Bài báo giấy

Tan vỡ gia đình vì... không biết ghen

Người ta thường nghe, vì thói hoạn thư nhiều người đẩy gia đình vào bi kịch. Một trường hợp khác, còn tréo ngoe hơn là chuyện nhiều gia đình đổ vỡ chỉ vì người trong cuộc thiếu... "máu ghen".

Người ta thường nghe, vì thói hoạn thư nhiều người đẩy gia đình vào bi kịch. Một trường hợp khác, còn tréo ngoe hơn là chuyện nhiều gia đình đổ vỡ chỉ vì người trong cuộc thiếu... "máu ghen".

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

1. Khu vực chợ Cầu Muối, quận 4 TP.HCM ai cũng biết tiếng vợ chồng Tư Phụng. Tư Phụng chạy xe ôm, còn vợ bán rau, mà đặc biệt là hai vợ chồng đều có "máu hoạn thư" kinh khủng. Hôm thì người ta thấy vợ Tư Phụng gào thét đuổi anh ta ra khỏi nhà vì cái tội "liếc mắt đưa tình với con nhỏ bán dép" hay "chở con mụ bán thịt mà ngồi sát rạt". Có hôm người ta thấy Tư Phụng rượt vợ chạy vòng vòng vì "cầm tay thằng khách mua rau". 

Vài ngày lại thấy họ đưa nhau ra phường tố cáo vì tội chồng đánh vợ tím mặt, vợ đốt hết quần áo khiến chồng không có bộ đồ ra đường. Chuyện chồng tát vợ chan chát, vợ gào lên "lần này tao quyết tâm li dị, không thể nào sống với thằng chồng vũ phu như mày" là chuyện quen với xóm giềng.

Riết rồi ai cũng ngán ngẩm, không dám trò chuyện thân mật với vợ chồng nhà này. Vậy mà, lạ thay, đánh chửi nhau như cơm bữa, đơn li dị viết, xé đến vài chục lá, mà vợ chồng họ đẻ tì tì ba đứa, thỉnh thoảng lại thấy chở nhau đi chơi xưng anh anh em em ngọt xớt.

2. Vợ chồng Hưng sống với nhau được hơn năm năm, không nhớ là đã lần nào cãi vã lớn chưa. Họ có tiếng là êm đềm, mấy ông chồng trong xóm mỗi lần nhậu nhẹt la cà về nhà bị vợ nhằn, đều thầm so sánh “sư tử nhà mình” với Thảo Nguyên vợ Hưng. Cô ít nói, không hay to tiếng, khó mà thấy cảnh cô la lối cằn nhằn chồng.

Thảo Nguyên lại hầu như không biết ghen, Hưng làm trợ lý cho giám đốc một công ty gỗ, nhậu nhẹt, tiếp khách đủ kiểu với sếp là chuyện thường xuyên, nhưng chẳng bao giờ thấy Nguyên phàn nàn hay ghen tuông với mấy cô chân dài mà Hưng hay "điều" đi tiếp các sếp.

Bạn bè chồng tới nhà ăn nhậu nói văng mạng, Thảo Nguyên chào hỏi đàng hoàng rồi "rút êm" cho họ tự do. Luôn bình tĩnh trong mọi trường hợp, phong thái chuẩn mực, bực tức chồng lắm cũng chỉ ngồi phân tích thiệt hơn, Thảo Nguyên là "người vợ trong mộng" của rất nhiều đàn ông.

Vậy nên tin Hưng làm đơn xin li hôn khiến xung quanh ngã ngửa. Hoá ra, Hưng tâm sự với bạn bè: "Mới đầu mình cũng "mê" cái tính “tỉnh như ruồi” của cô ấy và tự hào với xung quanh lắm, nhưng rồi cảm giác bất ổn càng lúc càng tăng, mình thấy nhà mình thiếu cái không khí gia đình như các nhà khác.  Cô ấy qúa “chuẩn” nên không mấy khi phạm sai lầm để mình mắng lấy oai đàn ông.

Cô ấy cũng không thèm “chấp" các lỗi lầm của mình để mà càu nhàu than thở, vì vậy mà nhà vắng hẳn tiếng cười đùa, cãi vã rộn ràng. Mình bao lần thổ lộ mong ước với cô ấy, rằng anh mong em bớt “tuyệt vời” và như các bà vợ khác, nghĩa là đôi lúc cũng cằn nhằn, la lối, cũng khóc lóc khi anh ham vui chơi bời.

Thế nhưng, cô ấy vẫn là "người đàn bà kiêu hãnh”, không thể nào thay đổi được. Mới đây, cô ấy bắt gặp mình ôm hôn cô thư kí, vậy mà chẳng hề nổi giận, chỉ buông một câu: "Đàn ông người nào cũng như người nấy. Anh làm gì thì làm, nhớ giữ mặt mũi cho mình và cho vợ". Trong khi mình biết, cô ấy cũng đang giận điên người… Mình cảm giác cô ấy gỗ đá trước mình", Hưng cay đắng kết luận.

3. Tin Duyên và chồng li dị gây bất ngờ cho tất cả những ai biết cô. Gia đình Duyên là những người phản ứng mạnh nhất, vì theo họ, chồng Duyên thuộc dạng "của hiếm": Không nhậu nhẹt, gái gú, là giảng viên đại học. Anh lại ít nói, hiền lành, rất tôn trọng tự do của vợ, cô đi đâu làm gì không bao giờ anh căn vặn. Lúc nào cũng mềm mỏng, nhỏ nhẹ. Duyên, li dị chồng, theo cô cũng chính bởi lý do này. Ban đầu cô sung sướng lắm, lấy chồng theo sắp đặt của cha mẹ, mà may mắn được người đức độ.

Nhưng dần, Duyên thấy hình như ông chồng... không biết ghen. Kể cả khi cô choàng vai bá cổ mấy anh bạn thân ngay trước mặt, anh cũng chỉ cười cười. Một ý nghĩ thoáng qua trong đầu Duyên, phải chăng chồng cô không hề yêu cô?. Để "thử" tình yêu của chồng, Duyên vờ công khai cặp kè với anh chàng bạn học cũ từng theo đuổi mình.

Trái với dự đoán, anh chồng không tỏ thái độ gì, đến khi Duyên "chịu hết xiết", hỏi thẳng: "Giờ em đang thương người khác, anh tính sao?", thì người chồng nhỏ nhẹ đáp: "Em muốn gì anh không dám cản em. Anh luôn tôn trọng tự do của em" thì cũng là lúc Duyên quyết định biến tình vờ thành tình thật và chia tay ông chồng chỉ biết cắm đầu vào các công trình nghiên cứu.

Theo các chuyên gia tâm lý, hôn nhân là bức tranh thu nhỏ của cuộc sống, phải luôn tồn tại cả hỉ, nộ, ái, ố. Cũng như một dòng sông, có lúc êm đềm  có lúc thác ghềnh. Chính qua những lúc sóng gió, “bát khua đũa gãy”, mới là cơ hội để vợ chồng bộc bạch, hiểu và gắn bó với nhau hơn.

Nếu thiếu đi hai yếu tố "ố, nộ", thì niềm vui và hạnh phúc sẽ không có chiều sâu, không được trọn vẹn. Và, sự bình lặng, êm đềm tuyệt đối, không có các gia vị như giận dỗi, cãi vã, ghen tuông… còn giết hôn nhân chết nhanh hơn bất cứ liều thuốc độc nào.

Ngọc Mai

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.