TAND TP. Vũng Tàu đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập

(PLVN) - "Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập TAND TP Vũng Tàu (1992-2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba diễn ra vào ngày 25/2/2022, tham dự buổi lễ có Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lãnh đạo thành phố Vũng Tàu...".
TAND TP Vũng Tàu vinh dự đón Huân Chương Lao động hạng Ba TAND TP Vũng Tàu vinh dự đón Huân Chương Lao động hạng Ba

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chánh án TAND TP. Vũng Tàu Nguyễn Thanh Sơn, khẳng định, lễ kỷ niệm là dịp để ôn lại chặng đường gian lao nhưng cũng rất đỗi tự hào của 30 năm xây dựng và trưởng thành của đơn vị.

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975, thị xã Vũng Tàu lúc đó thuộc tỉnh Đồng Nai. Đến tháng 5 năm 1979, thị xã Vũng Tàu sáp nhập với quận Côn Đảo của tỉnh Hậu Giang và xã Long Sơn của huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Nai thành lập Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo trực thuộc Trung ương và Tòa án đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo được thành lập, thẩm quyền đặc khu tương đương cấp tỉnh nhưng chỉ xét xử sơ thẩm vì không có cấp huyện.

Ngày 12/8/1991, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được thành lập, trong đó Vũng Tàu là thành phố trung tâm tỉnh lị, TAND TP. Vũng Tàu cũng được thành lập theo Quyết định số 267/QĐ ngày 03/12/1991 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Đến năm 1992, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đơn vị được kiện toàn bộ máy tổ chức, nhân sự. Đến ngày 01/7/1993, TAND TP. Vũng Tàu chính thức thực hiện hoạt động xét xử, giải quyết án.

TAND TP. Vũng Tàu đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu phát biểu ôn lại truyền thống 30 năm thành lập Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu

Chặng đường 30 năm đã đi qua với nhiều thế hệ nối tiếp nhưng cùng chung một khát vọng và tầm nhìn, đó là xây dựng TAND TP. Vũng Tàu ngày càng vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao phó. Với trí tuệ, bản lĩnh và nghị lực kiên cường, truyền thống cách mạng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, Chi bộ, chính quyền và toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, giành được những thành quả xuất sắc trên các mặt công tác:

Với chức năng là cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp, từ khi thành lập đến nay, TAND TP. Vũng Tàu đã giải quyết, xét xử 33.596 vụ việc/33.942 vụ việc thụ lý các loại. Trong những năm gần đây, bình quân mỗi năm thụ lý giải quyết từ 2.500 đến 2.600 vụ việc các loại. Mặc dù, số lượng án hàng năm ngày càng tăng, tính chất của các vụ việc ngày càng phức tạp nhưng tập thể đơn vị đã nêu cao tinh thần đoàn kết, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thi đua, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án với chất lượng chuyên môn cao, tỷ lệ giải quyết án hàng năm đều đạt từ 91% trở lên. Chất lượng xét xử luôn được bảo đảm và có nhiều tiến bộ qua từng năm; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán được giữ ở mức thấp so với chỉ tiêu của Quốc hội đề ra; việc tranh tụng tại phiên toà được thực hiện một cách thực chất. Tòa án đã xét xử nghiêm minh, đấu tranh có hiệu quả với các tội phạm hình sự, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị - trật tự xã hội tại địa phương.

TAND TP. Vũng Tàu đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập ảnh 2

Ông Trần Văn Vui, Tỉnh ủy viên, Bí thư ban cán sự Đảng, Chánh án - TAND tỉnh BR-VT gắn Huân Chương Lao động hạng Ba lên Cờ truyền thống

của Chi bộ, Chính quyền và tập thể TAND TP. Vũng Tàu

Trải qua 30 năm hình thành phát triển, đến nay TAND TP. Vũng Tàu đã được kiện toàn về bộ máy tổ chức, không ngừng lớn mạnh và phát triển về nhiều mặt. Nếu từ khi mới thành lập, đơn vị chỉ có 6 người, trong đó có 2 Thẩm phán thì đến nay tổng số biên chế của đơn vị là 37 và 5 nhân viên hợp đồng 68. Trong đó, có 26 Thẩm phán, 8 thư ký nghiệp vụ; 1 Thẩm tra viên và các chức danh khác.

Năm 2019, TAND TP. Vũng Tàu được thành lập 2 tòa chuyên trách là Tòa Hình sự, Tòa Dân sự và Văn phòng. Bộ máy lãnh đạo gồm Chánh án, hai Phó Chánh án, hai Chánh tòa, ba Phó Chánh tòa và Chánh Văn phòng và một phó Chánh Văn phòng.

Về đội ngũ Hội thẩm nhân dân cũng không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động giải quyết, xét xử các loại vụ án tại Toà án.

Về cơ sở vật chất, phương tiện làm việc phục vụ hoạt động của Tòa án tiếp tục được tăng cường và có những cải thiện rõ rệt. Qua 02 lần chuyển trụ sở hoạt động, trụ sở TAND TP. Vũng Tàu hiện nay đặt tại số 989 đường 2/9, phường 11, TP. Vũng Tàu; được xây dựng mới và bàn giao đưa vào sử dụng từ ngày 09/3/2017. Trụ sở được xây dựng theo mô hình Tòa án khu vực và được TANDTC bình chọn là một trong 10 trụ sở Tòa án đẹp nhất cả nước.

Ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, công tác đoàn thể và các hoạt động xã hội cũng được TAND TP. Vũng Tàu quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình. Các hoạt động xã hội được duy trì và đẩy mạnh theo từng năm. Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ người nghèo, trẻ em khó khăn, đồng bào bị thiên tai bão lụt, cán bộ, chiến sỹ ở biên giới, hải đảo... được duy trì thường xuyên; Tòa án cũng đã tích cực hưởng ứng, tham gia vào các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao do Tòa án nhân dân tối cao cũng như chính quyền địa phương phát động.

