các tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ và kịp thời…”- Thông báo của NHNN cho biết.
Cũng theo NHNN, từ đầu năm đến nay, diễn biến kinh tế thế giới đã xuất hiện nhiều yếu tố mang tính đột biến nằm ngoài dự đoán của các tổ chức quốc tế lớn, như việc giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, một phần do quan hệ cung - cầu nhưng chủ yếu vẫn do các yếu tố chính trị tạo ra. 
Bên cạnh đó, sự cộng hưởng của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến tăng lãi suất, sự suy thoái của kinh tế châu Âu và cuộc khủng hoảng kinh tế Hy Lạp đã làm cho đồng USD tăng giá cao hơn nhiều so với dự kiến của FED. 
“Trên cơ sở phân tích, đánh giá dưới nhiều góc độ tổng thể của kinh tế vĩ mô, NHNN tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành để ổn định tỷ giá theo định hướng đề ra từ đầu năm…”- Thông cáo của NHNN khẳng định.
Tuy nhiên, với việc CNY được điều chỉnh giảm 1,9% trong ngày 11/8/2015, mức giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, kéo theo một loạt đồng tiền châu Á chủ chốt khác cũng như chỉ số giá trên thị trường hàng hóa quốc tế sụt giảm. NHNN cho biết, với đặc thù Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam thì việc điều chỉnh tỷ giá đồng CNY sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam, dó đó NHNN đã quyết định nâng biên độ tỷ giá USD/VND lên +/-2%.
“NHNN sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để tiếp tục ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong biên độ quy định, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành chính sách một cách phù hợp…” - NHNN cam kết.
Điều hành linh hoạt
Quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2% của NHNN được giới chuyên gia đánh giá là kịp thời và khôn ngoan.
Với 2 lần tăng tỷ giá BQLNH trong nửa đầu năm, NHNN đã hết “quota” 2% đã cam kết từ đầu năm. Với việc vẫn giữ nguyên tỷ giá BQLNH và điều chỉnh biên độ từ +/-1% lên +/-2%, theo các chuyên gia, không khác gì việc tăng tỷ giá BQLNH 1% và cho biên độ 1%. TS. Nguyễn Minh Phong nhận định, động thái này của NHNN là hợp lý, tạo biên độ “mềm” để đảm bảo cạnh tranh và đảm bảo không bị nhập siêu hơn nữa.
“Việc nới rộng biên độ lần này đã đáp ứng mọi sức ép của thị trường xuất hiện gần đây, thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên, xuất khẩu đối với mặt hàng công nghiệp có mức độ giá trị gia tăng thấp thì tác động của tỷ giá cũng chỉ ở mức hạn chế…” - TS Lê Đăng Doanh nhận định. Theo ông, NHNN cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến để tiếp tục có quyết định điều hành kịp thời, tránh bất lợi cho nền kinh tế.
Được biết, lần điều chỉnh biên độ tỷ giá gần đây nhất là ngày 11/2/2011, khi đó biên độ giao dịch được giảm từ +/-3% xuống +/-1%. Cùng ngày 11/2 NHNN đã nâng tỷ giá liên ngân hàng ở mức cao kỷ lục là 9,3%, từ 18.932 đồng lên 20.693 đồng. Từ sau đợt nâng tỷ giá hồi tháng 2/2011 tới nay, tỷ giá được điều chỉnh linh hoạt, biến động trong biên độ hẹp +/-1% mỗi lần điều chỉnh.
Liên quan đến động thái của Trung Quốc, hôm qua (12/8), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng bản tệ thêm 1,6% - ngày phá giá thứ 2 liên tiếp. Ngay sau quyết định này, đồng CNY trên thị trường quốc tế sụt tiếp 1,8% sau phiên giảm thê thảm nhất kể từ năm 1994…
Trước đó hồi giữa tháng 7, Trung tâm Nghiên cứu của BIDV trong Báo cáo về thị trường ngoại hối của Việt Nam tuy dự báo thị trường ngoại hối sẽ biến động mạnh vào cuối năm song cũng chỉ dự báo mức dao động phổ biến trong khoảng 21.800-21.890 VND/USD. Với diễn biến rất nhanh của CNY, diễn biến thị trường ngoại hối thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn đang là ẩn số… 
Sau quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá của NHNN, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt nâng tỷ giá, trong đó giá bán ra đều lên trên 22.000 đồng, sát với mức trần cho phép. Cụ thể, tỷ giá của 
Vietcombank và BIDV là 21.960 - 22.040 đồng, của Vietinbank là 21.970 - 22.040 đồng của DongABank là 21.940 - 22.040 đồng, của Eximbank và ACB là 21.980 - 22.100 đồng...  Trên thị trường tự do, giá USD cũng đã vượt mốc 22.000 VND/USD.
Hiểu My
Cùng chuyên mục
Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).