Tân Tổng thống Ukraine lại có phát biểu sốc với Nga

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 5/6 thúc giục Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Theo AP, trong phát biểu được đưa ra sau cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ở Brussels, Bỉ, ông Zelensky cảm ơn EU vì “sự ủng hộ không ngừng” và kêu gọi EU “tăng cường các biện pháp trừng phạt để lấy lại hòa bình ở Ukraine”.

Tổng thống Ukraine cũng khẳng định, dưới sự lãnh đạo của ông, Ukraine sẽ tiếp tục theo đuổi hội nhập EU. Ông Zelensky gọi đó là “sự đảm bảo cho sự độc lập của nhà nước Ukraine, phúc lợi của người dân Ukraine, cũng như tăng trưởng kinh tế và công nghệ” của nước này.

Theo Sputnik, ông Zelensky còn cho rằng sự hội nhập, liên kết châu Âu của Kiev sẽ “chôn vùi tham vọng đế chế” của Nga. 

Về phía lãnh đạo EU, ông Tusk khẳng định, việc ông Zelensky thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống Ukraine tới EU và trụ sở NATO tại Brussels, ông Zelensky đang phát đi “một tín hiệu mạnh mẽ và quan trọng”.

Ông Tusk cũng tuyên bố EU vẫn cam kết độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Các quan chức hàng đầu của EU và NATO đều rất muốn nghe các mục tiêu chính sách đối ngoại của cựu diễn viên hài thiếu kinh nghiệm về chính trị hiện đã trở thành Tổng thống Ukraine.

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).