TAND TP. Vũng Tàu đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập ảnh 3

Ban lãnh đạo TAND TP. Vũng Tàu tặng hoa và quà tri ân các đồng chí nguyên Chánh án TAND

tỉnh BR-VT qua các thời kỳ

Ghi nhận và đánh giá những đóng góp của đơn vị trong 30 năm qua, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng cho đơn vị nhiều phần thưởng cao quý, trong đó nổi bất là: Năm 2006, đơn vị được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Trong nhiều năm liền đơn vị được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen và được tặng thưởng “Cờ thi đua ngành Tòa án”. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 75 ngày truyền thống TAND và Đại hội thi đua yêu nước TAND lần 4, đơn vị được tặng thưởng “Cờ thi đua Tòa án nhân dân” giai đoạn 2015-2020 và vinh dự có Chánh án Nguyễn Thanh Sơn được vinh danh là 1 trong 96 cá nhân điển hình tiên tiến qua các giai đoạn thi đua 2015-2020; Năm 2020, đơn vị được Chính phủ tặng thưởng Cờ thi đua.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, TAND TP. Vũng Tàu rất vinh dự được đón nhận “Huân chương Lao động hạng ba” của Chủ tịch nước - phần thưởng ghi nhận những thành quả tiếp nối, những đóng góp với sự nỗ lực phấn đấu bền bỉ của nhiều thế hệ.

Tại lễ kỷ niệm, ông Trần Văn Vui, Tỉnh ủy viên, Bí thư ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàuđã trao Huân Chương Lao động hạng Ba cho tập thể TAND TP. Vũng Tàu.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Trần Văn Vui và bà Lê Thị Thanh Bình, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Vũng Tàu, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP. Vũng Tàu chúc mừng những thành tựu mà tập thể đơn vị đã đạt được trong suốt chặng đường 30 năm qua. Các ý kiến khẳng định: Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba đánh dấu bước phát triển lớn mạnh, mở ra giai đoạn mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của hệ thống Tòa án tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Các ý kiến đều mong muốn tập thể TAND TP. Vũng Tàu tiếp tục chung sức, đồng lòng thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Phạm Thị Thu Nga - Thẩm phán TAND TP Vũng Tàu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp: Đưa ngành xoài và trái cây chủ lực lên sàn thương mại điện tử

Đồng Tháp: Đưa ngành xoài và trái cây chủ lực lên sàn thương mại điện tử
(PLVN) - Để đẩy mạnh thương mại điện tử, nhất là đối với ngành hàng xoài, Ban Quản lý các dự án IFAD, UNIDO và GIC tỉnh Đồng Tháp (Sở NN& PTNN) vừa tổ chức Tuần lễ Xoài Cao Lãnh và trái cây chủ lực trên sàn thương mại điện tử nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán và nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tiếp cận với kênh thương mại điện tử để bán hàng, tiếp thị, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Bắc Ninh khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân
(PLVN) -  Sáng 17/5, tại phiên họp thường kỳ tháng 05/2022 của UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thái Nguyên: Tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có thành tích cao

PGS,TS. Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và ông Lee Byeong Kuk, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam -Thái Nguyên trao Bằng khen và quà tặng cho các em học sinh đạt giải Nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên)
(PLVN) -  Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có học sinh đoạt giải cấp quốc tế, quốc gia các môn văn hóa; cuộc thi khoa học kỹ thuật, ý tưởng khởi nghiệp và trao lệ phí cho học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS) năm học 2021 - 2022.

Tuyên Quang kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án 06

Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo Tuyên Quang
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, từ ngày 13-16/5/2022, đoàn khảo sát, kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh do Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo Tuyên Quang.

Bà Rịa – Vũng Tàu không khoan nhượng với tàu cá vi phạm IUU

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -  Để chấm dứt, không khoan nhượng với tàu cá, ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu vi phạm quy định IUU trong thời gian tới, Đảng uỷ BĐBP tỉnh cần có những giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá của tỉnh vị phạm và đẩy mạnh tuyên truyền gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của ngư dân.

Đua thuyền đơn nữ Canoeing đoạt HCV tại Sea Games 31

VĐV Nguyễn Thị Hương của Việt Nam thi đấu xuất sắc đoạt huy chương vàng
(PLVN) - Ngày 17/5, tại Khu huấn luyện đua thuyền Hải Phòng đã diễn ra môn thi Đua thuyền Canoeing/Kayak các nội dung 1.000m trong khuôn khổ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Môn đua thuyền Canoeing sẽ diễn ra từ ngày 17/5 đến ngày 21/5/2022.

Huế: Phát hiện công ty cao su xả thải gây ô nhiễm môi trường

Lực lượng chức năng phát hiện Công ty TNHH MTV cao su Huy Anh đổ chất thải ra môi trường.
(PLVN) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Phong Điền kiểm tra, phát hiện công ty TNHH MTV cao su Huy Anh (đóng tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) có hành vi đổ, thải, đốt chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định của pháp luật.

Quảng Ninh: Chung tay giảm thiểu tối đa vi phạm pháp luật của người chưa thành niên

Đối tượng Tô Hoàng Đạt (huyện Đầm Hà, Quảng Ninh), phạm tội cướp tài sản khi chưa đủ 16 tuổi.

(PLVN) - Trong những năm gần đây, tình trạng thanh thiếu niên phạm tội có chiều hướng phức tạp, gia tăng, trong đó có nhiều đối tượng phạm tội khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Trước tình hình trên, năm 2022, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) công an tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, nhằm thực hiện các giải pháp góp phần quản lý, giáo dục hiệu quả các đối tượng này.