Tân Tổng thống Pháp – người chuyên phá vỡ những quy tắc truyền thống

(PLO) - Từ cuộc sống riêng tư cho đến sự nghiệp chính trị cho đến nay còn tương đối ngắn ngủi, Tổng thống vừa đắc cử của Pháp Emmanuel Macron là người luôn phá vỡ những nguyên tắc và truyền thống.
Ông Macron. Ông Macron.

Theo AFP, ông Macron, 39 tuổi, là con trai của một cặp vợ chồng bác sỹ, sẽ là tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp. Ngoại trừ việc từng theo học ở những trường đại học danh tiếng nhất đất nước, ông chính là người phá vỡ khuôn mẫu của một nhà lãnh đạo truyền thống của Pháp.

Đầu tiên, ông đã kết hôn với người phụ nữ là giáo viên của mình – bà Brigitte Trogneux, 64 tuổi.

Vị tổng thống mới đắc cử của Pháp đã nảy sinh tình cảm với người phụ nữ từng ly hôn và có 3 con này khi ông còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Cuộc tình của cặp đũa lệch này đã trở thành đề tài thu hút sự chú ý của truyền thông Pháp ngay khi ông Macron thông báo ra tranh cử.

Về chính trị, ông Macron đã chọn cho mình con đường khác hẳn những tổng thống khác trong lịch sử hiện đại của Pháp khi bắt đầu sự nghiệp từ một người không có tiếng tăm gì 3 năm trước nhưng nuôi tham vọng trở thành người đứng đầu cả nước dù không có bất cứ đảng phái nào ủng hộ.

12 tháng trước, ông thành lập phong trào độc lập En Marche (Tiến bước) mà theo tuyên bố của ông là không theo phe cánh tả hay cánh hữu – một lập trường chính trị khá hiếm hoi ở châu Âu.

Rất nhiều người khi đó cũng cho rằng ông quá trẻ và thiếu kinh nghiệm cần thiết để có thể trở thành tổng thống. Chính vì thế nên nhiều người đã rất ngạc nhiên khi ngày hôm nay ông được công bố sẽ trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp, thậm chí trẻ hơn 1 tuổi so với Napoleon Bonaparte khi ông lên nắm quyền vào năm 1804.

Tổng thống mới đắc cử của Pháp từng theo học ở trường đại học ENA – nơi cho ra lò nhiều nhà lãnh đạo của Pháp.

Sau khi tốt nghiệp, ban đầu ông làm việc cho bộ tài chính của nước này rồi sau đó làm việc cho một ngân hàng đầu tư và kiếm được khá nhiều tiền nhờ những thương vụ sáp nhập.

Ông từng là bộ trưởng tài chính của Pháp.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.