TAND huyện Điện Biên bị tố vi phạm tố tụng

TAND huyện Điện Biên
TAND huyện Điện Biên
(PLO) - Bức xúc việc Tòa án nhân dân (TAND) huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên thụ lý sai thẩm quyền gây tổn thất tinh thần, sức khỏe, ông Phan Đắc Vĩnh (SN 1969), có hộ khẩu thường trú tại thôn Diệc II, xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã làm đơn tố cáo mong được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ. 

Thụ lý sai thẩm quyền?

Báo Câu chuyện Pháp luận nhận được đơn thư liên quan đến việc ông Phan Đắc Vĩnh (SN 1969), có hộ khẩu thường trú tại thôn Diệc II, xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình có nội dung tố cáo việc TAND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên thụ lý sai thẩm quyền gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của cá nhân ông và gia đình.

Ông Vĩnh trình bày, bản thân ông là bị đơn trong vụ án dân sự đòi tiền mà nguyên đơn là ông Dư Công Biên, trú tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. 

Tuy nhiên, điều đáng nói, ông Vĩnh có hộ khẩu thường trú ở xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, Thái Bình nhưng ông Biên không kiện ở Hưng Hà, Thái Bình mà kiện ở huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên nơi ông Vĩnh chưa từng đăng ký hộ khẩu.

Bức xúc trước việc thụ lý sai thẩm quyền, ông Vĩnh đã làm đơn tố cáo gửi lên TAND huyện Điện Biên để đòi lại quyền lợi cho mình.  

Sau khi ông Vĩnh làm đơn gửi TAND huyện Điện Biên tố cáo về việc thụ lý đơn sai thẩm quyền thì mới đây Chánh án TAND huyện Điện Biên đã có thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo. 

Cụ thể, ngày 22/1/2018, TAND huyện Điện Biên ra văn bản số 01/TB-TA thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo do ông Nguyễn Văn Duy, Chán án TAND huyện Điện Biên ký. 

Theo đó, TAND huyện Điện Biên kết luận nội dung tố cáo: Về việc thẩm phán Nguyễn Văn Định (thẩm phán được phân công giải quyết vụ án ông Dư Công Biên kiện ông Vĩnh) thụ lý và giải quyết vụ án khi vụ án không thuộc thẩm quyền của TAND huyện Điện Biên và nội dung tố cáo thẩm phán không ban hành quyết định đình chỉ vụ án, cố tình tiếp tục giải quyết vụ án khi đã biết vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Cả hai nội dung trên không thuộc phạm vi giải quyết theo quy định của luật tố cáo nên TAND huyện Điện Biên không giải quyết.

Về nội dung tố cáo thẩm phán Nguyễn Văn Định thông báo phong tỏa tài sản của ông Vĩnh trái pháp luật làm ảnh hưởng tới quyền lợi của ông Vĩnh và những người có liên quan. Nội dung tố cáo là sai sự thật, thẩm phán nguyễn Văn Định không ra thông báo phong tỏa tài sản của ông Vĩnh. 

Người dân chưa đồng tình

Trước văn bản trả lời của TAND huyện Điện Biên, ông Phan Đắc Vĩnh cho rằng, ông đã chuyển về sinh sống ổn định, thường xuyên tại địa chỉ hộ khẩu thường trú từ năm 2014 ở Hưng Hà, Thái Bình chứ không còn ở đội 18, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên nữa. 

“Việc TAND huyện Điện Biên không xác minh thông tin mà phía nguyên đơn cung cấp là cho tôi ở đội 18 xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên làm cho quá trình giải quyết vụ án, nhiều lần TAND huyện Điện Biên không thực hiện được việc tống đạt văn bản tố tụng đến tôi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi”, ông Vĩnh bức xúc cho hay. 

TAND huyện Điện Biên bị tố vi phạm tố tụng  ảnh 1
Văn bản số 01/TB-TA mà TAND huyện Điện Biên trả lời ông Vĩnh

Theo tài liệu PV có được, trong giấy xác nhận của Công an xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà đều ghi rõ ông Phan Đắc Vĩnh và vợ Nguyễn Thị Dậu có hộ khẩu thường trú tại thôn Diệc, xã Tân Hòa, Hưng Hà, Thái Bình. 

Bên cạnh đó, Công an xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cũng xác nhận từ năm 2007 đến nay, vợ chồng ông Phan Đắc Vĩnh, bà Nguyễn Thị Dậu không đăng ký tạm trú, tạm vắng, không sinh sống và không có hộ khẩu tại đội 18 xã Thanh Hưng. 

Như vậy, có thể nói, việc TAND huyện Điện Biên thụ lý giải quyết vụ án khi bị đơn không có hộ khẩu cũng như không thường xuyên sinh sống tại địa chỉ mà nguyên đơn cung cấp là không đúng thẩm quyền, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. 

