Tân Tổng thống Ukraine tuyên bố sốc về cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ nói rõ lập trường của ông về Donbas và Crimea trong cuộc gặp có thể diễn ra với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo đài 112 của Ukraine, tuyên bố trên được ông Zelensky đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ Das Bild của Đức.

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky nói rằng “Donbas và Crimea là của Ukraine” sẽ là những từ đầu tiên mà Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ nghe thấy từ ông khi 2 người gặp mặt nhau.

Trước đó, hồi cuối tháng 5 vừa qua, Phó Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine Vadym Prystayko cho hay ông không loại trừ khả năng ông Volodymyr Zelensky sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho rằng việc phía Ukraine thực hiện các thỏa thuận đạt được theo định dạng của Normandy về việc tiến hành các cuộc đàm đạo giữa Tổng thống Nga và Ukraine là cần thiết.

Sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, cuộc xung đột vũ trang ở Donbas vẫn tiếp diễn. Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ trang cho lực lượng ly khai ở khu vực này. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã phủ nhận những cáo buộc này.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN.
(PLVN) - Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở rộng quy mô các nhóm chiến đấu lên cấp lữ đoàn và tăng số lượng lực lượng sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 binh sỹ hiện nay lên hơn 300.000 binh sỹ.