Tân Tổng thống Pa-le-xtin hy vọng sớm nối lại đàm phán với I-xra-en

Tối 10/1, phát biểu trong buổi tiếp các quan sát viên quốc tế tại thành phố Ra-ma-la thuộc khu Bờ Tây, Tổng thống mới đắc cử của Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát bày tỏ mong muốn sớm nối lại đàm phán hòa bình với I-xra-en.

Ông cho biết Pa-le-xtin đang 'chìa bàn tay hòa bình' với nước láng giềng I-xra-en và sẵn sàng phấn đấu cho một nền hòa bình dựa trên sự công bằng, hy vọng Pa-le-xtin sẽ nhận được sự đáp lại tích cực từ phía I-xra-en. Theo ông, cuộc bầu cử tổng thống chỉ là sự khởi đầu và Pa-le-xtin có một chương trình đầy đủ những việc cần phải làm để thiết lập một nền hòa bình ở Trung Đông. Ông kêu gọi I-xra-en tiếp tục các cuộc thương lượng hòa bình trên cơ sở 'lộ trình hòa bình' do nhóm 'Bộ tứ' (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ) đồng bảo trợ.
Cùng ngày, Quyền Chủ tịch Quốc hội Pa-le-xtin Ha-xan Khơ-rây-sê cho biết ông Áp-bát sẽ chính thức nhậm chức tổng thống tại phiên họp Quốc hội ngày 12/1 và Tổng thống lâm thời Râu-hi Pha-tu sẽ chuyển sang giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Hiện ông Áp-bát đang thảo luận với đương kim Thủ tướng A-mét Cô-rây để yêu cầu ông tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu chính phủ mới của Pa-le-xtin.
Dư luận quốc tế tiếp tục hoan nghênh cuộc bầu cử tổng thống Pa-le-xtin. Tổng thư ký Liên hợp quốc Cô-phi An-nanh đánh giá cuộc bầu cử là một bước đi có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình chuyển giao dân chủ lịch sử ở các vùng lãnh thổ Pa-le-xtin bị chiếm đóng.
Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi I-xra-en và Pa-le-xtin tận dụng cơ hội này để khởi động lại tiến trình hòa bình Trung Đông nhằm kiến tạo một nền hòa bình công bằng và bền vững cho khu vực. Cao uỷ phụ trách quan hệ đối ngoại của EU Bê-ni-ta Phê-rê-rô Oan-nơ nhấn mạnh I-xra-en phải dỡ bỏ ngay những hạn chế đi lại đối với người Pa-le-xtin và EU sẽ gây sức ép để Mỹ hợp tác chặt chẽ hơn với tân tổng thống Pa-le-xtin.
Cùng ngày, Thủ tướng I-xra-en A-ri-en Sa-rôn đã hoan nghênh thắng lợi của ông Áp-bát và cho biết sẽ phối hợp với ông Áp-bát trong việc thực hiện kế hoạch rút quân khỏi Dải Ga-da và một phần khu Bờ Tây, nếu Pa-le-xtin trấn áp các nhóm vũ trang. Thủ lĩnh Công đảng I-xra-en Si-môn Pê-rết cũng nói rằng ông Áp-bát được đại đa số cử tri Pa-le-xtin chọn làm tổng thống và nên dành cho ông một cơ hội.
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Pa-le-xtin Na-bin Sa-át, ông Sa-rôn và ông Áp-bát có thể gặp nhau trong vòng hai tuần tới. (TTXVN)