Tân Tổng Thư ký LHQ Guterres tuyên thệ nhậm chức

Hôm nay (12/12), cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc.
Tân Tổng Thư ký LHQ Guterres tuyên thệ nhậm chức

Trong một phiên họp của Đại Hội đồng LHQ tại trụ sở chính ở thành phố New York, Mỹ vào hôm nay (12/12), tân Tổng Thư ký Antonio Guterres sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức. Theo dự kiến, ông Guterres sẽ có bài phát biểu, vạch ra kế hoạch cho những vấn đề toàn cầu hiện nay, cũng như là việc cải tổ Liên Hợp Quốc.

Ông Antonio Guterres (67 tuổi) là một chính trị gia dày dặn kinh nghiệm của Bồ Đào Nha. Khi mới 43 tuổi, ông đã được chọn làm lãnh đạo đảng Xã hội rồi trở thành Thủ tướng Bồ Đào Nha 3 năm sau đó.

Trong 8 năm giữ cương vị Thủ tướng, ông Guterres được đánh giá có nhiều đóng góp vào công cuộc cải tổ hệ thống tài chính của Bồ Đào Nha và đưa nước này gia nhập khối đồng tiền chung châu Âu.

Quãng thời gian đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn từ năm 2005 - 2015 có lẽ là thời điểm ông được biết đến nhiều nhất vì đã góp phần quan trọng giải quyết những cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới, bao gồm ở Syria, Afghanistan và Iraq.

Tổng Thư ký LHQ sắp mãn nhiệm Ban Ki-moon đã ca ngợi ông Antonio Guterres là sự lựa chọn tuyệt vời để kế nhiệm ông.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.