Tăng án với nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự

(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 14/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với các bị cáo trong vụ lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Vinashin. 
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Theo đó, Tòa chấp nhận kháng nghị của VKS, tăng án đối với ông Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin) lên 16 năm tù (tăng 3 năm so với án sơ thẩm) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Tòa phúc thẩm cũng chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo Trần Đức Chính (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) và Trương Văn Tuyến (nguyên Tổng giám đốc Vinashin). Ông Chính được giảm 2 năm tù xuống còn 15 năm tù, ông Tuyến được giảm 1 năm tù xuống còn 6 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Riêng bị cáo  Phạm Thanh Sơn y án sơ thẩm.

Bởi theo nhận định của HĐXX, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự là Chủ tịch HĐTV Vinashin, là người đưa ra chủ trương và thống nhất với các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, trực tiếp ký 12 hợp đồng giao dịch tiền gửi, giao cho Chính tiếp nhận toàn bộ số tiền chi ngoài lãi từ Oceanbank để ngoài sổ sách kế toán của Tập đoàn, chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng.

Bị cáo Sự là người giữ vai trò chính trong vụ án, phải chịu trách nhiệm cao nhất với toàn bộ thiệt hại đã xảy ra, kể cả các khoản tiền bị cáo Chính khai đưa cho các bị cáo khác nhưng không thừa nhận. Quá trình điều tra vụ án, bị cáo Sự nhận tội nhưng lời khai của Sự trước sau không thống nhất, chưa nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, có biểu hiện né tránh, đổ lỗi, chưa tỏ ra ăn năn, hối cải… Do đó, Tòa tuyên chấp nhận kháng nghị của VKS đối với bị cáo Sự, tăng án với ông Sự từ 13 năm lên 16 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu và 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, Nguyễn Ngọc Sự, Trương Văn Tuyến, Phạm Thanh Sơn và Trần Đức Chính đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền trên, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) nhằm chiếm đoạt số tiền do OceanBank chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng. 

Cơ quan chức năng xác định, từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng do các cán bộ của OceanBank chi ngoài lãi suất cho các hợp đồng tiền gửi của Vinashin. Số tiền này Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin mà để ngoài sổ sách. Trong đó, ông Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng, Chính 10 tỷ đồng, Tuyến 3,5 tỷ đồng và Sơn 1,2 tỷ đồng.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm 'người vận chuyển' ma túy để trừ nợ

Bị cáo Đặng Công Hổ tại phiên tòa
(PLVN) - Sau những chuyện buồn của gia đình, Hổ dính đến ma túy. Khi không có tiền để thỏa mãn cơn nghiện, Hổ mua nợ. Để rồi sau đó, Hổ đã chấp nhận làm “người vận chuyển” cho kẻ bán ma túy để gạt nợ.

Nhận 12 tháng tù giam vì tấn công lực lượng kiểm soát dịch

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trung Kiên về tội “Chống người thi hành công vụ” ngày 15/9.
(PLVN) - Ngày 15/9, TAND huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1999, nơi đăng ký thường trú Ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Suýt án mạng sau những chén rượu ép

Ảnh minh họa.
(PLVN) - VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đỗ Hoàng Long (SN 1982, ở Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Văn Xoạn (SN 1991, ở Mỹ Đức, Hà Nội).

Lĩnh án tù vì tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép

Hai bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - Hôm nay (8/9), TAND tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép đối với hai bị cáo: Nông Văn Thạch (SN 1995) và Hoàng Văn Lợi (SN 1992) cùng trú tại xóm Pác Bó, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.