TAND quận gò vấp, TP Hồ Chí Minh: “Phớt lờ” quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử?

(PLO) - Ngày 8/3/2017, TAND quận Gò Vấp có thông báo về việc thụ lý Vụ án dân sự số 86/TB-TLVA về “Tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất” theo đơn khởi kiện của ông Bùi Khắc Sơn đối với bà Trần Thị Phi Yến. Tuy nhiên, đến nay TAND quận Gò Vấp vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử theo quy định gây bức xúc cho nguyên đơn.

Dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Như Báo PLVN đã phản ánh, ngày 8/2/2015 ông Bùi Khắc Sơn và bà Cao Thị Kim Bình (bên A) đã ký hợp đồng mua bán – chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất với bên mua là bà Trần Thị Phi Yến (bên B). Theo hợp đồng, bên A đồng ý bán cho bên B lô đất và tài sản trên đất tại số 67/1A đường Lê Đức Thọ, phường 13, quận Gò Vấp, TP HCM với giá 29.676.535.200đ, bao gồm cả tiền cọc 8.175.535.200đ.

Số tiền cọc được thống nhất là bên B giao ngay cho bên A 2,5 tỷ đồng, số còn lại để bên B nộp thuế sử dụng đất và thuế trước bạ. Ngay sau khi ký hợp đồng, bên B sẽ thực hiện nghĩa vụ tiền cọc và đóng thuế. 

Tuy nhiên, hơn 1 tuần sau khi ký hợp đồng bên A không thấy bên B thông báo về việc nộp 2 khoản tiền trên nên ông Bùi Khắc Sơn – đại diện bên A đến cơ quan Thuế hỏi thì được biết chưa ai nộp. Ông Sơn tiếp tục đến Sở TNMT hỏi thì được biết thửa đất 67/1A không phải nộp 2 khoản tiền trên. 

Ngay sau đó, bên A đã đề nghị bên B giao lại số tiền 5.676.535.200đ cho bên A, nhưng bên B luôn khẳng định đã nộp nên không xin lại được, song không đưa ra được biên lai và tờ khai thuế cho bên A. 

Vì vậy, ngày 28/5/2015, bên A đã có văn bản thông báo đề nghị trong vòng 7 ngày, bên B phải giao nộp biên lai và tờ khai thuế cho bên A. Quá hạn trên, bên B vẫn không có bất cứ ý kiến phản hồi nào nên ngày 6/6/2015 bên A đã có thông báo chấm chứt hợp đồng gửi bên B vì bên B đã vi phạm nghĩa vụ đặt cọc. 

Tuy nhiên, sau khi nhận được 2 thông báo trên, bên B đã hành xử một cách tiêu cực khi nhiều lần dẫn các nhóm “xã hội đen” đến gây áp lực về tinh thần, đe dọa tính mạng gia đình bên A tại chỗ ở và cả nơi Công ty Nhật Bản đang thuê hoạt động sản xuất tại thửa đất 67/1A khiến công ty này không thể hoạt động.

Chưa dừng lại, ngày 20/11/2015, bên B khởi kiện bên A ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa án buộc bên A tiếp tục hợp đồng. Vụ việc đã được TAND quận Gò Vấp thụ lý ngày 23/11/2015. Sau hơn 1 năm, ngày 29/12/2016 TAND quận Gò Vấp mới ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, nhưng lại ấn định thời điểm mở phiên tòa vào ngày 20/01/2017. Tuy nhiên, bên B lại có đơn xin hoãn phiên tòa và đến ngày 13/02/2017 thì tiếp tục xin rút đơn kiện.

 “Trong quá trình giải quyết vụ án, bên B đã không có bằng chứng gì chứng minh được việc nộp tiền cho Nhà nước ngoài 1 bản hợp đồng dịch vụ trích thưởng được ký ngày 10/2/2015. Việc này thể hiện bên B đã cố tình lừa dối bên bán, vi phạm hợp đồng mà 2 bên đã ký kết. Vì vậy, việc hợp đồng không thể thực hiện được là xuất phát từ nguyên nhân vi phạm của bên B”, ông Sơn bức xúc nói.

Vi phạm thời hạn xét xử?

Sau khi rút đơn khởi kiện, bên B không có thiện chí giải quyết vụ việc, tiếp tục gây khó khăn cho bên A. Vì vậy, ngày 22/02/2017, ông Sơn đã khởi kiện bên B là bà Trần Thị Phi Yến ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu: Hủy hợp đồng mua bán – chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ngày 8/2/2015; buộc bên mua phải chịu trách nhiệm về việc lừa dối, gây thiệt hại cho bên bán bằng việc mất toàn bộ tiền đặt cọc; buộc bên mua phải trả lại bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cùng toàn bộ giấy tờ liên quan. 

Vụ việc được TAND quận Gò Vấp thụ lý ngày 6/3/2017, nhưng đến nay TAND quận Gò Vấp vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật. Đến ngày 9/11/2017, tòa này mới ban hành Quyết định số 86/2017/QĐ-CCTLCC yêu cầu nguyên đơn cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh liên quan đến vụ án. 

“Tôi khẳng định các tài liệu chứng cứ có trong vụ án  mà tôi nộp theo đơn khởi kiện ngày 22/2/2017, cùng bản tự khai của tôi ngày 4/4/2017 đã chứng minh đầy đủ. Vậy tại sao TAND quận Gò Vấp lại yêu cầu tôi nộp lại, phải chăng họ đang cố kéo dài vụ án, gây khó khăn cho tôi?”, ông Sơn bức xúc.

Báo PLVN đề nghị TAND quận Gò Vấp cần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, khẩn trương đưa vụ án ra xét xử để đảm bảo quyền lợi cho các đương sự. 

Khoản 1 Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định: Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.