TAND tỉnh Lạng Sơn chỉ ra hàng loạt vi phạm của Cty Hà Sơn

Năm 2016, Hà Sơn từng tự ý múc nửa đồi Rọ Phải đi bán.
Năm 2016, Hà Sơn từng tự ý múc nửa đồi Rọ Phải đi bán.
(PLVN) - Đó là khẳng định của TAND tỉnh Lạng Sơn tại Văn bản số 411/KN-TA ngày 10/8/2020 gửi UBND tỉnh về việc kiến nghị tỉnh này xem xét xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai của Cty TNHH Hà Sơn.

Ngày 8/7/2019, TAND tỉnh đã thụ lý giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm số 09/2019/TLST-DS về việc tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy một phần Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) giữa nguyên đơn là ông Vũ Đức Hạ (trú TP Lạng Sơn) và bị đơn là Cty Hà Sơn (trụ sở số 74B, đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn). Trong đó, UBND tỉnh là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tại đơn khởi kiện, ông Hạ đề nghị TAND tỉnh giải quyết việc Hà Sơn lấn chiếm 1.377,3m2 đất gia đình ông và yêu cầu hủy một phần GCN vào sổ số T00333 do UBND tỉnh cấp cho Hà Sơn ngày 23/3/2004 tại thửa đất số 114.1, tờ bản đồ số 34 thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn. 

Trong quá trình giải quyết vụ án, TAND tỉnh tiếp tục nhận được đơn của công dân cho rằng Hà Sơn khai thác đất trái phép từ 2004-2016 khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, trốn thuế và phí tài nguyên. Đến 25/5/2020, nguyên đơn lại có đơn yêu cầu rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện Hà Sơn nên TAND tỉnh ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Tuy nhiên, trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ giải quyết vụ án, TAND tỉnh cho biết, việc cấp GCN có mục đích sử dụng là đất xây dựng cho Hà Sơn ngày 23/3/2004 do ông Phùng Văn Mục (Phó Chủ tịch UBND tỉnh) ký là không đảm bảo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, trong quá trình khai thác tài nguyên, Hà Sơn cũng không tuân thủ quy định pháp luật. 

Cụ thể, TAND tỉnh cho biết, việc chuyển mục đích sử dụng đất cho Hà Sơn từ đất lâm nghiệp sang đất xây dựng khi chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là vi phạm quy định mục 7 Điều 1 Luật Đất đai số 25/2001/QH10 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 1993.

Mặt khác, về việc khai thác tài nguyên, nghĩa vụ nộp thuế của Hà Sơn, TAND tỉnh cho biết: “Việc Hà Sơn khai thác đất tại thửa 114.1 tờ bản đồ địa chính số 34 xã Mai Pha khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Hà Sơn khai thác đất trái phép từ 2004 đến nay, tuy nhiên theo các tài liệu do cơ quan liên quan cung cấp thì việc thanh tra thuế tại Hà Sơn chỉ từ giai đoạn 1/1/2015 đến ngày 30/12/2016, chưa có tài liệu nào thể hiện việc xử lý sai phạm trong khai thác đất trái phép và thanh tra thuế với Hà Sơn giai đoạn từ 2004 đến trước 1/1/2015.

Từ những dấu hiệu trên, TAND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên trong việc để Hà Sơn khai thác đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép trong giai đoạn từ 2004-12/2014.

Bên cạnh đó, TAND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh thanh tra thuế, phí tài nguyên với Hà Sơn trong giai đoạn 2004-31/12/2014, xử lý sai phạm và truy thu thuế, phí tài nguyên với DN này.

TAND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh thu hồi GCN cấp cho Hà Sơn ngày 23/3/2004 do có vi phạm trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Đồng thời, TAND tỉnh đề nghị UBND Sơn xem xét xử lý theo quy định với những hành vi, vi phạm liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân. Thông báo kết quả giải quyết kiến nghị cho Tòa và công dân được biết để không xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Năm 2016, Hà Sơn đã tự ý khai thác nửa quả đồi Rọ Phải (thuộc địa bàn xã Mai Pha, TP Lạng Sơn) với khối lượng hàng trăm nghìn m3 đất đá ngay cửa ngõ TP Lạng Sơn không xin phép UBND tỉnh Lạng Sơn. Kết quả kiểm tra của Sở TN&MT thời điểm đó cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Hà Sơn trong việc khai thác, san lấp đất đá tại đây.

Đọc thêm

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.

Manh mối triệt phá hai đường dây làm giả giấy tờ tinh vi

Tang vật vụ án
(PLVN) -  Công an Thủ Đức (TP HCM) vừa triệt phá hai đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ đỏ nhà đất do hai đối tượng Nguyễn Văn Thái (SN 1982, quê Quảng Nam) và Nguyễn Văn Duy (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự CT Hội Phụ nữ xã: Huyện ủy Tân Lạc nói gì?

Lãnh đạo một số cơ quan huyện Tân Lạc trao đổi với PV Báo PLVN
(PLVN) - Ủy Ban kiểm tra huyện ủy, Phòng Nội vụ, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc khẳng định bà Bùi Thị Dạn - người bị từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, từng được các cấp ủng hộ để giữ chức vụ này nhưng vì một văn bản hướng dẫn của liên sở địa phương nên bà đã không đủ điều kiện để được cơ cấu như dự kiến nhân sự ban đầu.