Không những thế, ông Vĩnh còn cho rằng việc xác định thẩm quyền thụ lý theo địa chỉ trụ sở của Doanh nghiệp tư nhân Xuân Vĩnh của ông cũng không đúng theo quy định của pháp luật. 

Bởi lẽ, theo Giấy đăng ký kinh doanh của Doanh nghiệp tư nhân Xuân Vĩnh, địa chỉ trụ sở là số nhà 395B, phố 4, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chứ không phải Đội 18, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Như vậy, theo cách xác định của tòa, thẩm quyền thụ lý cũng không thuộc về huyện Điện Biên.

“Việc TAND huyện Điện Biên xác định đối tượng bị kiện vừa là tôi, vừa là Doanh nghiệp Xuân Vĩnh đã vi phạm Khoản 3 Điều 68 BLTTDS 2015. Điều này không đúng theo quy định của pháp luật, ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của tôi”, ông Vĩnh nêu quan điểm. 

Những tưởng sau một thời gian làm ăn kinh tế thua lỗ sẽ được nghỉ ngơi sau khi trả nợ cho những người dân mà ông vay tiền làm ăn thì giờ đây ông Vĩnh lại đang vướng mắc vào vụ kiện dân sự này. 

“Nếu như không có đơn kiện của ông Biên và TAND huyện Điện Biên không thụ lý sai thẩm quyền khiến mảnh đất của tôi không bị phong tỏa thì tôi có thể trả cho mọi người để tôi về được nghỉ ngơi mà không phải suy nghĩ. Trong tất cả những người tôi vay tiền thì đều có biên bản hòa giải là sẽ lấy đất thay lấy tiền duy chỉ có ông Biên không đồng ý”, ông Vĩnh chia sẻ. 

Trước sự việc này, ông Nguyễn Văn Duy - Chánh án huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã trả lời trước báo chí và thông tin rằng: ông Vĩnh có 2 công ty, một công ty ở TP. Điện Biên, một công ty ở xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tuy nhiên công ty không còn nhưng đất vẫn còn vì mảnh đất đó là của công ty mua. 

“Ngoài ra, tất cả giấy tờ nộp tại tòa án đều ghi là họ tên, nơi cư trú ở đội 18, xã Thanh Hưng huyện Điện Biên hoặc giấy ủy quyền cho cháu đều ghi ở đội 18 xã Thanh Hưng. Sau khi có luật sư vào thì ông ấy quay ra lật lại. Ông Vĩnh còn làm đơn xin cấp quyền sử dụng đất đều ghi là ở đội 18 xã Thanh Hưng, ủy ban xã xác nhận, huyện cấp giấy chứng nhận”, ông Duy cho biết.  

Để đảm bảo quyền lợi cho ông Vĩnh có tiền trả cho những người vay, mong rằng cơ quan chức năng cũng như TAND huyện Điện Biên sớm giải quyết vụ việc này tránh khiếu kiện kéo dài gây tổn thất tinh thần cũng như kinh tế của các bên. 

Tin cùng chuyên mục

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Đọc thêm

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.

Sai phạm trong cấp “sổ đỏ” ở Lạc Dương (Lâm Đồng): Phê bình, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo huyện

Khu vực dự kiến triển khai dự án hồ chứa nước Đan Kia 2 xảy ra sai phạm trong cấp GCN.
(PLVN) -  Liên quan đến sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại khu vực dự kiến đầu tư hồ chứa nước Đan Kia 2 (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), một Phó Chủ tịch huyện Lạc Dương bị phê bình; nhiều cán bộ huyện, thị trấn bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo.

Hà Tĩnh: Nhà biến thành… hầm vì ảnh hưởng dự án công ngàn tỷ

Căn nhà của một gia đình bị mặt đường che kín, cổng chính cũng không thể ra vào được.
(PLVN) - Hàng chục hộ dân tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) phải cầu cứu các ngành chức năng địa phương; vì dự án nâng cấp kênh chính Linh Cảm (thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang - giai đoạn 2) đi qua đã khiến nhiều căn nhà gần như bị cầu đường bịt kín, không có lối đi, người dân phải sống trong những căn nhà thấp lè tè so với mặt đường, như… những căn hầm.

Quảng Nam: Dân lập rào chắn đường đòi đền bù đất

Hai đầu đoạn đường qua đất hộ ông Trần Luôn bị dùng lưới sắt, dây rào lại.
(PLVN) -  Vì bức xúc không được đền bù phần diện tích đất đã giao cho chính quyền địa phương làm đường, 2 hộ dân tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã lập hàng rào B40 chắn ở hai đầu ngăn không cho các phương tiện qua lại.