TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét Giám đốc thẩm vụ án “nồi da xáo thịt” ở Lạng Sơn

(PLVN) - Sau khi nhận được văn bản của TAND Tối Cao, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có xác nhận nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm của chị Đào Thị Liên trong vụ án TAND tỉnh Lạng Sơn “phớt lờ” kháng nghị hủy án của VKSND cùng cấp.
Văn bản của TAND Tối cao và TAND Cấp cao tại Hà Nội về vụ án này. Văn bản của TAND Tối cao và TAND Cấp cao tại Hà Nội về vụ án này.

Như báo PLVN đưa tin, nhận thấy bản án sơ thẩm của TAND TP Lạng Sơn vi phạm về tố tụng, VKSND tỉnh Lạng Sơn đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm theo hướng hủy án. Tuy nhiên, thay vì xem xét đề nghị của VKSND tỉnh Lạng Sơn, TAND tỉnh này đã “phớt lờ” kháng nghị hủy án mà tuyên y án theo như bản án sơ thẩm khiến gia đình bị đơn bức xúc.

Theo đó, chị Đào Thị Liên (con gái ruột của bà Nguyễn Thị Thật) đã có đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan báo chí và có đơn xem xét đề nghị TAND Tối cao xem xét lại bản án của TAND hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm tại tỉnh Lạng Sơn.

Trong đơn kêu cứu của mình, chị Liên cho biết cụ Chung và cụ Lạng sinh được 4 người con là bà Thật, bà Chính, bà Chín và ông Chang.

Năm 1940 cụ Chung mất. Đến năm 1954 cụ Lạng cùng bà Chín, ông Trang vào trong Sài Gòn sinh sống và lập nghiệp. Trước khi đi cụ Lạng đã gọi bà Thật về giao toàn bộ tài sản cho bà Thật quản lý, sử dụng. Đến năm 1991 thì cụ Lạng mất tại Sài Gòn.

Sau 64 năm quản lý tài sản mà bố mẹ tận tay để lại, bà Thật được UBND TP Lạng Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 626,7m2. Do tuổi già sức yếu, bà Thật đã có giấy ủy quyền giao cho chị Liên quản lý.

Khi em gái ruột vừa mới nhắm mắt xuôi tay, bà Chính và bà Chín quay sang đòi cô cháu gái phải phân chia số đất được cấp sổ đỏ khiến vụ án trở thành vụ án “nồi da xáo thịt” khiến nhiều người cảm thấy bất bình.

Và người dân còn cảm thấy bất bình hơn khi cả hai cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm lại tuyên chị Liên phải chia cho bà bà Chính 184 m2 và bà Chín 197m2 trên tổng số diện tích 626,7m2.

TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét Giám đốc thẩm vụ án “nồi da xáo thịt” ở Lạng Sơn ảnh 1
Chị Liên trao đổi và cung cấp hồ sơ liên quan cho PV.

Chị Liên cho rằng, cả hai cấp tòa tại Lạng Sơn đã nhận định không khách quan các tài liệu, chứng cứ, cố ý áp dụng sai các quy định của pháp luật cũng như áp dụng sai Nghị quyết số 58/1998/NQ-UBTUQH10 ngày 20/8/1998 về Giao dịch dân sự về nhà được xác lập trước ngày 01/07/1991 dẫn đến sai lệch về bản án.

Cụ thể, Nghị quyết số 58/1998/NQ-UBTUQH10 quy định quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 10 nêu rõ: "Nếu chủ sở hữu không có yêu cầu lấy lại nhà trước ngày 1/7/1996 hoặc đã chết và trước khi chết không có yêu cầu lấy lại nhà thì công nhận quyền sở hữu cho bố, mẹ, vợ, chồng, con của người đó đang quản lý, sử dụng nhà ở đó".

Cũng theo chị Liên, gia đình chị nhận thấy HĐXX tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã cố tình làm sai, thu thập, đánh giá chứng cứ của sự việc không đúng, đưa nhận định không phù hợp, thiếu khách quan, lấy văn bản thỏa thuận có dấu hiệu giả mạo về chữ ký để làm bằng chứng tại tòa là có động cơ,có sự sắp xếp gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của gia đình chị.

Được biết, sau khi nhận được đơn thư của chị Liên, TAND Tối cao đã có văn bản gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Theo đó, ngày 25/02/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng đã có văn bản số 94/TB-TA xác nhận đã nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm và sẽ tiến hành xem xét đơn đề nghị kháng nghị theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.