Tân Tổng Giám đốc IMF bị điều tra tại Pháp

Bà Christine Lagarde đã tham gia giải quyết một vụ tranh chấp liên quan đến việc bán tài sản của ông Bernard Tapie.
 

Ban chấp hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)  vừa lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng đối với tân TGĐ Christine Lagarde, người vừa trở thành đối tượng của một cuộc điều tra do Toà án Pháp tiến hành.

Tân Tổng Giám đốc IMF bị điều tra tại Pháp ảnh 1
 

 Tuyên bố của Ban chấp hành IMF nhấn mạnh, cơ quan này đã xét đến vấn đề pháp lý trên từ tháng 6/2011 trong quá trình xem xét để chọn bà Lagarde là ứng cử viên cho chức vụ lãnh đạo cao nhất của tổ chức. Họ khẳng định bà Lagarde có thể thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trên cương vị Tổng Giám đốc IMF

.
Tân Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde vừa bị Tòa án Tư pháp Cộng hòa Pháp ra quyết định điều tra về tội lạm dụng quyền lực. Rất đông phóng viên báo chí Pháp và nước ngoài có mặt tại cửa của Tòa án Tư pháp Cộng hòa Pháp (CJR) để chờ đợi một quyết định rất quan trọng đối với tân Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde.

Chủ tịch Ủy ban xét duyệt đơn khiếu nại thuộc tòa án Tư pháp Cộng hòa Pháp Gérard Palisse cho biết: “Tôi chỉ xin nói một điều và không giải thích gì thêm rằng, Tòa án đã đồng ý với biện pháp thẩm tra liên quan đến bà Lagarde.”  Quyết định này đồng nghĩa với việc bà Lagarde sẽ bị điều tra về vai trò của bà trong vụ việc mà ở Pháp thường được gọi rút gọn là “vụ Bernard Tapie”.


Vào năm 2007, khi còn là Bộ trưởng Tài chính, bà Christine Lagarde đã tham gia giải quyết một vụ tranh chấp liên quan đến việc bán tài sản của ông Bernard Tapie. Cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp bị cáo buộc bỏ qua cách giải quyết đúng luật thông thường là thông qua con đường tư pháp và thay vào đó lại sử dụng trọng tài tư nhân. Cách làm này đã giúp cho ông Bernard Tapie được hưởng một khoản bồi thường kể cả lãi lên tới 400 triệu euro từ công quỹ.


 Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, các cuộc điều tra này có thể kéo dài nhiều năm trước khi có kết luận rằng bà Christine Lagarde có phải ra hầu tòa hay không. Tuy nhiên, sự việc này sẽ không cản trở bà thực hiện vai trò điều hành Quĩ tiền tệ quốc tế (IMF) với 187 nước thành viên.
          
Tuy nhiên, vụ việc đã phủ bóng đen lên cương vị lãnh đạo của bà Lagarde, khi bà chỉ vừa mới đảm nhiệm trọng trách TGĐ IMF được một tháng, và giữa lúc kinh tế thế giới đang trong giai đoạn bấp bênh.

Thanh Hải -  Theo AP

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.